Vi phạm 12 bằng sáng chế, Verizon bị Huawei kiện tại Mỹ

Sau khoảng thời gian đàm phán không thành công, Huawei đã chính thức nộp đơn kiện Verizon, yêu cầu bồi thường vì vi phạm 12 bằng sáng chế.

Cụ thể hơn, ngày 6/2/2020, đơn kiện Verizon của Huawei đã được nộp lên tòa án quận phía Đông và Tây Texas, Mỹ. Phía Huawei cho rằng nhà mạng Verizon sử dụng công nghệ đã được cấp bằng và bảo vệ bởi 12 bằng sáng chế đăng ký tại Hoa Kỳ của mình. Trước khi nộp đơn kiện, Huawei đã đàm phán cùng Verizon trong thời gian dài nhưng không đi đến thỏa thuận chung.

“Các sản phẩm và dịch vụ của Verizon đã được hưởng lợi từ công nghệ được cấp bằng sáng chế mà Huawei đã phát triển qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển”, Tiến sĩ Song Liuping, Giám đốc Pháp lý của Huawei cho biết.

Trong tổng doanh thu hàng năm, Huawei luôn dành khoản đầu tư chiếm 10% đến 15% cho R&D (research and development) nhằm sáng tạo những công nghệ mới. 10 năm qua, Huawei đã chi hơn 70 tỉ USD cho nghiên cứu và phát triển, với kết quả là hơn 80,000 bằng sáng chế trên toàn cầu, trong đó có hơn 10,000 bằng sáng chế được cấp tại Mỹ. Các sáng chế công nghệ này được sử dụng rộng rãi bởi nhiều công ty trên thế giới.

“Chúng tôi đầu tư mạnh mẽ vào R&D vì chúng tôi muốn cung cấp cho khách hàng của mình các giải pháp viễn thông tốt nhất có thể”, Tiến sĩ Song nói. “Chúng tôi chia sẻ những đổi mới sáng tạo này với ngành công nghiệp rộng lớn hơn thông qua các thỏa thuận cấp phép.”

Hơn 2 thập kỉ qua, Huawei đã tham gia đàm phán cấp phép rộng rãi với các chủ sở hữu bằng sáng chế lớn trong ngành viễn thông, kí kết hơn 100 thỏa thuận cấp phép với các nhà cung cấp ICT lớn tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tính từ 2015, hãng đã nhận dược hơn 1.4 tỉ USD phí bản quyền sáng chế, đồng thời cũng chi trả hơn 6 tỉ USD cho việc sử dụng hợp pháp các công nghệ khác. Chỉ tính riêng các công ty tại Mỹ đã nhận hơn 80% tổng chi phí giấy phép từ Huawei.

“Trong những năm qua, chúng tôi đã đàm phán thành công các thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với nhiều công ty. Khi không thể đạt được thỏa thuận, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài tìm kiếm một biện pháp pháp lý. Đây là thông lệ phổ biến trong ngành. Huawei chỉ đơn giản yêu cầu Verizon tôn trọng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển của Huawei bằng cách trả phí cho việc sử dụng bằng sáng chế của chúng tôi, hoặc không sử dụng chúng trong các sản phẩm và dịch vụ của họ.”

Huawei cho rằng đổi mới sáng tạo và bảo vệ sở hữu trí tuệ là nền tảng cho thành công của mình. Năm 2018, Huawei chi cho R&D đạt 15 tỉ USD, chiếm gần 15% doanh thu hàng năm. Bảng điểm đầu tư R&D công nghiệp EU 2019 – công bố bởi Ủy ban Châu Âu – xếp Huawei ở vị trí thứ 5.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^