Năm 2019, người Việt tận dụng tìm kiếm tốt hơn trên Google

Google vừa công bố Danh sách Tìm kiếm Nổi bật Việt Nam 2019 cùng 8 hạng mục tiêu biểu khác nhau của năm 2019 trên Google Search.

Những nội dung trong danh sách tìm kiếm thể hiện bức tranh toàn cảnh về các chủ đề, sự kiện thời sự, nhân vật, giải trí, du lịch, địa điểm và cả những câu hỏi mà người Việt quan tâm nhiều nhất trong năm 2019.

“Thời tiết” dẫn đầu danh sách Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Việt Nam 2019, cho thấy mức độ quan tâm lớn về những chuyển biến liên quan đến thời tiết và môi trường. “Bão số 6” là từ khóa dẫn đầu danh sách Top 10 Tin tức có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật nhất 2019. Tiếp sau “Thời tiết” là môn thể thao vua – bóng đá. Từ khóa này luôn nằm trong danh sách Top xu hướng tìm kiếm nổi bật hàng tuần, đặc biệt là những dịp có trận thi đấu của đội tuyển nước nhà ở SEA Games 30.

Những hoạt động của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng như tình hình sức khỏe của ông nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Theo đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có mặt trong ba danh sách gồm: Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Việt Nam 2019, Nhân vật có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật, và Tin tức có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật.

Các điểm nhấn diễn ra trong đời sống xã hội Việt Nam 2019 nằm trong Top 10 Tin tức có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật. Cơn bão số 6 (Nakri) vừa qua, tin tức về vi khuẩn Whitmore ăn thịt người hay vụ 39 người chết trong container… được nhiều người quan tâm, tìm kiếm thông tin.

Người Việt thích tìm hiểu, tận dụng tìm kiếm tốt hơn

Google không chỉ là cỗ máy tìm kiếm bằng các từ khóa, thay vào đó, người dùng tại Việt Nam ngày càng tận dụng sức mạnh tìm kiếm ngữ nghĩa theo dạng một câu hỏi thay vì một từ khóa để có lời giải đáp trọn vẹn và chính xác hơn. Từ “Kumanthong là gì”, hay một từ đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội là “cà khịa” cũng góp mặt với “cà khịa là gì”, hoặc trận thi đấu bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam với đội tuyển Curacao ở King’s Cup 2019 cũng đẩy câu hỏi “Curacao ở đâu” lên Top 10. “Văn hóa giao thông là gì” và “đường lưỡi bò là gì” cũng lọt Top danh sách.

Tìm địa điểm trong khoảng cách gần là một xu hướng nổi bật năm 2019 khi người Việt “hỏi Google” thường xuyên các địa điểm ở gần như: “Cơm tấm gần đây”, “Nhà hàng gần đây”, “ATM gần đây”… cho đến “Rạp chiếu phim gần đây” hay “Nhà thuốc gần đây”. Xu hướng này tạo ra những cơ hội phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể bằng việc gia tăng sự hiện diện của mình trên Google Maps để khách hàng có thể tìm kiếm đến mình dễ dàng hơn.

Phim truyền hình Việt thắng lớn

Về nhà đi con

“Về nhà đi con” và tập ngoại truyện vượt lên tất cả dẫn đầu Bảng vàng của phim truyền hình Việt 2019 với những câu nói của các nhân vật trong phim đã tạo xu hướng trên mạng xã hội. Người xem truyền hình còn dõi theo tình cảnh éo le của bộ phim “Tiếng sét trong mưa” chuyển thể từ vở kịch Lôi Vũ, hay diễn biến tình cảm đời thường nhẹ nhàng, gần gũi của “Gạo nếp gạo tẻ”, hay câu chuyện của những cảnh đời vùng quê nghèo khó khăn tìm đến thành thị để vươn lên trong cuộc sống nhưng gặp phải bao tình cảnh nghiệt ngã của “Những cô gái trong thành phố”.

Danh sách Top 10 Phim điện ảnh cũng cho thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa phim Việt và phim quốc tế khi góp mặt đến bốn cái tên gồm “Cua lại vợ bầu”, “Vợ Ba”, “Trạng Quỳnh”, và “Pháp sư mù”. Một dấu hiệu khởi sắc cho làng phim điện ảnh Việt đang nhận được cảm tình và sự ủng hộ từ công chúng.

Jack và K-ICM bứt phá trong âm nhạc

Top 10 Bài hát có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật 2019 có đến 3 sản phẩm âm nhạc của Jack và K-ICM. Không chỉ vậy, hai nghệ sĩ này cũng đã phủ sóng đến 4 video âm nhạc (MV) trong danh sách Top 10 Video âm nhạc (MV) nổi bật nhất trên YouTube Việt Nam năm 2019.

Danh sách năm nay cho thấy xu hướng thưởng thức âm nhạc của người Việt chuyển dần sang các gương mặt trẻ và mới như Obito trong sự kết hợp với Seachains, Davis và Lena của “Simple Love”, hay việc kết hợp giữa Phát Hồ cùng JokeS Bii, Sinike và DinhLong qua “Cô Thắm không về’’, trong khi đó, Sơn Tùng M-TP cùng rapper nổi tiếng Snoop Dogg nắm vị trí á quân với “Hãy trao cho Anh”, và nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc BlackPink là “Kill this love”.

Với những thông tin thống kê hữu ích dựa trên các tìm kiếm của người Việt trong một năm đã qua, Google Year In Search 2019 đã khắc họa các vấn đề, sự kiện, những chuyển biến lẫn khoảnh khắc trong nhiều lĩnh vực, tạo nên một bức tranh toàn cảnh về sự quan tâm của người Việt, và thông qua đó cũng là cơ hội nắm bắt thông tin cho thị trường và doanh nghiệp.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^