Thư Viện Thông Minh Lưu Động Samsung đến với trẻ em vùng xa

Samsung đồng hành cùng Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM mang Thư Viện Thông Minh Lưu Động đến với trẻ em vùng xa, triển khai giáo dục STEM.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động là một thư viện STEM (Science, Technology, Engineering and Mathematics) thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm. Đây là dự án Trách nhiệm xã hội của công ty Điện Tử Samsung Vina phối hợp với Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện từ năm 2018, vừa được nâng tổng số xe vận hành lên 4 xe.

Là một không gian di chuyển mang đầy đủ trang thiết bị của một thư viện bao gồm sách, thiết bị điện tử và học cụ, Thư Viện Thông Minh Lưu Động phục vụ nhu cầu đọc sách, tra cứu thông tin và thực hiện lớp học STEM. Nội dung lớp học bao gồm STEM Robotics, STEM khoa học vui, đọc sách điện tử, tìm hiểu kiến thức tự chăm sóc thân thể, phòng chống xâm hại qua các trò chơi trên máy tính bảng. Học cụ được trang bị tại đây bao gồm các bộ công cụ thực hành khoa học vui và các bộ Lego Wedo 2.0, đi kèm với học cụ là máy tính bảng để học sinh thao tác tra cứu thông tin và lập trình robot. Ngoài ra, Thư Viện Thông Minh Lưu Động còn trang bị TV, đầu DVD và các thiết bị công nghệ khác để phục vụ nhu cầu giải trí của học sinh.

Một điểm nổi bật của dự án là chương trình bồi dưỡng nhân lực, giới thiệu chương trình STEM đến với các thầy cô giáo, người làm công tác giáo dục tại địa phương. Qua đó, gợi ý cho giáo viên bộ môn, giáo viên thư viện cách tổ chức, triển khai phương pháp học mới thú vị hơn dành cho học sinh, khai thác hữu hiệu nguồn tài nguyên thư viện để thu hút ngày càng nhiều học sinh tới thư viện.

Ông Nguyễn Trí Thông – Giám đốc Corporate Marketing, Công ty Điện tử Samsung Vina chia sẻ: “Với mong muốn nuôi dưỡng niềm đam mê học tập cho các bạn trẻ, Samsung cam kết và nỗ lực mang tới các hoạt động chơi mà học liên quan đến khoa học ứng dụng và công nghệ. Không chỉ xây dựng không gian công nghệ thiếu nhi tại các thành phố lớn, sứ mệnh của chúng tôi còn là mang hình thức giáo dục tiên tiến này chạm tới những học sinh vùng xa. Thư Viện Thông Minh Lưu Động ra đời để đáp ứng nhu cầu đó. Samsung hy vọng, Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ đem đến cho học sinh cơ hội tiếp cận mô hình giáo dục STEM hiện đại, khơi gợi đam mê khoa học cũng như phát triển khả năng kết hợp STEM để giải quyết vấn đề xã hội tại địa phương một cách sáng tạo.”

Năm 2019, Thư Viện Thông Minh Lưu Động đã có mặt tại tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Trà Vinh, huyện Hoóc Môn (TP.HCM) với 16 trường học. Năm 2020, Samsung tiếp tục mở rộng địa bàn phục vụ của Thư Viện Thông Minh Lưu Động tại tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Quận Thủ Đức và Quận Tân Bình (TP. HCM), nâng tổng số phục vụ lên 7 huyện/tỉnh và 32 trường học. Dự kiến trong mỗi năm học, Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ phục vụ 36,000 học sinh tại các tỉnh.

Sau 2 năm hoạt động, hành trình giáo dục STEM ghi dấu bằng những con số tự hào: 1 Không gian Công nghệ Thiếu nhi S.hub Kids, 2 phòng STEM Lab, 7000 lượt học sinh tham gia trải nghiệm tại S.hub Kids, 49 lớp STEM Khoa học vui và Robotics, 85,000 lượt học sinh tham gia trải nghiệm Thư viện Thông minh lưu động, 680 giáo viên tham gia tập huấn STEM.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^