Tham gia khai báo y tế toàn dân với ứng dụng NCOVI

Hiện tại người dùng Android đã có thể tải về ứng dụng NCOVI để tiến hành khai báo y tế toàn dân, chung tay chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Người dùng smartphone Android có thể vào Google Play Store (CH Play), tìm kiếm với từ khóa “NCOVI”. Lưu ý nên viết hoa toàn bộ sẽ loại bỏ được nhiều kết quả không cần thiết. Sau khi nhấn tìm kiếm, hãy cuộn xuống cuối trang kết quả sẽ thấy ứng dụng NCOVI do VNPT Group phát hành. Nếu không thích tốn thời gian, bạn hãy dùng link này https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi.

Sau khi cài đặt và khởi chạy, ứng dụng NCOVI yêu cầu cấp quyền truy cập vị trí. Tiếp theo hãy điền các thông tin cá nhân chính xác như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch (lẽ ra phần này nên để mặc định là Vietnam thay vì người dùng phải cuộn quá dài). Thông tin địa chỉ cần phải điền bằng tay, có lẽ do thời gian quá hạn chế nên ứng dụng chưa có sẵn để chọn. Cuối cùng là số điện thoại, và nhớ đánh dấu vào “Tôi cam kết các thông tin khai báo là đúng sự thật”. Chú ý rằng bạn chỉ đánh dấu khi khai báo chính xác, còn không thì nên ngừng lại, xóa app và đi làm việc khác thì hay hơn.

Mã OTP sẽ được gửi tin nhắn về số điện thoại đã nhập, điền số này và vào NCOVI app chính thức. Tiếp theo là khai báo cơ bản về nguy cơ nếu có tiếp xúc hay đi về từ vùng dịch.

Ứng dụng NCOVI có 4 tab:

  • Trang chủ: cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và thế giới. Bản đồ tích hợp có cảnh báo khu vực có dịch. Bạn cũng tiến hành khai báo y tế toàn dân tại đây. Lưu ý lần nữa: hãy trung thực và có ý thức.
  • Theo dõi sức khỏe: nếu có triệu chứng bệnh, hãy chọn và theo dõi các dấu hiệu.
  • Phản ánh thông tin: cho phép người dân cung cấp thông tin đến cơ quan chức năng nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ ở khu vực xung quanh. Đường dây nóng 19009095.
  • Tài khoản: thông tin cá nhân có thể thay đổi tại đây.

Một lần nữa, hãy có ý thức và trung thực trong việc khai báo thông tin y tế, cùng chung tay chống dịch COVID-19 ở Việt Nam. Nếu lỡ xui bị lây nhiễm, chẳng ai kỳ thị bạn cả, nhưng nếu bạn cố tình khai gian hoặc che giấu, khung hình phạt cao nhất có thể đến 12 năm tù, theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP và điều 240 Luật Hình sự 2015.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

  • Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
  • Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
  • Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.
  • Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.
  • Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
  • Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^