Thủ thuật làm chủ Google Maps như chuyên gia

15 năm làm “người dẫn đường” cần mẫn với hàng loạt tính năng mạnh mẽ, bạn cần những thủ thuật sau đây để làm chủ bản đồ số Google Maps.

Tạo sổ tay và quản lý địa điểm yêu thích

Google Maps là một sổ tay lưu trữ địa điểm rất hữu ích, cho phép xem lại những nơi yêu thích hay đã từng ghé qua. Mở Địa điểm của bạn trong trình đơn (Menu) của ứng dụng, tại đây bạn sẽ thấy danh sách các địa điểm đã được gắn nhãn như Nhà riêng, Công sở… hoặc phần Đã lưu là những vị trí yêu thích hay đánh giá cao mỗi khi bạn gán sao cho nơi từng đến.

Nếu có bật tính năng ghi nhận lại lịch sử hành trình các nơi đã đi, bạn có thể tra cứu trong Các Địa điểm của bạn > Đã ghé thăm.

Đặc biệt hơn, bạn có thể tự tạo cho mình những danh sách tổng hợp các địa điểm như “Những quán cơm tấm ngon nhất”, “Nơi lãng mạn nhất”, “Những quán cà phê thú vị”… của chính mình trong phần + Danh sách mới.

Dẫn đường chính xác cho xe máy

Google Maps đã bổ sung tính năng hỗ trợ xe máy 2 bánh vào tháng 7/2018, rất phù hợp cho người dùng Việt vốn thường đi lại bằng xe máy 2 bánh. Tính năng này cho biết lộ trình phù hợp và thời gian di chuyển ước tính. Người dùng có thể sử dụng bằng cách nhấn chọn biểu tượng xe máy bên cạnh biểu tượng ô tô, xe buýt, đi bộ… Google Maps cũng nhanh chóng điều chỉnh thông tin chính xác khi bạn thay đổi, kết hợp các phương tiện khi đi.

Mẹo nhỏ khi sử dụng Google Maps cho xe máy: để di chuyển đến nhiều nơi trong một hành trình, bạn có thể Thêm điểm dừng để Google Maps điều chỉnh lộ trình phù hợp. Bạn có thể thêm nhiều điểm dừng tùy ý.

Tìm lộ trình, đón xe buýt cực nhanh

Với phương tiện công cộng phổ biến là xe buýt, người dùng chỉ việc nhập vào nơi đến, Google Maps sẽ cung cấp tuyến xe buýt nối chuyến thuận tiện nhất. Đặc biệt, khi nhấn tiếp vào một tuyến xe buýt, bạn sẽ thấy thông tin cụ thể xe đang đến đâu để kịp đón.

Chia sẻ nhanh vị trí với bạn bè, người thân

Khi hẹn hò nhóm hay lý do an toàn, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ lộ trình của mình cho người thân và bạn bè bằng tính năng Chia sẻ vị trí. Kích hoạt bằng cách chọn trong trình đơn của ứng dụng, sau đó chọn thời gian chia sẻ lộ trình, người được chia sẻ thông qua danh bạ (Contacts) hay các ứng dụng nhắn tin như Hangouts, Slack, mạng xã hội hoặc email tùy ý.

Chỉ đường bằng công nghệ AR với Live View

Live View là chức năng chỉ đường người đi bộ bằng công nghệ tăng cường-thực tế (AR) mới nhất, theo đó, những chỉ dẫn sẽ xuất hiện ngay trên màn hình khi bạn hướng camera về con đường hay các bảng tên đường (thay vì hướng về người đi đường hay cây xanh). Live View dùng camera trên điện thoại di động kết hợp cùng AR để chỉ dẫn.

Tương tự tại Việt Nam, khi đến một thành phố mới trong chuyến du lịch quốc tế hay công tác, bạn hoàn toàn có thể tìm một quán cà phê hay nhà hàng gần nơi hiện hữu của bạn hoặc theo món ăn mà bạn tìm kiếm. Google Maps hiển thị các gợi ý cũng như thông tin Giờ mở cửa – đóng cửa cùng có bãi đậu xe, ghế ăn trẻ em hay miễn phí Wi-Fi… của từng nơi.

Trong phần Các địa điểm của bạn > Thông tin đặt trước sẽ bao gồm thông tin sân bay và khách sạn nơi bạn đã đặt trước (booking) trong Gmail hay Google Lịch (Calendar). Rất thuận tiện để tra cứu nhanh và biết thời gian đến sân bay.

Cuối cùng, Google Maps cho phép bạn lưu ngoại tuyến (offline) một phần bản đồ để tra cứu đường đi hay thông tin ngay cả khi không có kết nối Internet. Để sử dụng, bạn mở trình đơn, vào Bản đồ ngoại tuyến, rất hữu ích cho các bạn chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi của mình.

Quản lý thông tin riêng tư dễ dàng

Đối với người dùng không muốn lưu lại những lộ trình hay thông tin tìm kiếm trên Google Maps, có thể dễ dàng quản lý dữ liệu riêng tư này bằng chế độ ‘Ẩn danh’ (Incognito mode) trong Dòng thời gian của bạn (Location History). Bạn có thể vào Cài đặt và Quyền riêng tư để thiết lập Lịch sử vị trí hay chọn các phần như Xóa phạm vi Lịch sử vị trí hoặc Tự động xóa Lịch sử vị trí… bất cứ lúc nào. Dữ liệu cá nhân bị xóa sẽ không còn có thể truy cập.

Hỗ trợ kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh gia đình, từ quán ăn cho đến tiệm tạp hóa, công ty tư nhân cho đến những tổ chức đều có thể khai thác Google Maps gia tăng hiệu quả kinh doanh cho mình, thu hút khách hàng tiềm năng và là kênh giao tiếp nhanh. Cụ thể, Google cung cấp công cụ Google Doanh nghiệp của tôi (Google My Business / GMB) để tất cả các nhà kinh doanh, bao gồm cá nhân lẫn công ty đều có thể đăng ký miễn phí.

Những thông tin chi tiết của nhà kinh doanh đăng ký với GMB sẽ được Google Maps truyền tải đến khách hàng, hoặc giới thiệu đến người dùng bản đồ số. Ví dụ, Maps sẽ gợi ý người dùng đến quán ăn của bạn, hoặc cho khách hàng biết quán cà phê của bạn có mở cửa ngày Lễ hay không, hay nhà hàng của bạn có những ưu đãi đặc biệt nào. Bên cạnh đó, người dùng và cũng là khách hàng sẽ đưa ra những phản hồi cho bạn, qua đó cải thiện chất lượng, gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^