Canon EOS-1D X Mark III – Đỉnh cao full-frame camera

Quay video 4K không crop, bộ xử lý DIGIC X, chụp liên tiếp 20 fps, khe thẻ đôi CFexpress… tất cả đều có trong Canon EOS-1D X Mark III.

“Với EOS-1D X Mark III, dòng máy flagship DSLR chủ lực của Canon trong năm 2020, Canon muốn tiến xa hơn nữa, không chỉ ở phương diện kỹ thuật, mà còn ở sự đa dụng và dễ dàng thao tác, dù người dùng là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm hay một người đam mê nhiếp ảnh thực thụ,” ông Satoru Takeda, Tổng Giám Đốc Canon Marketing Việt Nam cho biết.

EOS-1D X Mark III trang bị cảm biến AF (auto focus) mới có thiết kế pixel dạng vuông, thu nhỏ kích thước nhằm tăng mật độ lên 28 lần trên cả 2 hướng dọc và ngang. Từ đó, số điểm AF tăng đến 191 điểm (khi chụp bằng khung ngắm quang học) so với 61 điểm trên EOS-1D X Mark II. Ngoài ra, tốc độ xử lý của cảm biến AF mới cũng nhanh hơn 40 lần, cải thiện nhận diện và theo dõi chủ thể. Tất cả 191 điểm AF hỗ trợ phơi sáng đến f/8 toàn vùng, trong đó có 65 điểm cross-type (tại f/8).

Bằng cách giảm nhiễu trên cảm biến CMOS và tăng khả năng khử nhiễu của bộ xử lý DIGIC X, giới hạn cao nhất của tốc độ ISO thông thường từ 1-stop đến 102,400. Con chip DIGIC 8 chuyên dụng được sử dụng để quản lý hệ thống AF và kiểm soát cảm biến đo sáng RGB+IR gồm 400,000 pixel. Bộ lọc thông thấp (low-pass filter) mới giúp giảm hiện tượng moiré và sai màu, đồng thời cải thiện độ phân giải hình ảnh. Bộ lọc Gaussian tích hợp trong low-pass filter giúp máy ảnh phù hợp hơn với các ống kính độ phân giải cao.

HDR PQ HEIF – tính năng ghi 10-bit tiêu chuẩn cho ảnh tĩnh – hướng đến tái tạo hình ảnh gần thực tế và sắc nét hơn. Các tập tin HEIF có thể chuyển thành dạng JPEG (chất lượng HDR PQ) dễ dàng bằng Digital Photo Professional. Ảnh HEIF cho chất lượng tương tự chụp với HDR PQ, giúp người dùng không cần xử lý ảnh RAW và điều chỉnh gamma. Ngoài ra, EOS-1D X Mark III có thiết lập Clarity giúp duy trì độ mềm trên da chủ thể, hoặc tạo độ nét nhiều hơn khi chụp kim loại.

Tốc độ chụp liên tục tăng lên 16 fps khi ngắm quang học và 20 fps khi chụp Live View hay chọn màn trập điện tử cho cả ảnh RAW và RAW + JPEG. Hiện tượng “blackout” được giảm thiểu nhờ hệ gương mới có cơ chế thu và reset gương tốc độ cao, kết hợp cùng hệ thống quang học hiển thị ảnh trong thời gian thực. Trong khi đó ở Live View, vùng AF khả dụng sẽ rộng hơn, tracking lên đến 525 khu vực. EOS-1D X Mark III có thể lấy nét tốt ngay cả khi ánh sáng yếu (EV-6).

Khả năng nhận diện chủ thể qua mắt và đầu được tăng cường tính chính xác, ngay cả khi di chuyển nhanh, nhờ 525 vùng AF. Máy vẫn có thể lấy nét theo mắt người ngay cả khi chụp nhanh ở 20 fps, ngoài ra người dùng cũng có thể chọn thủ công trong số 3869 điểm AF theo ý thích. Khi chụp bằng khung ngắm, AI Servo AF IV mang lại độ chính xác và ổn định cao nhờ thuật toán AF tiên tiến.

Định dạng thẻ CFexpress mới với 2 khe được trang bị trên EOS-1D X Mark III, đáp ứng nhu cầu truyền dữ liệu tốc độ cao. Sự kết hợp giữa CFexpress và bộ đệm mở rộng của máy giúp EOS-1D X Mark III có thể chụp RAW liên tục đến 1000 shot, tăng 5 lần so với thế hệ trước. Trong khi người dùng có thể chụp ở 14 fps trong 12 giây đến khi bộ điệm đầy trên EOS-1D X Mark II, với EOS-1D X Mark III, thời gian chụp có thể kéo dài đến 60 giây ở 16 fps.

Là chiếc máy ảnh full-frame đầu tiên của Canon có tính năng quay phim 4K không crop, EOS-1D X Mark III hỗ trợ quay ở tiêu chuẩn 4K UHD (3840 x 2160, 16:9) của ITU (International Telecommunication Union) và 4K DCI (Digital Cinema Initiative) (4096 x 2160, 17:9). Máy trang bị Canon Log, được kiểm chứng hoạt động trong hệ thống CINEMA EOS, hỗ trợ mã hóa H.265 HEVC.

HDMI 4K 60p ouput hay Canon Log 10-bit output có thể dùng để chuyển dữ liệu phim 4K sang thiết bị khác để hiển thị hoặc ghi hình ngoài. Máy hỗ trợ xuất video Canon Log YcbCr 4:2:2 10-bit cùng gam màu ITU-R BT.2020 cho hình ảnh có dải tương phản động tốt và màu sắc sống động. EOS-1D X Mark III có chế độ 5.5K 60pp RAW, trong khi quay Full HD có thể ghi hình ở tốc độ 120p/100p. Hầu hết các chức năng AF dùng để chụp ảnh tĩnh ở chế độ Live View đều có thể áp dụng khi quay phim.

Mẫu máy ảnh full-frame mới trang bị GPS cùng khả năng ghi log, giúp nhiếp ảnh gia thiên nhiên có thể quản lý tập tin dễ dàng và hiệu quả. EOS-1D X Mark II hỗ trợ USB 3.1 Gen 2, cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn khi kết nối với máy tính. Camera tích hợp Wi-Fi với chức năng FTP, và nếu sử dụng kèm phụ kiện WFT-E9 có 2 antenna sẽ hỗ trợ băng tần kép (2.4 GHz và 5 GHz) cũng như tính năng MIMO (multi input/multi output).

Canon EOS-1D X Mark III có tuổi thọ màn trập lên đến 500,000 chu kì. Thành phần chính của mẫu máy ảnh kháng nước và bụi này làm bằng hợp kim magnesium, mang lại độ bền cao nhưng vẫn nhẹ. Nút nhấn AF-ON thông minh hơn nhờ cảm biến quang học nhận biết chuyển động ngón tay, giúp chọn nhanh điểm AF mà không cần thả nút. EOS-1D X Mark III trang bị màn hình LCD cảm ứng độ phân giải cao (2.1 triệu điểm ảnh). Các nút nhấn phát sáng cho phép người dùng dễ dàng sử dụng menu trong không gian tối. Khung ngắm quang học được cải  thiện, hiển thị các yếu tố chính bằng màu đỏ, giúp dễ quan sát thông tin trong mọi điều kiện.

Song song với EOS-1D X Mark III, Canon ra mắt hệ thống camera robot CR-S700R – giải pháp chụp ảnh tĩnh bằng DSLR điều khiển từ xa. Hệ thống này có một đầu camera robot thực hiện xoay/nghiêng/kéo/thu phóng to nhỏ và bộ điều khiển IP camera CR-G100 quản lý kết nối có dây giữa camera và máy tính. Bằng cách sử dụng Camera Remote Application CR-A100, nhiếp ảnh gia có thể quản lý nội dung hiển thị Live View và điều khiển từ xa nhiều hệ thống camera robot và máy ảnh.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^