Thái Lan, Malaysia thúc đẩy phát triển và ứng dụng 5G, kinh tế số

Các quốc gia khu vực ASEAN như Thái Lan và Malaysia đang nỗ lực phát triển và ứng dụng 5G, kinh tế số cũng như đào tạo nhân tài ICT.

Chính phủ Thái Lan vừa thành lập Ủy ban Quốc gia thúc đẩy phát triển 5G, với Thủ tướng làm chủ tịch ủy ban, 3 Phó Thủ tướng làm phó chủ tịch ủy ban cùng 22 thành viên khác là các Bộ trưởng, quan chức Chính phủ, như Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Giáo dục, Bộ trưởng Du lịch, Bộ Xã hội và Kinh tế số… Trong khi đó Huawei Malaysia ra mắt học viện Huawei ASEAN, một mô hình đào tạo chuyên sâu được thiết lập để đào tạo, bồi dưỡng các tài năng kỹ thuật số trong khu vực.

Ủy ban 5G Quốc gia Thái Lan được thành lập để thúc đẩy phát triển 5G theo chiều dọc, đảm bảo lợi ích tối ưu của việc ứng dụng 5G cho nền kinh tế và người dùng cuối. Ủy ban sẽ thúc đẩy một lộ trình rõ ràng cho việc ứng dụng và phát triển cơ sở hạ tầng 5G bằng cách đảm bảo sự tham gia của đại diện từ các bộ chủ chốt. Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy các nhà khai thác viễn thông lớn của Thái Lan tăng cường triển khai các công nghệ 5G. Các nhà khai thác di động hàng đầu của đất nước đang chạy đua triển khai mạng 5G tại các bệnh viện để hỗ trợ các bác sĩ và nhân viên y tế chống lại virus.

Bộ Xã hội và Kinh tế Kỹ thuật số, cùng với Huawei Technologies Thái Lan, đang cung cấp các giải pháp được trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ cùng với công nghệ 5G cho các bệnh viện tại quốc gia này với mục đích hỗ trợ cho các kết quả chẩn đoán đầu ra hiệu quả hơn thông qua hệ thống mạng tốc độ cao.

Học viện Huawei ASEAN đặt mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng 50,000 tài năng trong 5 năm tới, trải rộng trên nhiều lĩnh vực kinh doanh và công nghệ khác nhau. Học viện sẽ cung cấp hơn 3000 khóa học về công nghệ ICT với 100 giảng viên có kỹ năng cao để bồi dưỡng, đào tạo các tài năng kỹ thuật số.

Các chương trình và khóa học đào tạo ICT của học viện được thiết kế để dành cho các cơ quan chính phủ, các chuyên gia các ngành và các sinh viên đại học, cung cấp một cách tiếp cận toàn diện trong việc phát triển hệ sinh thái ICT của quốc gia. Nó sẽ thực hiện các phương pháp giáo dục sẵn có và đa dạng, cụ thể là đào tạo trực tuyến dựa trên kịch bản và đào tạo trực tuyến, và các chuyến tham quan học tập ở nước ngoài. Học viện cũng cung cấp các giải pháp đa chiều cho các loại tài năng và mức độ cần thiết khác nhau để đảm bảo rằng các giải pháp này phù hợp hiệu quả với các khoảng cách tài năng hiện tại cho các doanh nghiệp.

Dựa trên các yêu cầu của ngành, học viện giải quyết các điểm then chốt về khoảng cách tài năng của đất nước trong ba trụ cột chính là Hướng dẫn xu hướng ngành ICT, Tăng cường tài năng hệ sinh thái và Cải thiện kỹ năng. Học viện sử dụng công nghệ như một yếu tố quyết định trong phát triển kỹ năng và tài năng, để cung cấp nền tảng vững chắc cho nền kinh tế kỹ thuật số của quốc gia.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^