Cuộc gọi DSS đầu tiên được thực hiện bởi OPPO smartphone

Thiết bị OPPO đã thực hiện thành công cuộc gọi video 5G có hỗ trợ DSS đầu tiên trên thế giới, hứa hẹn mang trải nghiệm 5G lên diện rộng hơn.

Hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm Technologies, Swisscom và Telstra, ngày 29/11/2019, Channa Seneviratne – giám đốc điều hành kỹ thuật mạng tại Telstra – đã gọi video 5G có hỗ trợ DSS với Michael Lieberherr – giám đốc truyền thông cao cấp của Swisscom. Cuộc gọi đầu tiên trên toàn cầu này đánh dấu cột mốc mới trong việc thương mại hóa DSS.

Công nghệ DSS – Dynamic Spectrum Sharing – hay nôm na là chia sẻ phổ động là một công nghệ cho phép triển khai cả 4G LTE và 5G NR trên cùng dải tần, đồng thời phân bổ động các tài nguyên phổ tần giữa 2 công nghệ, tùy theo nhu cầu người dùng. Giả sử không có DSS, nhà mạng sở hữu phổ tần trung (mid-band) 20 MHz sẽ phải chia nó làm đôi, phổ 10 MHz cho 4G LTE và phổ 10 MHz còn lại cho 5G. Dĩ nhiên với thời gian đầu, rất nhiều người dùng sẽ phải chen chúc trong phổ 10 MHz chật chội do mạng 4G LTE vẫn còn phổ biến, trong khi người dùng 5G còn rất ít. Ngẽn mạng và thiếu hụt tài nguyên xảy ra cho 4G, ngược lại 5G không tận dụng được hết. Nhờ DSS, nhà mạng không cần thiết phải phân chia cố định, cả 2 công nghệ 4G LTE và 5G sẽ tự động chia sẻ phổ tần chung tùy theo nhu cầu.

Cuộc gọi vừa qua diễn ra trên smartphone OPPO 5G sử dụng hệ thống Modem-RF Qualcomm Snapdragon X55 5G, kết nối Bern, Switzerland và Gold Coast, Úc, thông qua mạng lưới 5G thương mại của Telstra có công nghệ Ericsson Spectrum Sharing (ESS). Cuộc gọi thành công nhờ khả năng chia sẻ hệ thống trên băng tầng 3GPP Frequncy Division Duplex (FDD). Điều này cũng đánh dấu thành tựu đầu tiên của phòng thí nghiệm kết hợp giữa OPPO và Ericsson. Khi so sánh với 4G, mạng lưới 5G, với tốc độ cao và độ trễ thấp, cải thiện chất lượng video và giảm độ trễ đáng kể nhằm đem lại trải nghiệm gọi video 5G ấn tượng cho người dùng.

Đối với hệ thống mạng, các nguồn tài nguyên không dây toàn cầu đang dần trở nên phức tạp hơn với sự ra mắt của 5G. Việc giới thiệu công nghệ DSS cho phép các nhà mạng có thể chia sẻ cơ sở hạ tầng một cách linh động thông qua nâng cấp phần mềm, qua đó sử dụng các mạng 4G hiện có nhằm đem lại những dịch vụ 5G cho người dùng. DSS cho phép các nhà mạng có thể triển khai mạng 5G ở diện rộng một cách nhanh chóng hơn, và tiết kiệm được chi phí hơn. Đối với các thiết bị di động, người dùng sẽ có thể trải nghiệm các dịch vụ 5G trong mạng lưới có tích hợp DSS trên các thiết bị smartphone có hỗ trợ DSS.

OPPO luôn cam kết thúc đẩy thương mại hóa 5G toàn cầu và đạt được nhiều lợi thế với các tiêu chuẩn cũng như bằng sáng chế 5G, sản phẩm và công nghệ, cũng như các ứng dụng thực tiễn. Trong khi đó, OPPO cũng đã và đang làm việc liên tục với các đối tác toàn cầu trong ngành công nghiệp. Sự thành công của cuộc gọi dữ liệu cho thấy rằng sự hợp tác sâu giữa OPPO và các đối tác của mình đang diễn ra tốt đẹp. OPPO đã giới thiệu chiếc điện thoại 5G thương mại đầu tiên ở Châu Âu – Reno 5G – với Swisscom trước đây. Và với Ericsson, OPPO đã thiết lập Phòng thí nghiệm 5G. OPPO sẽ tiếp tục kết hợp với những đối tác quan trọng toàn cầu trong ngành công nghiệp để tăng tốc việc ra mắt 5G trên toàn thế giới, đem lại trải nghiệm 5G cho nhiều người dùng hơn nữa ở khắp mọi nơi.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^