OPPO INNO DAY 2019 – Báo cáo và dự đoán tương lai 5G

Báo cáo của OPPO và IHS Markit dự đoán sẽ có khoảng 425 triệu thiết bị di động tích hợp 5G trên tổng số 1.7 tỉ bán ra toàn cầu vào năm 2023.

Báo cáo công bố tại OPPO INNO DAY 2019 có tiêu đề “Intelligent Connectivity: Unleashing Opportunities with the Power of 5G, AI and Cloud”, hướng đến việc giúp người dùng nhận biết giá trị và tầm quan trọng của kết nối thông minh. Qua đó cho phép ngành công nghệ có thể thiết lập hệ sinh thái mở, nhất quán, mang lại hướng đi cho sự phát triển chung của kết nối thông minh trong tương lai.

Năm 2019 đã chứng kiến làn sóng đầu tiên của các thiết bị thương mại tích hợp 5G. Vào tháng 10 năm 2019, 50 nhà mạng đã triển khai dịch vụ 5G thương mại đạt chuẩn 3GPP ở 27 thị trường. Ngoài ra, 328 nhà mạng ở 109 thị trường cũng đã đầu tư vào 5G. Quá trình triển khai 5G được diễn ra trên diện rộng, đạt hơn 10,000 NR/gNB 5G ở những quốc gia như Trung Quốc và Hàn Quốc. Ở Úc, Vương quốc Anh, Ả Rập Xê Út, Thụy Sỹ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, và Mỹ đã có những chiến thuật lắp đặt nhỏ lẻ với số lượng hàng trăm NR/gNB 5G. Làn sóng phát triển 5G và ứng dụng 5G sẽ bùng nổ trong thời gian gần.

Báo cáo dự đoán rằng kết nối thông minh sẽ dựa trên những sự kết hợp cùng AI, đám mây và điện toán biên, kết nối (bao gồm 5G) và IoT để đem lại giá trị cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Giá trị này có thể thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm giảm chi phí vận hành, truy cập vào nguồn doanh thu mới, hoặc cải thiện trải nghiệm người dùng.

AI hiện đang trong giai đoạn sơ khai: Chúng ta hiện đang ở thời điểm ban đầu hoặc “AI yếu”. Trong khi đó, các ứng dụng 5G, điện toán biên và điện toán đám mây sẽ cho phép triển khai nhiều giải pháp AI, trong khi ứng dụng thực tiễn và các tình huống sử dụng sẽ biến đổi thành những mô hình lai đám mây-biên và bổ sung sức mạnh cho AI. Do kết nối thông minh giữa 5G, AI, điện toán đám mây và điện toán biên, các công ty và tổ chức nên xây dựng nhiều mô hình kinh doanh hấp dẫn hơn, cũng như có sự cởi mở, chia sẻ và kết hợp với các đối tác để phát triển nhiều tính năng hơn nữa cho các giải pháp của họ.

Theo báo cáo, vào giữa tháng 11/2019, 72 nhà cung cấp đã có 183 thiết bị 5G, như smartphone, các thiết bị điện tử tiêu dùng trong và ngoài trời, robot, drone… Trong số 183 thiết bị 5G, hơn 40 thiết bị đã được thương mại hóa. Theo dự đoán của IHS Markit, khoảng 1/4 trong số 1.7 tỉ thiết bị cầm tay bán ra trên toàn cầu sẽ được tích hợp 5G vào năm 2023 (tương đương 425 triệu) và cứ 2 trên tổng số 3 smartphone sẽ được trang bị phần cứng cũng như tính năng AI vào năm 2025. Bên cạnh đó, nhu cầu cho các trợ lý ảo dưới dạng loa thông minh cũng sẽ phát sinh nhiều. Lượng loa thông minh được lắp đặt trên toàn cầu sẽ tăng trưởng từ 100 triệu thiết bị trong năm nay lên hơn 800 triệu trong vòng 3 năm nữa.

Các thiết bị giải trí cho người dùng cuối được tích hợp AI sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Game đám mây và VR/AR sẽ tiếp tục tạo ra các cơ hội mới, cho phép người dùng có thể truy cập được game ở bất kỳ thời điểm nào, ở bất kỳ nơi đâu họ muốn, trên những thiết bị nhỏ hơn. Độ trễ giảm bớt cho phép sự phát triển của các tựa game VR/AR ngày càng mạnh mẽ hơn, tạo ra thị trường toàn cầu đầy tiềm năng, được báo cáo chia sẻ là đã đạt được hơn 100 tỉ trong năm 2018.

Trong kỷ nguyên kết nối thông minh, sẽ có nhiều trường hợp sử dụng thực tế và cơ hội cho IoT trong lĩnh vực video giám sát, xe tự hành và ngành công nghiệp phương tiện di chuyển.

Báo cáo cũng tin rằng sự phát triển của những thiết bị mới sẽ không làm giảm tầm quan trọng của smartphone trong cuộc sống thường nhật của người dùng. Chúng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực IoT tiêu dùng, mà còn hoạt động như là một cánh cổng cho các thiết bị đeo được như đồng hồ thông minh và theo dõi sức khỏe, điều khiển, và màn hình hiển thị dữ liệu và video từ các thiết bị khác.

Những công nghệ đang chuyển mình sẽ kết hợp cùng nhau để tạo ra các trải nghiệm mới, ấn tượng cho người dùng, nhận diện thử thách và tạo ra các cơ hội cho doanh nghiệp cũng như ngành công nghiệp, bằng cách hiểu rằng kết nối thông minh sẽ mở ra các cơ hội lý tưởng cho các công ty phần cứng và Internet hàng đầu thế giới như OPPO.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^