Google Maps có giao diện mới, kỷ niệm sinh nhật thứ 15

Google Maps ra đời từ 2005, và năm 2020 đã có hơn 1 tỉ người dùng. Mừng sinh nhật thứ 15, bản đồ số này có cập nhật và diện mạo hoàn toàn mới.

Bắt đầu từ hôm nay, người dùng smartphone chạy hệ điều hành AndroidiOS đã có thể cập nhật Google Maps lên phiên bản mới, với giao diện và những tính năng thú vị hơn, tiện lợi hơn. Bản đồ thế giới kỹ thuật số này hỗ trợ người dùng “tận răng” với 5 thẻ: Explore (khám phá), Commute (di chuyển), Saved (lưu trữ), Contribute (đóng góp) và Updates (cập nhật).

  • Khám phá: Tìm kiếm một địa điểm gần đó để ăn trưa, nghe nhạc sống hoặc chơi game? Tại thẻ Khám phá, bạn sẽ tìm thấy thông tin, bình chọn, đánh giá và nhiều hơn nữa về 200 triệu địa điểm trên toàn thế giới, bao gồm các quán ăn địa phương, điểm tham quan gần đây và những biểu tượng của thành phố.
  • Di chuyển: Dù cho bạn di chuyển bằng xe máy, ô tô hay phương tiện công cộng, thẻ Di chuyển sẽ giúp bạn tìm được lộ trình hiệu quả nhất. Thiết lập lộ trình di chuyển hằng ngày của bạn để nhận được cập nhật tình hình giao thông thời gian thực, thời gian di chuyển và gợi ý lộ trình thay thế.
  • Lưu trữ: Người dùng đã lưu trữ hơn 6.5 tỉ địa điểm trên Google Maps – từ những tiệm bánh mới mở đến những nhà hàng nổi tiếng cho chuyển du lịch sắp tới. Giờ đây, bạn có thể tìm và sắp xếp tất cả những địa điểm này trong một nơi thuận tiện. Xem những địa điểm được lưu trữ, tìm và lên kế hoạch cho những chuyến đi sắp tới cũng như chia sẻ những gợi ý dựa trên những nơi bạn đã đến.
  • Đóng góp: Hàng trăm triệu người đang đóng góp thông tin hằng năm để giúp Google Maps luôn được cập nhật. Với thẻ này, bạn có thể dễ dàng chia sẻ những kiến thức địa phương, như chi tiết về những con đường và địa chỉ, những địa điểm bị thiếu, đánh giá cơ sở kinh doanh và hình ảnh. Mỗi đóng góp sẽ giúp ích rất nhiều cho những người khác tìm hiểu về những địa điểm mới và quyết định nên làm gì.
  • Cập nhật: Cung cấp cho bạn bảng tin những xu hướng mới, những địa điểm phải ghé được gợi ý bởi những chuyên gia và nhà xuất bản địa phương. Bên cạnh khám phá, lưu và chia sẻ những gợi ý với mạng lưới bạn bè của mình, bạn cũng có thể trò chuyện trực tiếp với các doanh nghiệp để được giải đáp các thắc mắc.

Biểu tượng (icon) của Google Maps cũng được làm mới, thể hiện bước tiến trong việc định hình bản đồ thế giới kỹ thuật số. Biểu tượng này được tạo ra dựa trên phần trọng yếu nhất của Google Maps ngay từ những ngày đầu tiên – ghim địa điểm, và tượng trưng cho sự chuyển đổi mà ứng dụng đã tạo ra trong việc đưa bạn đi đến nơi, về đến chốn cũng như giúp khám phá những địa điểm và trải nghiệm mới.

Tính năng Live View (xem trực tiếp) đã được nâng cấp, giúp người dùng nhanh chóng quyết định hướng đi khi bắt đầu lộ trình đi bộ cùng Google Maps. Kết hợp hình ảnh thực tế trong chế độ Xem phố, công nghệ học máy và cảm ứng của smartphone, Live View trong Google Maps cho thấy khung cảnh xung quanh với hình ảnh thực tế tăng cường (AR – Augmented Reality) của các ký hiệu chỉ đường. Google Maps cũng có kế hoạch thử nghiệm khả năng mới, hỗ trợ xem địa điểm nào đó cách bao xa và cần phải đi theo hướng nào.

Sau 15 năm, Google Maps gần như đã hoàn toàn thay thế bản đồ truyền thống và là một ứng dụng không thể thiếu trong chiếc smartphone của mọi người. Hãy cùng chờ xem 15 năm tiếp theo, Google Maps sẽ mang đến những bất ngờ nào nữa.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^