Huawei giành giải thưởng điện toán biên tốt nhất với 5G MEC

Giải pháp 5G MEC định hướng mạng xác định của Huawei đã giành giải thưởng điện toán biên tốt nhất tại 5G World Summit 2020.

Đạt được Best Edge Computing Technology Award cho thấy Huawei được đánh giá cao trong ngành với những đổi mới sáng tạo ở công nghệ điện toán biên cho 5G. Giải pháp 5G MEC (Multi-access Edge Computing) là chìa khóa của 5GDN (5G Deterministic Networking) – tiêu chuẩn do Huawei giới thiệu, mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ khác biệt, có thể dự đoán được thông qua các mạng di động riêng ảo có thể quản lý, xác minh và xác định. 5G MEC tận dụng phần cứng điện toán không đồng nhất hiệu suất cực cao để thiết lập các kết nối thông minh, đáp ứng các yêu cầu khác biệt và xác định của các ngành, lĩnh vực khác nhau. Nhờ giải pháp MEC, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có thể cung cấp nhiều loại hình kinh doanh mới ở đường biên mạng và chuyển đổi số hướng tới một thế giới mới đầy thú vị.

Nền tảng Huawei 5G MEC hướng lưu lượng truy cập dựa trên thông tin, chẳng hạn như URLs, vị trí UE, số cổng đích/địa chỉ IP trong các tình huống khác nhau. Bất kỳ chính sách điều phối lưu lượng nào cũng có thể được điều chỉnh theo yêu cầu dịch vụ. Giải pháp MEC sử dụng công nghệ mạng nhạy cảm với thời gian (TSN – Time-Sensitive Networking) để hạn chế độ trễ không quá 1 ms. Không chỉ vậy, giải pháp này còn thay đổi các thuật toán nén theo các điều kiện băng thông trong thời gian thực để đảm bảo trải nghiệm dịch vụ hàng đầu. Giải pháp cũng sử dụng các bộ chứa mã nguồn mở với khả năng bảo mật nâng cao và áp dụng mạng lưới toàn phần C/U để mang lại tính khả dụng tới 99.999% hoặc cao hơn.

Giải pháp Huawei 5G MEC tương thích với các nền tảng phần cứng khác nhau, như x86 và ARM, để cung cấp hiệu suất cao và tăng cường khả năng tích hợp với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Bản thân mặt phẳng người dùng (user plane) có thể lập trình và sắp xếp tài nguyên theo các loại luồng lưu lượng. Nó tận dụng các khả năng tăng tốc phần cứng như GPU, NP và AI trong các tình huống dịch vụ biên khác nhau để đạt được hiệu suất dịch vụ tối đa. Ngoài ra, các chức năng mặt phẳng người dùng được tích hợp trong một thiết bị all-in-one để cung cấp các ứng dụng cắm-và-chạy (plug-and-play) và giảm thời gian triển khai dịch vụ.

Giải pháp sử dụng nền tảng mã nguồn mở để tích hợp các ứng dụng một cách nhanh chóng. Nền tảng Huawei MEC hỗ trợ tích hợp với các ứng dụng của bên thứ ba mà không cần điều chỉnh mã. Ngoài ra, một bộ phần mềm trực tuyến một ngăn xếp rất hữu ích cho việc phát triển ứng dụng, và cLab mở ra các môi trường giống như sản xuất để tích hợp và xác minh rộng rãi. Nhờ sự hỗ trợ mở rộng này, các khách hàng trong ngành có thể triển khai dịch vụ một cách dễ dàng và hiệu quả.

Huawei và các đối tác trong ngành nghiên cứu sâu về các ứng dụng MEC và 5GDN trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ đã triển khai thành công nhiều lần trình diễn, gồm sản xuất thông minh của Haier, dự án Wonderland of Mountains and Rivers ở triển lãm Beijing Expo, cảng biển thông minh Yangshan, và hệ thống lưới điện thông minh của Công ty Lưới điện miền Nam Trung Quốc. Những nỗ lực này đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các ứng dụng 5G, cải thiện trải nghiệm dịch vụ 5G, tăng tốc sự hội tụ của 5G với các ngành dọc, đồng thời giúp cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho các ngành khác nhau.

Huawei sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư R&D vào 5G để tạo ra nhiều đột phá kỹ thuật hơn nữa và sẽ làm việc với các tổ chức, các nhà khai thác và các đối tác trong ngành để thúc đẩy sự phát triển của MEC, thúc đẩy các doanh nghiệp mới trong lĩnh vực điện toán biên mạng, và mang sức mạnh của 5G đến tất cả các ngành kinh tế.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^