Google Doodle mừng ngày Bánh Mì Việt Nam vào từ điển Oxford

9 năm trước, ngày 24/3/2011, “banh mi” được đưa vào từ điển Oxford, trở thành một danh từ riêng nói về món ăn đặc sắc của Việt Nam.

Google chúc mừng Việt Nam qua hình ảnh Doodle Bánh Mì bằng hình ảnh động của ổ bánh mì Việt cũng như quầy bánh mì truyền thống. Hình ảnh đặc biệt này xuất hiện trên trang chủ Google Tiếng Việt và hơn 10 quốc gia khác như Mỹ, Canada, Singapore, Pháp, Úc, Thụy Sĩ… Doodle Bánh Mì góp phần quảng bá món ăn đặc sắc và đầy tự hào của Việt Nam ra bạn bè toàn cầu.

Bánh mì Việt nhiều lần được công nhận bởi các chuyên gia ẩm thực và truyền thông quốc tế. Tờ The Guardian khi xếp ổ bánh mì Việt Nam ở vị trí thứ hai trong danh sách Món ăn Đường phố Ngon nhất Thế giới đã viết: “Có một bí mật ít người biết đó là, chiếc sandwich ngon nhất thế giới không phải ở Rome, Copenhagen hay thành phố New York, mà là trên những đường phố Việt Nam”. Cây bút chuyên về du lịch và ẩm thực của BBC David Farley cũng đã khen ngợi bánh mì là “loại sandwich ngon nhất thế giới”. Cố đầu bếp Anthony Bourdain, một trong những chuyên gia ẩm thực có tầm ảnh hưởng nhất toàn cầu cũng đã dành nhiều lời khen dành cho món bánh mì trong chương trình truyền hình No Reservation của mình trên đài CNN.

Bánh mì Việt Nam sinh ra trong cuộc giao thoa văn hóa Pháp – Việt. Một ổ baguette dài với thịt nguội và bơ (hoặc phô mai) được thay đổi, thêm thắt và chuyển hóa thành ổ bánh mì nhỏ hơn cùng những nguyên liệu rất Việt. Những “phụ kiện” cho bánh mì mang đầy đủ các vị, như rau thơm, hành, ngò, paté, thịt heo hoặc gà, nước sốt, muối, tiêu, ớt xắt… Theo thời gian, bánh mì tiếp tục phát triển, biến tấu qua nhiều hình thức và cách phối hợp nguyên liệu mới hơn, có thể kể đến như bánh mì xíu mại, bánh mì bì, bánh mì trứng, bánh mì phá lấu, bánh mì thịt nướng…

Qua nhiều vùng miền, ổ bánh mì Việt lại khoác thêm chiếc áo đặc trưng: bánh mì chả cá Nha Trang, bánh mì thịt rim Hội An, bánh mì xíu mại Phan Thiết, bánh mì thịt kho hột vịt Quy Nhơn – Bình Định. Người Việt xem bánh mì như một bữa ăn tiện lợi mang đi, có thể thay thế bữa chính hoặc phụ nhờ giá trị dinh dưỡng đầy đủ.

Đồng hành cùng sự kiện Google Doodle Bánh Mì Việt Nam có Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh với các hoạt động quảng bá bánh mì, hay những chuyên gia ẩm thực và người nổi tiếng như hoa hậu H’Hen Niê. Trong ngày hiển thị Doodle Bánh Mì, người dân có thể đặt mua bánh mì giao tận nhà mà không cần ra ngoài trong mùa dịch COVID-19; đồng thời nhận nhiều ưu đãi qua ứng dụng GoViet và Now của Foody.

One thought on “Google Doodle mừng ngày Bánh Mì Việt Nam vào từ điển Oxford

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^