Cách ly xã hội vì dịch COVID-19, người Việt tìm gì trên Google?

Cách ly toàn xã hội chống COVID-19 bắt đầu từ 1/4/2020 thúc đẩy xu hướng tìm kiếm liên quan đến dịch vụ giao hàng, mua hàng và học trực tuyến.

Dịch viêm phổi cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đã trở thành vấn đề cấp thiết toàn cầu kể từ cuối tháng 1/2020. Tại Việt Nam, xu hướng tìm kiếm liên quan đến virus này đạt đỉnh vào ngày 31/1, ngay sau dịp Tết Nguyên Đán. Lượng tìm kiếm giảm dần khi số ca nhiễm tại Việt Nam dừng lại ở 16, các trường hợp lần lượt được chữa khỏi. Khi đợt lây nhiễm thứ 2 bắt đầu từ ngày 5/3, xu hướng tìm kiếm liên quan COVID-19 tiếp tục tăng mạnh, đạt đỉnh vào 29/3.

Tính đến ngày 3/4/2020, Việt Nam có 233 ca nhiễm, 75 ca bình phục và 4577 ca nghi nhiễm. Người Việt quan tâm nhiều nhất về dịch bệnh xoay quanh tình hình lây nhiễm ở Việt Nam và thế giới, cũng như các triệu chứng nhiễm bệnh. Google Trends nhanh chóng có thêm chuyên trang theo dõi thông tin xu hướng tìm kiếm nổi bật liên quan virus SARS-CoV-2 để người dân, doanh nghiệp và truyền thông báo chí có thể nắm bắt kịp thời tại địa chỉ: https://trends.google.com/trends/story/VN_cu_EyGbxnABAAD4ZM_en.

5 chủ đề liên quan COVID-19 có xu hướng tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 3

 1. Dich virus corona Việt Nam hôm nay
 2. Số ca nhiễm virus corona ở Việt Nam
 3. Các triệu chứng virus corona
 4. Các tỉnh có virus corona
 5. Tổng số người nhiễm virus corona

7 câu hỏi liên quan COVID-19 có xu hướng tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 3

 1. Ai là người đầu tiên phát hiện ra virus corona chủng mới?
 2. Virus corona ở đâu?
 3. Biểu hiện khi nhiễm virus corona?
 4. Corona được chế tạo bởi thứ gì?
 5. Giá xét nghiệm covi 19 là bao nhiêu?
 6. Corona bắt nguồn từ đâu?
 7. Ho nhức đầu sốt mệt mỏi ngứa họng là bị bệnh gì?

Trong thời gian cách ly tại nhà, YouTube trở thành nguồn nội dung phong phú cung cấp thông tin liên quan dịch bệnh cũng như nội dung học tập, giải trí. Nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới này đã có các chính sách nhằm chống lại thông tin giả, đồng thời ưu tiên giới thiệu thông tin từ các nguồn có thẩm quyền như Bộ Y Tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngoài ra, cộng đồng nhà sáng tạo YouTube đã cùng đưa ra những thông điệp đúng đắn liên quan dịch bệnh như rửa tay đúng cách, hoặc kiến thức về cách ly cũng như những hoạt động giúp ích cho tinh thần lạc quan lẫn thể chất khỏe mạnh trong thời gian cách ly đến hàng triệu người theo dõi kênh.

Dữ liệu tìm kiếm từ Google Trends cho thấy người dân Việt Nam có xu hướng tìm kiếm thông tin từ Bộ Y Tế cao hơn so với từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay. Ở giai đoạn đầu của dịch, công chúng quan tâm đến thông tin từ WHO hơn, tuy nhiên, xu hướng này đã nhanh chóng thay đổi. Các dữ liệu cũng cho thấy xu hướng tìm kiếm thông tin từ Bộ Y Tế tại Việt Nam ngày càng cao trong tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Trong đợt bùng phát thứ 2 tại Việt Nam, việc cách ly trở thành một trong những thực hành quan trọng nhất trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thống kê từ Google Xu Hướng cho thấy, chủ đề “cách ly” bắt đầu được quan tâm nhiều hơn trong tháng 3. Đặc biệt, xu hướng tìm kiếm về cách ly tăng đột biến sau chỉ thị cách ly toàn xã hội được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 31/3/2020. Hà Nội, Đà Nẵng và Lai Châu là ba tỉnh thành có xu hướng tìm kiếm về cách ly cao nhất.

5 từ khóa thuộc chủ đề ‘cách ly’ có xu hướng tìm kiếm cao nhất

 1. Cách ly corona
 2. Trốn cách ly
 3. Cách ly toàn xã hội
 4. Danh sách cách ly
 5. Vĩnh Phúc cách ly

Trong bối cảnh dịch tại Việt Nam, Bộ Y Tế khuyến cáo tất cả người dân ở nhà và không nên ra đường nếu không thật cần thiết, đồng thời nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu áp dụng hình thức làm việc trực tuyến từ xa tại nhà, các xu hướng tìm kiếm liên quan đến dịch vụ giao hàng, mua hàng online và học trực tuyến đạt mức cao nhất trong 1 năm trở lại đây.

Mức độ quan tâm tìm kiếm đối với các thiết bị điện tử phục vụ cho việc làm việc tại nhà như máy in, máy tính, laptop, bàn phím có xu hướng tăng cao trong thời gian gần đây. Các thiết bị gia dụng như nồi chiên không dầu, máy xay và nồi cơm điện cũng có xu hướng tìm kiếm ngày càng cao trên Google trong tình hình nhiều quán ăn, nhà hàng phải đóng cửa tránh dịch, khiến nhu cầu nấu ăn tại nhà tăng cao.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^