Android 11 Beta ra mắt: giao tiếp, kiểm soát và bảo mật

Thay vì sự kiện livestream, Google chia sẻ các video và tài nguyên trực tuyến cho người dùng sắp xếp thời gian trải nghiệm Android 11 Beta.

Tập trung vào người dùng, giúp giao tiếp dễ dàng

Google Meet giờ đây đã khả dụng cho mọi người và có thể hỗ trợ các cuộc họp lớn hơn; chế độ gia đình của Google Duo cho phép vẽ, thêm mặt nạ và hiệu ứng trên các cuộc gọi, giúp người dùng thể hiện bản thân theo những cách mới mẻ và thú vị hơn.

Android 11 chuyển tất cả các cuộc hội thoại của người dùng từ nhiều ứng dụng nhắn tin khác nhau sang một không gian dành riêng trong phần thông báo. Thay đổi này giúp dễ dàng xem, trả lời và quản lý tất cả các cuộc hội thoại ở cùng một nơi. Người dùng có thể đánh dấu ưu tiên cho những cuộc hội thoại quan trọng để không bao giờ bỏ lỡ tin nhắn. Các cuộc hội thoại quan trọng này hiển thị tại phần giao diện luôn hoạt động và thậm chí ngay khi điện thoại đang ở chế độ không làm phiền.

Tính năng Bubbles mới trên Android 11 giúp phản hồi liền mạch và tham gia vào các cuộc hội thoại quan trọng mà không phải chuyển đổi qua lại giữa tác vụ hiện tại của bạn và ứng dụng nhắn tin. Người dùng có thể mở một “bong bóng” cho cuộc trò chuyện của mình ngay từ phần thông báo và làm nhiều việc cùng lúc mà không bỏ lỡ việc nào.

Bàn phím Gboard trên Android 11 tự động đề xuất văn bản cũng như biểu tượng cảm xúc phù hợp khi người dùng nhập nội dung. Khả năng này dựa trên trí thông minh bảo mật trên thiết bị, tận dụng lợi thế của Federated Learning, cho phép nó hoạt động trong khi Google không bao giờ thấy được bất cứ điều gì người dùng nhập vào.

Kiểm soát thiết bị kết nối với phương pháp mới

Android 11 giúp quản lý tất cả các thiết bị kết nối tốt hơn. Người dùng có thể nhanh chóng truy cập, điều khiển thiết bị thông minh của mình từ cùng một nơi bằng cách nhấn và giữ nút nguồn. Điều chỉnh nhiệt độ, bật đèn hay mở khóa cửa có thể được thực hiện chỉ bằng một lần chạm mà không cần mở nhiều ứng dụng.

Trình điều khiển thiết bị sẽ hiển thị sẵn sàng cùng với những thứ người dùng cần, như phương thức thanh toán hay thẻ lên máy bay. Ngoài ra, trình điều khiển phương tiện mới trên Android 11 giúp chuyển đổi thiết bị phát nội dung âm thanh mặc định rất nhanh chóng và thuận tiện. Việc chuyển đổi phát nhạc từ tai nghe sang loa, hay đến TV trở nên dễ dàng hơn.

Cải tiến bảo mật

Android 11 nâng cấp bảo mật cũng như tùy chọn chi tiết hơn khi cấp quyền cho ứng dụng muốn tiếp cận các phần nhạy cảm. Quyền cấp một lần cho phép ứng dụng được truy cập vào micro, máy ảnh hay dữ liệu vị trí, chỉ 1 lần duy nhất. Vào lần sau, ứng dụng cần truy cập vào các cảm biến này sẽ phải yêu cầu người dùng cấp phép lại.

Ngoài ra, nếu một ứng dụng không được sử dụng trong thời gian dài, Android 11 sẽ tự động thiết lập lại tất cả các quyền liên quan, yêu cầu người dùng thực hiện cấp quyền lại nếu mở ứng dụng vào lần tiếp theo.

Android 11 mang đến nhiều tính năng hơn cho smartphone, như trình ghi màn hình, truy cập bằng giọng nói được cập nhật và cải thiện hiệu suất, menu chia sẻ được cải tiến giúp chia sẻ nội dung từ điện thoại dễ dàng hơn. Các tính năng này đa phần có sẽ có thể được tìm thấy ở bản Beta, khả dụng trên điện thoại Pixel 2+ ngay hôm nay và các thiết bị khác trong vài tuần tới.

Tham khảo thêm Android 11 Beta.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^