Quang Hải đồng hành cùng smartphone tầm trung vivo Y50

Thị trường smartphone phân khúc 7 – 8 triệu sắp có sự góp mặt của vivo Y50 với thiết kế khác biệt, cấu hình vượt trội và trải nghiệm tốt.

Hiệu năng trên một chiếc smartphone thường bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, tuy nhiên 3 điểm mấu chốt nhất là RAM, không gian lưu trữ và vi xử lý. Dĩ nhiên hệ điều hành tối ưu, ứng dụng chuẩn hay game hợp lý sẽ góp phần tăng cường trải nghiệm mượt mà nhất cho người dùng. Ngoài ra, thiết kế vật lý của một chiếc điện thoại cũng ảnh hưởng đến sự thoải mái trong quá trình sử dụng.

RAM (random access memory) hay còn gọi là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, có tốc độ lớn nhưng mang tính tạm thời (volatile), dữ liệu được lưu trên RAM sẽ biến mất ngay khi không còn được cấp nguồn. Do vậy, RAM trong hệ thống máy tính hay điện thoại, được dùng để nạp những dữ liệu hệ điều hành, bộ đệm cho ứng dụng… nhằm tăng khả năng truy xuất. RAM càng lớn sẽ càng nạp được nhiều dữ liệu hơn, giúp điện thoại dễ dàng tìm thấy dữ liệu cần thiết với tốc độ cao, cũng như tăng cường xử lý đa nhiệm.

Con chip ROM W39V040APZ của hãng Winbond, chứa BIOS trên mainboard ECS 761GX-M754

ROM (read only memory) hay bộ nhớ chỉ đọc, thường được dùng để chỉ không gian lưu trữ của các smartphone ngày nay, tuy nhiên đây là cách dùng sai. Trước đây, các mẫu điện thoại tích hợp ROM để lưu trữ phân vùng hệ điều hành, tránh người dùng chỉnh sửa hay xóa phần dữ liệu này. Vì là bộ nhớ chỉ đọc, bất biến (non-volatile) nên ROM tỏ ra khá an toàn trước virus hay những “táy máy” của khách hàng. Smartphone ngày nay không sử dụng ROM mà chuyển sang eMMC (embedded MultiMediaController) hay UFS (Universal Flash Storage) – với thuật ngữ được sử dụng là storage, còn gọi là (không gian) lưu trữ. Dĩ nhiên, hệ điều hành vẫn được bảo vệ an toàn trong một phân vùng riêng của phần lưu trữ tổng, được đặt thuộc tính read-only thông qua phần mềm. Người dùng chỉ có thể tiếp cận, chỉnh sửa hay nâng cấp hệ điều hành trong phân vùng này thông qua nhiều bước với kiến thức nhất định. Dung lượng còn lại của storage sẽ được dùng để lưu trữ ảnh chụp, nhạc, phim, ứng dụng, game và những dữ liệu cá nhân khác tùy nhu cầu.

Nghiên cứu của những nhà sản xuất khi tham khảo nhu cầu người dùng cho thấy, mức RAM và storage “vàng” tương ứng 8 GB và 128 GB. RAM 8 GB hoàn toàn đáp ứng đủ các tác vụ hiện tại, đa nhiệm, game trên di động, trong khi đó 128 GB lưu trữ có thể chứa đến 100 giờ video HD, 38,000 bức ảnh hay khoảng 750 ứng dụng, đáp ứng mọi nhu cầu.

Một mẫu vi xử lý Qualcomm Snapdragon

Vi xử lý có thể ví như trái tim của smartphone, cung cấp hiệu năng cho các hoạt động của người dùng di động. Vi xử lý mạnh mẽ cho tốc độ thực thi ứng dụng nhanh hơn, và nếu được sản xuất trên tiến trình công nghệ hiện đại sẽ giúp tiết kiệm năng lượng cũng như ít tỏa nhiệt. Trên thế giới hiện có 2 nhà sản xuất chip di động là QualcommMediaTek, với nhiều cải tiến mới cho những dòng sản phẩm gần đây, không chỉ tăng hiệu năng mà còn có thể điều khiển, xử lý thông tin từ nhiều camera hơn…

Dòng Y của vivo thường nổi tiếng với cấu hình và pin, vì vậy mẫu Y50 sắp ra mắt đang nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng về RAM, lưu trữ và vi xử lý. Liệu hãng sẽ trang bị cho vivo Y50 con số vàng 8 GB RAM và 128 GB lưu trữ, cũng như lựa chọn Qualcomm Snapdragon hay MediaTek Helio cho trái tim của mình? Những thông tin ban đầu cho thấy vivo Y50 sở hữu thiết kế ấn tượng, mặt lưng đổi màu, màn hình tràn viền với camera đục lỗ và cụm 3 camera chính. Tại Việt Nam, cầu thủ Quang Hải sẽ tiếp tục đồng hành cùng sản phẩm Y50 mới từ vivo.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^