“Ong vàng” Doogle mừng kỉ niệm 50 năm Ngày Trái đất

Vận mệnh loài người có thể nguy hại khi loài ong tuyệt chủng là thông điệp được truyền tải từ Google Doodle nhân 50 năm Ngày Trái đất.

Biểu tượng Google Doodle hôm nay tôm vinh những chú ong nhỏ bé bằng game tương tác thú vị, nằm trong sự kiện kỉ niệm 50 năm Earth Day – Ngày Trái đất. Người chơi có nhiệm vụ dẫn chú ong đến được nơi có phấn hoa, với rất nhiều kiến thức và câu chuyện hay về loài ong được kể trên đường đi. Thông qua Doodle này, Google cổ vũ mọi người cùng tham gia bảo vệ loài ong qua việc hiểu về chúng. Chúng ta cũng có thể cùng giúp sức bằng cách trồng các loại cây tự nhiên giúp ích cho sự sinh tồn của loài ong hiện đang chịu những nguy cơ tận diệt do sự thay đổi về môi trường sống gây ra bởi con người và biến đổi khí hậu.

Không chỉ có loài ong mà còn rất nhiều loài động vật và thực vật khác đang cần con người giúp sức trước nguy cơ bị tận diệt, thiên nhiên bị hủy hoại, môi trường sống bị ô nhiễm. Google Earth là một phần trong các hoạt động cũng như công cụ của Google giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về môi trường sống xung quanh, những điều kỳ diệu của thiên nhiên và phương thức khám phá khoa học tự nhiên hiệu quả nhằm góp phần bảo tồn các di sản và bảo vệ môi trường, xây dựng nền kinh tế bền vững cho những thế hệ tương lai.

Hàng năm, Earth Day Network tổ chức nhiều chiến dịch hành động liên quan bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, gia tăng nhận thức, thúc đẩy cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường. Ngày Trái đất lần thứ 50 này, bạn có thể trở thành một phần trong số hàng triệu tình nguyện viên khi bạn hiểu thêm về sự tươi đẹp của trái đất và rất nhiều câu chuyện của nó, ngay tại nhà của mình, qua “một quả địa cầu chi tiết nhất thế giới”: Google Earth.

Google Earth đem đến cho người dùng trải nghiệm trực quan về một trái đất qua hình ảnh 3 chiều (3D) tại địa chỉ earth.google.com ngay trên trình duyệt Chrome, hoặc qua ứng dụng di độngmiễn phí phiên bản dùng trên máy tính. Google Earth phù hợp cho mọi đối tượng và nhiều nhóm sử dụng, từ các cơ quan tổ chức, những người yêu khoa học, và trẻ em. Tổ chức UNESCO sử dụng Google Earth để đánh dấu và cung cấp thông tin với những hình ảnh 360 độ để bạn có thể chiêm ngưỡng 30 di sản văn hoá thế giới UNESCO.

Với Google Earth, phụ huynh có thể ngao du ‘năm châu bốn bể’ cùng con cái của bạn, dẫn chúng đi khắp thế giới ngắm hoa anh đào nở, dẫn chúng đi xem “tận mắt” Platform 9 3/4  của Harry Potter, hay đi tìm từng chữ cái trên các vùng đất khắp thế giới.

Như sở hữu chiếc cổng thần kỳ, với cú nhấp chuột vào biểu tượng ô xúc xắc ‘I’m Feeling Lucky’, bạn và cả nhà có thể nhắm mắt lại và mở mắt ra để xem Google Earth đã đưa bạn tới vùng đất nào trên thế giới và cùng khám phá.

Với tính năng đo khoảng cách (bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng cây thước ở thanh công cụ bên trái màn hình), trẻ em có thể tự trả lời những câu hỏi ‘bắt bí’ như ‘từ nhà bạn đến Hawaii là bao nhiêu km’, khám phá khoảng cách giữa các địa điểm, diện tích các khu vực, hay tìm hiểu xem mất bao lâu để đi bộ, nhảy boogie, bơi, chèo thuyền hoặc bay đến những địa điểm mà chúng hằng mơ ước.

Nếu như Google Earth như một lăng kính hiển thị đa dạng về hành tinh xanh của chúng ta, thì tính năng Google Earth Voyager như một ‘thư viện trái đất’ sở hữu kho tài nguyên đồ sộ những chương trình giới thiệu các chuyến tham quan, trò chơi, câu đố và các lớp hướng dẫn đầy tính tương tác mang đến kiến thức sinh động của hành tinh Trái Đất.

Bạn là người yêu khoa học tự nhiên, bạn sẽ yêu thích những câu chuyện về các lớp địa tầng (layers) của trái đất, lịch sử về những đợt sóng thần dữ dội nhất cùng các cơn bão nhiệt đới, câu chuyện 10,000 năm những ngọn núi lửa, rừng mưa nhiệt đớicác hồ kỳ lạ nhất trên thế giới, độ sâu của các đại dương và các điểm nhiệt độ của bề mặt trái đất.

Dưới dạng trò chơi trắc nghiệm, Google Earth Voyager kích thích trí tò mò và khám phá khoa học tự nhiên của trẻ, thử thách kiến thức với các câu đố, từ sinh vật học với tiếng kêu của các loài động vật, đến nguồn gốc của các loại thực phẩm trên thế giới; từ những phương tiện di chuyển trên thế giới; đến những câu đố về kiến thức bóng đá cho các ông bố, hay “bạn biết gì về các biểu tượng Rock ’n’ Roll?”…

Google Earth là nguồn cung cấp những kiến thức địa lý và văn hóa hữu ích, trực quan, giúp nhiều thầy cô giáo trên thế giới truyền tải nội dung dễ dàng, tạo sự hào hứng khi tiếp thu kiến thức ở học sinh. Nhiều đối tác cung cấp các nguồn tài nguyên mang tính giáo dục miễn phí thông qua Google Earth Học sinh có thể nâng cao kỹ năng địa lý của mình và lấy nguồn cảm hứng từ Tạp chí Địa lý Quốc gia National Geographic. Nhấp chuột vào nút “Chia sẻ đến Google Classroom” để chia sẻ cho cả lớp bộ sưu tập video và giáo trình về các nhà thám hiểm thế giới của PBS Learning Media.

Media4Math đã phát triển một bộ sưu tập tài nguyên ứng dụng các định lý toán học vào bối cảnh thực tế, chẳng hạn như hình học trong các tòa lâu đài hay các kiến trúc hình cầu. Giáo viên có thể tìm thêm các tài nguyên và hoạt động ngoại khóa tại lớp về Google Earth từ trang web Google Earth Education, cũng như TES, một trang tổng hợp thông tin với nhiều nội dung cần thiết cho việc học tại nhà.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^