Huawei cho rằng Mỹ tung hỏa mù với cáo buộc “cửa hậu”

Tờ The Wall Street Journal có bài báo với nguồn tin từ quan chức Mỹ về việc có “cửa hậu” trên thiết bị Huawei, nhưng hãng bác bỏ cáo buộc.

Tạp chí Phố Wall (WSJ) đưa tin chính quyền Mỹ cho biết Huawei có thể thâm nhập vào các mạng di động mà họ đã tham gia triển khai trên toàn cầu nhờ “cửa hậu”. Backdoor được đưa vào với mục đích dành cho lực lượng thực thi pháp luật dùng tới khi cần, và quan chức Mỹ chia sẻ cho WSJ cáo buộc Huawei thiết kế chúng để tiếp cận dữ liệu. Thông tin chi tiết về vụ việc được phía Mỹ tiết lộ cho chính phủ Anh và Đức vào cuối 2019, tuy nhiên Mỹ đã phát hiện việc này từ 2009 trên thiết bị di động 4G.

Đáp trả cáo buộc từ truyền thông Mỹ, Huawei khẳng định đây là màn tung hỏa mù. Huawei chưa bao giờ bí mật truy cập các mạng viễn thông, và họ cũng không có khả năng thực hiện điều đó. Theo Huawei, backdoor mà phía Mỹ cáo buộc chỉ là “giao diện ngăn cản hợp pháp” (legal interception interface), là một tính năng bắt buộc và hợp pháp được tích hợp trong hệ thống để tạo điều kiện cho việc điều tra tội phạm.

Vai trò của Huawei, một nhà cung cấp các sản phẩm và giải pháp viễn thông, là cung cấp thiết bị tuân theo các tiêu chuẩn 3GPP / ETSI, giống như mọi nhà cung cấp khác. Huawei có nghĩa vụ tuân theo các tiêu chuẩn ngăn chặn hợp pháp trong toàn ngành như tiêu chuẩn TS 33.107 của 3GPP cho mạng 3G và TS 33.128 cho 5G. Đây là nơi các nghĩa vụ của Huawei liên quan đến kết thúc ngăn chặn hợp pháp.

Việc quản lý và sử dụng thực tế các giao diện ngăn chặn hợp pháp chỉ được thực hiện bởi các nhà mạng và các cơ quan quản lý. Các giao diện ngăn chặn luôn được đặt trong các cơ sở được bảo vệ của các nhà khai thác mạng, và chúng được vận hành bởi các nhân viên được chính phủ giám sát kỹ lưỡng tại các quốc gia nơi họ hoạt động. Các nhà khai thác mạng có các quy định rất nghiêm ngặt để vận hành và duy trì các giao diện này. Huawei không phát triển hoặc sản xuất bất kỳ thiết bị ngăn chặn nào ngoài điều này.

Trong vai trò cung cấp thiết bị, việc truy cập mạng khách hàng mà không có sự cho phép và giám sát của họ là điều không thể. Huawei không có khả năng vượt qua các nhà mạng, vượt qua sự kiểm soát truy cập và lấy dữ liệu từ mạng của họ mà không bị phát hiện bởi tường lửa hoặc hệ thống bảo mật khác. Thực tế, WSJ cũng thừa nhận rằng quan chức Mỹ không thể cung cấp chi tiết cụ thể liên quan đến cáo buộc backdoor.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^