Người Việt tìm kiếm về virus Corona nhiều nhất trên Google

Trong tuần nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý, “virus Corona” là chủ đề được người Việt quan tâm hàng đầu trên bộ máy tìm kiếm lớn nhất hành tinh.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra đã bùng phát với ca tử vong đầu tiên từ tâm dịch là thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 11/1. Đến 23/1 (nhằm 29 Tết), Việt Nam cũng ghi nhận 2 ca nhiễm bệnh đầu tiên, và đến nay đã có 6 ca cho kết quả dương tính. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định công bố dịch, quy mô ở Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa. Đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

Các biện pháp phòng chống virus được khuyến cáo bao gồm đeo khẩu trang bảo vệ đường hô hấp, tránh nơi đông người, rửa tay thường xuyên với xà phòng và chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khẩu trang y tế, đặc biệt là loại N95 trở thành mặt hàng được người Việt săn lùng khắp các cửa hàng và cả các kênh bán hàng trực tuyến. Từ khóa “khẩu trang N95”, “khẩu trang y tế” có xu hướng tìm kiếm cao thứ 4 tuần qua. Một số cửa hàng lợi dụng cơ hội găm hàng, nâng giá bán khẩu trang và nước rửa tay khô. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định Bộ Y tế có quyền rút giấy phép ngay lập tức đối với các nhà thuốc có hành vi trên khi người dân cung cấp bằng chứng mà không cần phải thanh tra điều tra.

Bên cạnh mối lo ngại về dịch bệnh, người Việt vẫn không quên ăn mừng dịp Tết cổ truyền, lễ hội truyền thống quan trọng nhất trong năm. Từ khóa có xu hướng tìm kiếm cao nhất thuộc chủ đề này là “bài khấn giao thừa” hay “văn cúng giao thừa”. Giao thừa là thời khắc quan trọng nhất của dịp Tết, đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo quan niệm truyền thống của người Việt, những nghi thức được thực hiện tại thời điểm này sẽ mang đến tài lộc và thịnh vượng cho gia đình trong năm mới. Do đó, văn khấn và mâm cúng giao thừa luôn rất được quan tâm chăm chút.

Ở vị trí thứ 6 là từ khóa “hướng xuất hành năm 2020”, “chúc mừng xuân Canh tý 2020” và “thiệp chúc mừng Xuân Canh Tý” ở vị trí thứ 8. Sau khi chương trình Táo quân truyền thống bị dừng phát sóng, sự chú ý của công chúng chuyển sang chương trình Gặp nhau cuối năm như một chương trình giải trí tổng kết năm chất lượng dịp Tết. Từ khóa “Gặp nhau cuối năm 2020” xếp vị trí thứ 9. Và cuối cùng, ở vị trí thứ 10 là bài hát bất hủ mỗi không thể thiếu mỗi đêm giao thừa – “Happy New Year” của nhóm nhạc ABBA.

Ngày 26/1, người hâm mộ thể thao toàn thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant bất ngờ qua đời do tai nạn trực thăng. Từ khóa “Kobe Bryant” có xu hướng tìm kiếm cao thứ 3 tuần qua. Ở vị trí thứ 5 là “nổ súng ở Củ Chi” – vụ án mạng nghiêm trọng làm 4 người chết vào mùng 5 Tết đã gây xôn xao dư luận. Các diễn biến tiếp theo của vụ việc bao gồm quá trình bố ráp, vây bắt nghi phạm Tuấn Khỉ cũng được công chúng quan tâm theo dõi.

10 chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Việt Nam (24/1 – 31/1/2020)

  1. Virus Corona
  2. Bài khấn giao thừa
  3. Kobe Bryant
  4. Khẩu trang N95
  5. Nổ súng ở Củ Chi
  6. Hướng xuất hành năm 2020
  7. Man City – Man Utd
  8. Chúc mừng xuân Canh Tý 2020
  9. Gặp nhau cuối năm 2020
  10. Happy New Year

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^