Google Doodle rửa tay đúng cách mùa dịch COVID-19

Google Doodle vinh danh tiến sĩ Ignaz Semmelweis, nhà vật lý người Hungary, người đầu tiên khám phá ra những lợi ích y tế của việc rửa tay.

Ignaz Semmelweis sinh tại vùng Buda (hiện thuộc thủ đô Budapest), Hungary vào ngày 1/7/1818, ông tốt nghiệp bằng thạc sĩ ngành hộ lý và đạt được học vị tiến sĩ tại đại học Vienna. Khi ông bắt đầu công tác tại Bệnh viện Đa khoa Vienna vào giữa thế kỷ 19, một căn bệnh lây nhiễm hiểm nghèo và bí ẩn được gọi là “sốt hậu sản” đã dẫn đến tỉ lệ tử vong cao ở sản phụ đang ở cữ trên khắp Châu Âu. Semmelweis khi ấy quyết tâm tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Vào ngày 20 tháng 3 năm 1847, ông Semmelweis đã được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Phụ sản tại Bệnh viện Đa khoa Vienna. Sau một cuộc điều tra kỹ càng, ông đã suy luận rằng chính các bác sĩ đang lây truyền những tác nhân gây bệnh từ những cuộc phẫu thuật và khám nghiệm tử thi trước đó cho các sản phụ mới sinh vốn nhạy cảm qua tiếp xúc bằng tay. Ông đã ngay lập tức đặt ra một yêu cầu rằng tất cả nhân viên y tế phải rửa tay giữa những lần thăm khám cho các bệnh nhân, kết quả là, tỷ lệ lây nhiễm trong khoa của ông đã bắt đầu giảm mạnh.

Nhưng không may, nhiều đồng nghiệp của Semmelweis ban đầu đã hoài nghi ý kiến này. Phải đến nhiều thập kỷ sau đó, khuyến nghị giữ vệ sinh của ông mới được công nhận nhờ vào “Thuyết mầm bệnh” của Louis Pasteur được chấp nhận rộng rãi. Và trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang rất phức tạp, rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Ignaz Semmelweis luôn được khuyến cáo tới toàn thể mọi người nhằm phòng tránh lây nhiễm.

Semmelweis được tưởng nhớ như “cha đẻ của phương pháp kiểm soát lây nhiễm”, được ghi nhận vì đã tạo nên một cuộc cách mạng không chỉ ở lĩnh vực sản khoa mà còn cả ngành y tế, giúp các thế hệ sau biết rằng rửa tay là một trong những cách thức hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh.

Các bước rửa tay đúng cách phòng dịch bệnh gồm:

  1. Làm ướt tay với nước
  2. Lấy đủ lượng xà phòng bao phủ toàn bộ hai bàn tay
  3. Xoa đều lòng bàn tay với nhau
  4. Xoa mu bàn tay trái với lòng bàn tay phải, các ngón tay xen kẽ nhau và ngược lại
  5. Xoa 2 lòng bàn tay vào nhau với ngón tay xen kẽ
  6. Rửa phần lưng ngón tay với lòng bày tay còn lại, các ngón tay khóa ngược chiều nhau
  7. Dùng lòng bàn tay phải nắm ngón tay cái trái và xoay rửa, làm ngược lại với tay kia
  8. Các ngón tay cong góc 90 độ, xoa tròn trong lòng bàn tay kia và ngược lại
  9. Rửa sạch dưới vòi nước chảy
  10. Hoàn thành

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^