10 xu hướng về năng lượng viễn thông trong 5 năm tới

Mạng 5G đang đến kéo theo công nghệ và băng tần mới, trạm phát sóng cũng như bùng nổ điện toán biên di động (MEC – Mobile Edge Computing).

Xu hướng 1: Số hóa năng lượng

Mạng 5G xuất hiện dẫn đến số lượng các trạm phát sóng sẽ tăng mạnh, đồng thời việc vận hành và bảo trì (O&M) trở nên phức tạp hơn. Lợi nhuận của các nhà khai thác mạng giảm do chi phí vận hành (OPEX) tăng, từ đó cho thấy số hóa năng lượng là rất quan trọng. Nhờ các công nghệ cảm biến, điều khiển và xử lý kỹ thuật số, ước tính 90% các trạm phát trên toàn thế giới sẽ có năng lượng được số hóa vào năm 2025, giúp các nhà khai thác mạng có thể xây dựng các hệ thống mạng định hướng tự động, đơn giản và xanh hơn.

Xu hướng 2: Tăng cường áp dụng năng lượng xanh

Nhiều nhà mạng toàn cầu đã áp dụng các chiến lược tiết kiệm nhiên liệu, bảo trì thấp hơn, không dùng máy phát điện chạy diesel, giảm lượng khí thải carbon. Trong bối cảnh này, việc đầu tư vào năng lượng xanh liên tục được tăng cường. Các công nghệ năng lượng mới như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, pin nhiên liệu hydro và pin lithium đang trưởng thành. Dù chi phí đầu tư ban đầu còn cao, nhưng chúng đang dần được các nhà khai thác viễn thông ưa chuộng vì nhiều lợi ích như thân thiện với môi trường, không cần bảo trì, lượng khí thải carbon và chi phí điện thấp.

Xu hướng 3: Thay thế pin axit-chì bằng pin lithium

Khi 5G đang phát triển nhanh chóng, mức tiêu thụ điện của các trạm phát sóng tăng gấp đôi, dẫn đến cần có một hệ thống lưu trữ năng lượng với mật độ năng lượng cao hơn. Pin lithium là một lựa chọn hoàn hảo. Hiện tại, tuổi thọ của pin lithium gấp 5 lần và tuổi thọ sạc gấp đôi so với pin axit-chì. Chi phí vòng đời của pin lithium cũng thấp hơn. Trong 3 năm tới, giá pin lithium sẽ giảm 30%, ước tính chi phí sẽ tương đương với pin axit-chì vào năm 2022. Ngoài ra, tính năng vòng đời của pin lithium có thể được phát huy đầy đủ.

Xu hướng 4: Năng lượng viễn thông sẽ lan tỏa đến các ngành, lĩnh vực khác nhau qua việc ứng dụng 5G

5G sẽ đưa các thiết bị trạm gốc đến các kịch bản ứng dụng cấp doanh nghiệp khác nhau, chẳng hạn như các cảng biển, các khu mỏ, ngành điện lực, giao thông, và thậm chí các trường cao đẳng, bệnh viện và cộng đồng. Các kịch bản ứng dụng khác nhau đòi hỏi các giải pháp năng lượng viễn thông đa dạng hơn, thúc đẩy năng lượng viễn thông theo hướng kỹ thuật số, theo module và linh hoạt.

Xu hướng 5: Hội tụ cung cấp năng lượng ICT

Việc phổ cập 5G đã đưa thông tin hóa và tích hợp AI đến với mọi khía cạnh của xã hội. Các công ty IT đã bắt đầu sử dụng các mạng truyền thông CT để phát triển nhiều ứng dụng khác nhau. Sự chuyển đổi này làm tăng các yêu cầu đa dạng cho việc cung cấp điện và năng lượng dự phòng của trạm và phòng thiết bị. Năng lượng viễn thông cần hỗ trợ cung cấp điện, đảm bảo năng lượng dự phòng, quản lý nhiệt lượng, không gian và quản lý cáp của cả các thiết bị CT và IT, cũng như đối mặt với những thách thức mới trong O&M.

Xu hướng 6: Hợp tác trí tuệ nhân tạo

Sự gia tăng các trạm phát 5G và tiêu thụ năng lượng dẫn đến chi phí năng lượng và O&M cao, cản trở sự phổ cập nhanh chóng của 5G. Công nghệ hợp tác AI sẽ là rất quan trọng để giải quyết vấn đề này. Ứng dụng công nghệ cộng tác AI trong năng lượng viễn thông bao gồm mô hình hóa thuật toán AI để tối ưu hóa cấu hình tài nguyên trạm phát cho các hệ thống mạng cắt lát (sliced networks), hiệu quả năng lượng và phân tích AI để triển khai các hệ thống mạng vận hành tự động.

Xu hướng 7: Đơn giản hóa toàn bộ

Trong kỷ nguyên 5G, các kết nối sẽ có mặt ở khắp nơi, ngày càng nhiều băng tần sẽ được đưa vào sử dụng và các trạm phát được xây dựng dày đặc hơn. Các hệ thống năng lượng từ các trạm đến mạng biên và mạng lõi sẽ ngày càng lớn và phức tạp, đòi hỏi phải triển khai đơn giản và kiểm soát được TCO. Trong tương lai, các công nghệ mạng năng lượng tổng thể từ đầu đến cuối và toàn vòng đời được đơn giản hóa, chẳng hạn như một tủ điện cho một trạm phát, một trạm điện dạng phiến trang bị cho một trạm phát, và các hệ thống mạng vận hành tự động, sẽ được áp dụng rộng rãi. Điều này sẽ cải thiện rất lớn hiệu quả của việc triển khai trạm phát và mở rộng công suất, đơn giản hóa O&M năng lượng, và đảm bảo các mạng năng lượng đơn giản hơn.

Xu hướng 8: Kiến trúc đa khuôn mẫu

Hiện nay, hầu hết các bộ nguồn điện không hỗ trợ đầu vào hoặc đầu ra đa mẫu. Các thiết bị chuyển đổi năng lượng khác nhau cần được kết hợp thành một hệ thống, có kích thước lớn, hiệu quả thấp, và cần nhiều giao diện để bảo trì. Ngoài ra, chi phí thiết bị và chi phí O&M cao. Kiến trúc đa khuôn mẫu có mật độ và hiệu quả hệ thống cao hơn, triển khai đơn giản, O&M thông minh và dự kiến sẽ được phổ biến trong ngành năng lượng viễn thông trong tương lai.

Xu hướng 9: Hiệu quả cao hơn

Hiện nay, hiệu quả của hệ thống điện viễn thông hầu hết được cải thiện ở cấp độ chỉnh lưu. Hiệu suất chỉnh lưu của các nhà cung cấp chính là 90% đến 98%. Trong tương lai, hiệu quả tối đa sẽ được cải thiện hơn nữa từ 98% đến 99%. Tuy nhiên, mức tiêu thụ năng lượng của toàn bộ trạm chủ yếu xảy ra trong hệ thống phát điện, hệ thống kiểm soát nhiệt độ và đường dây cung cấp điện. Các nhà khai thác sẽ chú ý hơn đến việc cải thiện hiệu quả năng lượng ở cấp độ trạm phát và cấp độ mạng. Giải pháp trao đổi nhiệt hiệu quả và giải pháp tản nhiệt tự nhiên sẽ thay thế điều hòa không khí và trở thành giải pháp quản lý nhiệt chủ đạo.

Xu hướng 10: Đáng tin cậy

AI đã thúc đẩy năng lượng viễn thông phát triển từ các trạm độc lập sang các mạng năng lượng. Các yêu cầu cung cấp điện và nguồn dự phòng đa dạng, các kịch bản triển khai phức tạp, và môi trường mạng kỹ thuật số đặt ra yêu cầu đáng tin cậy cao hơn đối với mạng năng lượng. Các công nghệ an toàn, sẵn có, bảo mật, riêng tư và khả năng phục hồi, sẽ trở thành các tính năng chính của mạng năng lượng đáng tin cậy.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^