WHO tuyên bố khẩn cấp với dịch Corona, khẩu trang cháy hàng

Trước tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona (2019-nCoV) đang bùng phát, WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Rạng sáng 31/1/2020, WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (public health emergency of international concern) đối với dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona gây ra. Tính đến nay, dịch bệnh đã lây lan tới 18 nước khác, nhiễm bệnh cho 98 người bên ngoài biên giới Trung Quốc, trong đó có 8 trường hợp lây từ người sang người ở Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ. Sau 3 phiên họp, tổng giám đốc WHO – tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus – đi đến quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu lần thứ 6 trong lịch sử.

Trước dịch viêm phổi do virus 2019-nCoV gây ra, WHO từng tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu 5 lần đối với cúm A/H1N1 (4/2009), bại liệt (5/2014), Ebola ở Tây Phi (2014), virus Zika (2016) và Ebola ở Congo (2019).

Tại Việt Nam, Bộ Y tế và Bộ Tư pháp ngay lập tức họp bàn cơ sở pháp lý để Việt Nam công bố tình trạng khẩn cấp. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 6:00 sáng nay, thế giới đã ghi nhận 9807 trường hợp nhiễm virus Corona, 213 trường hợp tử vong, 115 trường hợp mắc bệnh ngoài Trung Quốc. Riêng Việt Nam có 5 người nhiễm, trong đó có 2 người Trung Quốc (1 đã khỏi) và 3 trường hợp đang điều trị. Tổng số nghi nhiễm 2019-nCoV tại nước ta là 97, với 65 đã xét nghiệm âm tính, 32 tiếp tục cách ly, theo dõi, tránh lây lan ra cộng đồng.

Người dân Việt Nam lo ngại virus Corona nên bắt đầu tích trữ khẩu trang và các loại nước rửa tay diệt khuẩn. Hầu hết các cửa hàng bán khẩu trang đều hết hàng, hoặc tăng giá bán gấp nhiều lần so với thông thường. Một hộp khẩu trang y tế loại 50 cái/hộp trước đây có giá khoảng 25,000 – 30,000 đồng, nay có giá tăng đến khoảng 140,000 – 200,000 đồng, nhưng rất khan hiếm. Trước tình hình này, các chuỗi nhà thuốc lớn, điển hình như nhà thuốc Long Châu của FPT Retail, vẫn giữ nguyên giá bán, hạn chế mỗi khách hàng chỉ được mua 1 hộp khẩu trang, tránh đầu cơ tích trữ. Tại Trung Quốc, 1 cửa hàng đã bị phạt số tiền 3 triệu CNY (tương đương khoảng 10 tỉ đồng) về hành vi tăng giá bán khẩu trang lên 6 lần.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân tránh bị lây nhiễm virus Corona, bạn có thể thực hiện những khuyến cáo, hướng dẫn sau đây.

  • Luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi đông người hay tiếp xúc với người khác.
  • Đeo khẩu trang đúng cách (che cả mũi và miệng), chỉ sử dụng một lần.
  • Hạn chế tiếp xúc, tránh nói chuyện khi ăn.
  • Không ăn chung, uống chung với người khác.
  • Uống nhiều nước, sử dụng các thức uống, thực phẩm có chứa vitamin C để tăng cường sức đề kháng.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên lạm dụng nước rửa tay khô.
  • Không khạc nhổ nơi công cộng.
  • Hạn chế tiếp xúc vật nuôi, động vật hoang dã.
  • Nếu có nhu cầu sát khuẩn và không thể mua nước rửa tay khô trong tình hình hiện tại, có thể sử dụng cồn 99 độ để thay thế.
  • Khi có các triệu chứng như ho, sốt nên nhanh chóng đến các cơ quan y tế kiểm tra, tránh lây lan.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^