7 bước bảo mật thông tin trên Internet cùng các sản phẩm Google

Khởi động một năm Canh Tý đầy thành công bằng việc kiểm tra và củng cố bảo mật dữ liệu cá nhân trên mạng Internet với các sản phẩm Google.

Tại Google, đặc biệt là với hàng nghìn nhân viên Google đang phụ trách dữ liệu các nhân và bảo mật trên toàn thế giới, bảo vệ an toàn của người dùng trên mạng Internet luôn là ưu tiên hàng đầu. Google chia sẻ những cách bảo vệ an toàn thông qua các sản phẩm của mình, từ những lớp bảo vệ tích hợp đến những công cụ dễ sử dụng, từ đó giúp kiểm soát dữ liệu cá nhân chặt chẽ.

Duyệt web an toàn với Chrome

Tính năng Duyệt web An toàn của Chrome tự động bảo vệ người dùng khỏi những quảng cáo độc hại và cảnh báo trước khi họ truy cập những trang web nguy hiểm, hay tải xuống những tập tin đáng ngờ. Các lớp bảo vệ mật khẩu sẽ được tự động tích hợp trên Chrome. Google sẽ cảnh báo nếu tên người dùng và mật khẩu bị lộ trong một vi phạm được xác định khi tiến hành đăng nhập vào các trang web.

Bảo vệ mật khẩu

Tính năng Quản lý Mật khẩu trong Tài khoản Google giúp người dùng ghi nhớ và lưu trữ những mật khẩu mạnh cho tất cả tài khoản trực tuyến của mình một cách an toàn. Với tính năng Kiểm tra Mật khẩu, người dùng có thể biết được có mật khẩu nào của mình bị yếu – do đã được sử dụng lại cho nhiều trang, hoặc được Google phát hiện đã bị lộ do vi phạm dữ liệu của một bên thứ ba – và Google sẽ hướng dẫn người dùng thay đổi chúng.

Để Google tự động xóa dữ liệu cá nhân

Với tính năng tự động xóa cho Lịch sử Vị trí, Hoạt động Web & Ứng dụngLịch sử YouTube, bạn có thể lựa chọn cho phép Google xóa lịch sử hoạt động và vị trí của mình sau 3 hay 18 tháng một cách tự động và liên tục. Bạn cũng có thể kiểm soát việc những dữ liệu nào được lưu lại trong tài khoản với những tùy chọn bật/tắt dễ dàng trong cài đặt Tài khoản Google, hoặc thậm chí xóa dữ liệu cá nhân theo ngày, sản phẩm và chủ đề.

Google Assistant

Người dùng có thể quản lý cài đặt riêng tư với sự trợ giúp từ Google Assistant. Chỉ cần nói, “Hey Google, xóa tất cả những gì tôi nói với bạn tuần trước” để xóa hoạt động của Assistant từ Tài khoản Google của bạn, hoặc “Hey Google, câu đó không dành cho bạn đâu”, để yêu cầu Assistant quên đi những gì nghe được nếu Assistant phản hồi một điều không phải là câu hỏi hay yêu cầu. Và để học cách bảo mật dữ liệu cá nhân của mình, hãy hỏi, “Hey Google, làm sao để bảo vệ dữ liệu của tôi?”.

Chế độ ẩn danh

Chế độ ẩn danh là một trong những tính năng kiểm soát dữ liệu riêng tư phổ biến nhất của Google kể từ khi được ra mắt cùng Chrome vào năm 2008, và năm ngoái, YouTube và Google Maps cũng được cập nhật. Nhấp vào hình đại diện của bạn để dễ dàng bật hoặc tắt tính năng này. Khi bạn bật chế độ ẩn danh trong Maps, hoạt động của bạn như những tìm kiếm địa điểm hoặc tìm đường đi đến – sẽ không bị lưu lại trong Tài khoản Google của bạn. Khi bạn tắt chế độ ẩn danh, bạn sẽ trở về với trải nghiệm Google Maps được cá nhân hóa với những gợi ý nhà hàng, thông tin về đường đi làm của bạn, và cả những tính năng được thiết kế dành riêng cho bạn.

Kiểm tra cài đặt bảo mật trên các ứng dụng và thiết bị

Thực hiện Kiểm tra Riêng tư và Google sẽ hướng dẫn bạn từng bước để kiểm tra những cài đặt bảo mật quan trọng. Bạn có thể chọn những dữ liệu nào được lưu lại trong Tài khoản Google của mình – chẳng hạn lịch sử vị trí và tìm kiếm của bạn – hoặc kiểm soát các quảng cáo bạn xem. Khi đã hoàn tất, tiếp tục đến phần Kiểm tra Bảo mật để nhận những gợi ý được cá nhân hóa giúp bảo vệ dữ liệu và các thiết bị của bạn, như quản lý những ứng dụng bên thứ ba có quyền truy cập vào dữ liệu tài khoản của mình.

Kiểm soát quảng cáo

Google không bán dữ liệu cá nhân của người dùng cho bất kỳ ai, đồng thời luôn minh bạch, cho người dùng lựa chọn và quyền kiểm soát đối với việc thông tin của họ được sử dụng như thế nào. Nếu tò mò về việc vì sao lại nhìn thấy một quảng cáo, bạn có thể nhấp vào Why this ad để xem thêm thông tin. Nếu thấy một quảng cáo nào đó không còn phù hợp nữa, bạn có thể chọn chặn quảng cáo đó bằng tùy chọn Mute this ad. Và bạn luôn có thể kiểm soát loại quảng cáo bạn xem, hoặc tắt tính năng quảng cáo cá nhân hóa bất cứ lúc nào trong phần Cài đặt Quảng cáo.

Dù sử dụng các sản phẩm của Google như thế nào, trách nhiệm của Google vẫn là bảo mật dữ liệu của người dùng. Đó là lý do Google đang làm việc mỗi ngày để xây dựng những trải nghiệm riêng tư tốt nhất và những phương thức bảo vệ mạnh mẽ nhất, và Google sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để giúp việc bảo mật dữ liệu trở nên đơn giản hơn cho mọi người.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^