IDC: Tài chính kỹ thuật số vẫn tăng trưởng bất chấp dịch bệnh

(Cập nhật lần cuối: 03/08/2020)

Báo cáo từ IDC Financial Insights cho thấy ngay trong COVID-19, dịch vụ tài chính kỹ thuật số vẫn tăng trưởng nhanh chóng ở Đông Nam Á.

Có vẻ như ngành dịch vụ tài chính kỹ thuật số có nhiều lợi thế trong tình hình hạn chế về mặt vật lý và xã hội mà các nước đang áp dụng vì dịch COVID-19. Khu vực Đông Nam Á và Đài Loan đạt mức tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình thế giới – tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (Compounded Annual Growth rate – CAGR) trong giai đoạn 2019-2023 là 4.3% so với 3.2% toàn cầu.

“Khu vực Đông Nam Á và Đài Loan gặp phải nhiều vấn đề then chốt trong bối cảnh các dịch vụ tài chính có tỉ lệ sử dụng thấp – số người dân chưa có tài khoản ngân hàng còn cao và mức độ thâm nhập của các sản phẩm tài chính truyền thống còn thấp – chứng tỏ đây là lĩnh vực tăng trưởng lý tưởng cho các dịch vụ tài chính kỹ thuật số. Ví điện tử, cho vay kỹ thuật số, công nghệ bảo hiểm và dịch vụ quản lý tài sản kỹ thuật số có khả năng giải quyết nhiều vấn đề hiện có và dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng trong khu vực,” ông Michael Sek Pheng Yeo, Giám đốc nghiên cứu cấp cao của IDC Financial Insights Asia/Pacific cho biết.

Người dân tại Đông Nam Á và Đài Loan ít sở hữu tài khoản hay thẻ ngân hàng, có ác cảm với việc gửi tiết kiệm, sở hữu các sản phẩm bảo hiểm hay đầu tư không cao. Trong bối cảnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số đã đưa ra nhiều giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề. Nghiên cứu từ IDC nhằm tìm hiểu quy mô thị trường hiện tại của các loại hình cho vay kỹ thuật số, ví điện tử, công nghệ bảo hiểm và quản lý tài khoản kỹ thuật số. Từ đó, nghiên cứu giúp dự đoán tốc độ tăng trưởng trong tương lai của các dịch vụ này trong từng phân khúc ở 7 khu vực Đông Nam Á và Đài Loan.

IDC cho rằng các dịch vụ tài chính kỹ thuật số trong khu vực sẽ tăng trưởng đáng kể, đạt mức tăng hàng năm hơn 10% trong giai đoạn 2019-2023, gồm ví điện tử và bảo hiểm công nghệ. Đáng chú ý, cho vay kỹ thuật số sẽ có tốc độ tăng trưởng trung bình trên 50% mỗi năm. Indonesia sẽ là thị trường đầy tiềm năng nhờ dân số đông, các dịch vụ tài chính truyền thống đang giảm thấp tỉ lệ tiếp cận, người dân sẽ phù hợp hơn với loại hình số hóa.

Hệ thống tiền tệ kỹ thuật số đang trở thành chìa khóa thành công trong lĩnh vực này. Các doanh nghiệp trong khu vực có khả năng tiếp cận vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong dịch vụ tài chính kỹ thuật số – cũng như những doanh nghiệp hoạt động ở nhiều thị trường khác nhau – có lợi thế tận dụng dữ liệu cho các hoạt động vận hành và chuyển đổi dữ liệu đó thành những nhận định mới có khả năng tạo ra những nguồn doanh thu mới.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^