Nền kinh tế ứng dụng di động phục hồi tốt trong dịch COVID-19

Nghiên cứu từ công ty SaaS toàn cầu Adjust cho thấy khả năng phục hồi phi thường của nền kinh tế ứng dụng di động trong bối cảnh COVID-19.

Báo cáo Xu hướng Ứng dụng Toàn cầu thường niên của công ty Saas (Software as a Service) này cho thấy nhiều ngành ứng dụng có lượt cài đặt và truy cập tăng trong năm 2020, đáng chú ý nhất ở mảng kinh doanh, ăn uống và game.

  • Đại dịch COVID-19 buộc phần lớn nhân viên phải làm việc từ xa, dẫn đến các ứng dụng kinh doanh có sự tăng mạnh về phiên truy cập (tăng 105% so với quý 1 năm 2019) và lượt cài đặt (tăng 70%). Mức doanh thu cũng tăng 75% khi người dùng chọn các gói cao cấp để làm việc tại nhà thuận lợi hơn.
  • Nhiều nhà hàng buộc phải chuyển sang mô hình chỉ mua mang đi, phiên truy cập các ứng dụng ăn uống tăng đáng kể – 73% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, lượt cài đặt tăng 21%.
  • Lượt cài đặt các ứng dụng game cũng tăng mạnh, khi nhiều người tự cách ly tại nhà có nhu cầu giải trí. Trong tuần cuối cùng của tháng 3, tổng lượt cài đặt game tăng 132% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng cộng, các ứng dụng game tăng 47% số phiên truy cập và 75% lượt cài đặt trong quý 1/2020 so với cùng kì.

“Bên cạnh sự tăng trưởng về lượt cài đặt và phiên truy cập, bản báo cáo còn cho thấy chỉ có ít dấu hiệu về sự thay đổi cơ bản trong hành vi người dùng”, theo Paul H. Müller, đồng sáng lập và Giám đốc Kỹ thuật của Adjust. “Có những hoạt động người dùng lặp lại khi sử dụng ứng dụng, ví dụ, trung bình sau hơn hai phiên truy cập một ngày, họ sẽ rời bỏ game tại thời điểm dự đoán được trong hành trình người dùng.”

Bản báo cáo còn cho thấy sự khác biệt giữa cài đặt có trả phí và cài đặt tự nhiên. Khi cạnh tranh ngày càng khốc liệt, ngành marketing ứng dụng sẽ sớm trở thành mô hình chơi game trả phí. Lượt cài đặt từ các nguồn trả phí chiếm 30% tổng lượt cài đặt trong năm 2019, tăng 24% so với năm 2018. Ngoài ra, báo cáo còn theo dõi thời gian người dùng thường sử dụng ứng dụng trong ngày.

  • Ứng dụng thương mại điện tử có lượt truy cập cao nhất vào khoảng thời gian giữa ngày, từ lúc trưa đến 14 giờ, và đạt đỉnh lần hai vào buổi tối, từ 19 giờ đến 22 giờ. Người dùng tiêu tốn 1/4 thời gian trong ngày để truy cập ứng dụng. Tương tự, các ứng dụng ăn uống có lượt truy cập tăng đột biến từ 17 giờ đến 20 giờ, chiếm 31% tổng lượt truy cập hàng ngày.
  • Mặt khác, nhiều ứng dụng game có lượt truy cập ổn định theo thời gian. Game casual được chơi nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 16 giờ, nhưng mức tăng rất khiêm tốn, chỉ 15%. Trong khi đó, game mid-core được chơi nhiều từ sáng sớm (5 giờ sáng) và nhiều nhất lúc 13 giờ.

Đọc thêm về báo cáo tại đây.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^