Minecraft with RTX Beta – Bản nâng cấp ray tracing đáng giá

Tựa game sandbox Minecraft sắp có bản cập nhật beta mới, hỗ trợ công nghệ NVIDIA Ray Tracing, giúp nâng tầm đồ họa “khối vuông” lung linh hơn.

Những game thủ của tựa game Minecraft trên hệ điều hành Windows 10 có thể bắt đầu tải bản beta vào 10h00 ngày 16/4/2020 (giờ Thái Bình Dương, tương đương 0h00 ngày 17/4 giờ Việt Nam). Minecraft with RTX Beta mang đến đồ họa hoàn toàn mới, với ray tracing thời gian thực cho hình ảnh thực tế hơn cũng như công nghệ NVIDIA DLSS 2.0. Trong phiên bản này, NVIDIA cung cấp thêm cho người chơi 6 thế giới Minecraft miễn phí, tải về từ Minecraft Marketplace.

NVIDIA, Microsoft và Mojang Studios – nhà phát triển Minecraft – đã thêm vào game một hình thức ray tracing được gọi là path tracing cho phiên bản game chạy trên Windows 10. Path tracing mô phỏng cách ánh sáng được truyền xuyên suốt cảnh vật. Đây là một mô hình thống nhất để tính toán ánh sáng cho nhiều kiểu hiệu ứng khác nhau, thường được thực hiện riêng lẻ bằng cách sử dụng trình kết xuất (renderer) rasterized hoặc hybrid, bao gồm:

 • Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, bầu trời và nhiều nguồn sáng khác
 • Đổ bóng mềm và cứng
 • Ánh sáng phát ra từ các bề mặt như đá phát sáng và dung nham
 • Chiếu sáng toàn cảnh
 • Các phản xạ chính xác trong nước và bề mặt kim loại
 • Các vật liệu trong suốt như kính màu, nước và băng với phản xạ và khúc xạ
 • Sương mù và trục sáng

Ray tracing thêm vào Minecraft bằng Microsoft DirectX 12 Ultimate API tiêu chuẩn công nghiệp. Chỉ duy nhất các mẫu GPU NVIDIA GeForce RTX sở hữu nhân ray tracing độc lập, cho phép game thực hiện ray trace theo thời gian thực.

Các khối vuông xây dựng trong Minecraft cũng được nâng cấp với thuộc tính vật liệu mô phỏng theo cuộc sống thực. Đây là kỹ thuật PBR – physically based rendering (kết xuất nền vật lý) – hỗ trợ các đặc tính vật liệu cho tính phát sáng, độ nhám, độ sâu và tính kim loại. Những đặc tính này kết hợp với ray tracing để tạo nên các hiệu ứng ánh sáng như phản xạ, khúc xạ, mờ, trong suốt và chiếu sáng toàn cảnh.

Minecraft with RTX Beta cũng giới thiệu công nghệ NVIDIA DLSS 2.0, nhờ RTX Tensor Core nâng cấp mạng thần kinh học sâu (deep learning neural network), nhằm tăng tốc độ khung hình, trong khi vẫn tạo ra hình ảnh đẹp, sắc nét. Công nghệ sử dụng AI này giúp tăng tốc độ khung hình lên hơn 1.7 lần, tối ưu hóa cho ray tracing trong Minecraft with RTX.

Để chào mừng sự xuất hiện của bản Beta, NVIDIA đã làm việc với 1 số nhà sáng tạo Minecraft, tạo 6 thế giới mới giúp game thủ có thể tận hưởng những khả năng mà ray tracing và PBR mang lại. Game thủ có thể tải về miễn phí 6 thế giới này tại Minecraft Marketplace, gồm:

 • Aquatic Adventure RTX (tác giả: Dr_Bond)
 • Colour, Light and Shadow RTX (tác giả: PearlescentMoon)
 • Crystal Palace RTX (tác giả: GeminiTay)
 • Imagination Island RTX (tác giả: BlockWorks)
 • Neon District RTX (tác giả: Elysium Fire)
 • Of Temples and Totems RTX (tác giả: Razzleberries)

Phiên bản chính thức của Minecraft with RTX sẽ được cập nhật miễn phí vào cuối năm nay cho game thủ sở hữu Minecraft trên nền Windows 10. Người chơi cần phải tiến hành đăng kí Minecraft Windows 10 RTX beta thông qua Xbox Insider Hub vào ngày 16/4 (giờ Thái Bình Dương). Để có thể trải nghiệm bản beta, máy tính cần có card đồ họa GeForce RTX 2060 trở lên với NVIDIA Game Ready Driver mới nhất.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^