Chủ tịch Xiaomi chia sẻ chặng đường 10 năm: “Từ 10 đến ∞”

Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, ông Lei Jun – chủ tịch Xiaomi – đã có bài chia sẻ tổng quan về chặng đường vừa qua, chủ đề “Từ 10 đến vô cực”.

Ông Lei Jun bắt đầu bài phát biểu bằng việc gợi nhớ về những khởi đầu khiêm tốn của Xiaomi: “Ngay từ đầu, ước mơ của Xiaomi là tạo ra những chiếc điện thoại tốt nhất thế giới với giá thành giảm đi một nửa để tất cả mọi người đều có thể sở hữu. Ý tưởng chính là cải thiện trải nghiệm của người dùng dựa trên việc kết hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ Internet – một tiềm năng sẽ thách thức lại tất cả công ty công nghệ chỉ chuyên về phần cứng.

Xiaomi đã xây dựng ‘đội ngũ trong mơ’ ban đầu của mình trong giai đoạn khởi nghiệp bằng cách sử dụng nhân tài từ các công ty công nghệ hàng đầu trong ngành. Tên công ty phù hợp cũng có tầm quan trọng lớn khi bắt đầu kinh doanh và Xiaomi (小米) cuối cùng đã được chọn sau khi xem xét nó phù hợp nhất với mục tiêu của cả đội.”

MIUI

Không có kiến thức chuyên môn về phần cứng, Lei Jun cùng với một nhóm kỹ sư phần mềm đã phát triển một hệ điều hành di động. Bằng cách tập trung vào các chức năng được sử dụng nhiều như cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản, danh bạ và máy tính để bàn, nhóm nghiên cứu cuối cùng đã phát triển thành công phiên bản đầu tiên chỉ sau 2 tháng. Sau đó, một diễn đàn trực tuyến đã được tạo ra, nơi các tình nguyện viên được mời cài đặt ROM vào chính thiết bị của họ.

“Giây phút nhận thấy có 100 người dùng sẵn sàng đối mặt với những rủi ro không thể lường trước được và chuyển đổi điện thoại của mình sang dùng MIUI, chúng tôi thật không khỏi xúc động. Chúng tôi chẳng quảng bá gì, nhưng từ 100 người trong tuần đầu tiên, số lượng người dùng tăng gấp đôi lên đến 200 trong tuần thứ hai, và một lần nữa tăng gấp đôi thành 400 người trong tuần thứ ba.” – Ông Lei Jun chia sẻ.

Lần đầu tiên MIUI gây được sự chú ý không phải ở trong nước, mà là ở nước ngoài. Một tháng sau lần ra mắt này, trên XDA, diễn đàn ở Mỹ dành cho các nhà phát triển phần mềm điện thoại, một người dùng đã đề xuất MIUI hết sức nhiệt tình. Kể từ đó, MIUI đã trở thành một xu hướng trong giới sành công nghệ trên toàn thế giới. Tiếp theo đó, nhiều người dùng bắt đầu tình nguyện xây dựng các phiên bản khác nhau của Mi Community ở từng quốc gia và khu vực, nơi MIUI được phát triển thành các phiên bản đa ngôn ngữ khác nhau, và nhiều nỗ lực được thực hiện để điều chỉnh hệ điều hành này trở nên phù hợp cho nhiều dòng máy. Một chiến dịch toàn cầu với sức lan truyền rộng rãi đã hình thành, và như đã gieo xuống những hạt giống toàn cầu hóa của Xiaomi. Đây cũng chính là khởi nguồn cho văn hóa Mi Fan.

Xiaomi Mi 1

Xiaomi đã thành lập đội ngũ phát triển phần cứng với những nhân tài ưu tú nhất trên toàn thế giới. Mục tiêu của hãng là tạo ra những chiếc điện thoại tốt nhất có thể, và điều đó đòi hỏi tiêu chuẩn đặt ra cho chuỗi cung ứng cũng rất cao. Điều này đặt ra một thách thức lớn vì hầu hết các công ty chuỗi cung ứng hàng đầu không sẵn sàng hợp tác với các công ty nhỏ. Với nhiều quyết tâm, Xiaomi cuối cùng đã cố gắng đảm bảo các đối tác trong chuỗi cung ứng cho điện thoại thông minh thế hệ đầu tiên của mình, Mi 1. Nó đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất, với 300,000 đơn vị được sản xuất trong đợt đầu tiên và tổng doanh số đăng ký là 7 triệu chiếc.

Redmi đầu tiên

Ngay sau khi hoạt động kinh doanh đạt được thành công, Xiaomi nhận được một lời yêu cầu giúp đỡ trong việc thúc đẩy chuỗi cung ứng sản xuất trong nước dựa vào xu hướng của sản phẩm Xiaomi. Đầu năm 2012, “Dự án Redmi” bắt đầu được thực hiện. Xiaomi chú tâm vào sản xuất smartphone cho người dân Trung Quốc và ưu tiên làm việc với các nhà cung ứng nội địa.

Ông Lei Jun chia sẻ: “Mức độ phổ biến xung quanh Redmi thế hệ đầu tiên cao hơn nhiều so với mong đợi, thật phi thường khi đã bán được tổng cộng 44.6 triệu chiếc. Con số này, vào năm 2013, đã giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của chuỗi cung ứng trong nước.”

Hệ sinh thái

Danh tiếng của Xiaomi cũng kéo theo những ý kiến cực đoan nhiều tới mức hoang mang. Nhiều người đã cố gắng học hỏi từ Xiaomi. “Chúng tôi cũng sẵn sàng tiết lộ toàn bộ mô hình của mình, hy vọng sẽ giúp đỡ nhiều doanh nhân hơn và thúc đẩy cải cách trong nhiều ngành hơn nữa với mô hình của chúng tôi. Vào năm 2014, chúng tôi đã bắt đầu “Kế hoạch hệ sinh thái” này để ươm mầm nhiều công ty khởi nghiệp hơn.” – Lei Jun giải thích. Trong hơn 6 năm, Xiaomi thành lập hơn 100 công ty trong hệ sinh thái và tiếp thị hơn 1000 sản phẩm được người dùng yêu thích.

Ngày 12/12/2013, kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đã trao cho Lei Jun vinh dự trở thành một trong những nhân vật của năm trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh. Đây là giải thưởng danh giá nhất đối với một doanh nhân Trung Quốc. Đồng thời trong 5 năm, Xiaomi chứng kiến doanh thu tăng từ 20 tỉ CNY (~2.88 tỉ USD) lên 174.9 tỉ CNY (~25.18 tỉ USD), mức tăng trưởng gần 800%. Tuy vậy, bắt đầu từ 2015, Xiaomi có dấu hiệu chững lại về tăng trưởng, đứng ở giao điểm giữa sự sống và cái chết.

Xiaomi Mi MIX

Mi MIX bắt nguồn từ một số ý tưởng do các kỹ sư của Xiaomi đề xuất trong một cuộc thảo luận “Liệu trong tương lai, điện thoại thông minh sẽ như thế nào?”. Thời điểm đầu 2014, ý tưởng tạo nên chiếc điện thoại thông minh tràn viền màn hình thật sự là một bước đột phá. Sau vài trở ngại, Mi MIX đã ra đời. Mi MIX cũng đã được thêm vào bộ sưu tập ở 3 trong số các bảo tàng thiết kế nổi tiếng thế giới, bao gồm cả Bảo tàng Thiết kế Quốc gia ở Phần Lan.

“Sự thành công của Mi MIX là nhờ vào văn hóa tập trung vào kỹ thuật vô giá của công ty. Kỹ sư là tài sản của chúng tôi. Để phát huy hết khả năng của các kỹ sư, nhằm đổi mới và khai phá các lĩnh vực chưa được khám phá, chúng tôi đã lập nên Giải thưởng Công nghệ hàng năm của Xiaomi. Đây là niềm vinh dự cao nhất mà Xiaomi dành cho đội ngũ R&D nòng cốt, những người đã mang lại những đóng góp và đột phá công nghệ nổi bật. Giải thưởng là cổ phiếu trị giá 1 triệu USD.” Lei Jun chia sẻ.

From 10 to Infinity

Lei Jun chia sẻ 3 điểm trong chiến lược tương lai của Xiaomi. Đầu tiên, trở lại thành công ty khởi nghiệp một lần nữa. Lei Jun nói: “Để thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay, chúng ta cần có niềm đam mê từ giai đoạn khởi nghiệp. Tài năng phải được coi trọng, ưu đãi cần phải được đưa ra và các cơ hội mang tính chiến lược cần phải được nắm bắt.”

Thứ hai, Internet và sản xuất. Lei Jun tiếp tục, “Chúng tôi tin vào sức mạnh của Internet và cách thức của nó. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất với Internet. Chúng tôi đã phát triển rất nhiều cơ sở sản xuất cao cấp và thiết kế dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh cao cấp hoàn toàn tự động. Quỹ Công nghiệp Xiaomi đã đầu tư vào hơn 70 công ty sản xuất chất bán dẫn và vật liệu thông minh, nhằm định hình tương lai trở thành công ty sản xuất những vật liệu sản xuất”.

Cuối cùng, lập kế hoạch dài hơn và đi xa hơn. “Chúng tôi sẽ đánh giá tất cả mọi thứ theo quan điểm của 10 năm, và làm những điều sẽ có giá trị trong dài hạn. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ giữ một chiến lược thận trọng,” Lei Jun nói.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 10 năm, Xiaomi giới thiệu các sản phẩm mới như Mi 10 Ultra có nhiều đột phá về công nghệ, camera siêu zoom 120X, số 1 thế giới theo DXOMARK, sạc nhanh có dây 120 W, sạc nhanh không dây 50 W. Chiếc Redmi K30 Ultra sẽ khiến người dùng không phải hối tiếc khi sở hữu smartphone hàng đầu này, đây cũng là cách Xiaomi thể hiện những ước mơ của mình và 10 năm đồng hành cùng Mi Fan. Hay Mi TV LUX Transparent Edition, TV trong suốt được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^