MediaTek Tech Forum – Chia sẻ tầm nhìn AI, 5G và Gaming

Diễn đàn công nghệ MediaTek giới thiệu bộ đôi chipset Helio G90 | G90T chuyên game, ngoài ra còn chia sẻ tầm nhìn về AI cũng như mạng 5G.

MediaTek Helio G90 | G90T

Game thủ di động rất quan tâm đến tốc độ mạng, chất lượng hình ảnh, khả năng phản hồi nhanh cũng như quản lý tài nguyên hệ thống. Dựa trên những nhu cầu thực tế này, MediaTek đã nghiên cứu phát triển dòng vi xử lý mới – G90 Series – để hỗ trợ tốt nhất cho người dùng. Chipset G90 | G90T ngoài hiệu năng hàng đầu nhờ sự kết hợp giữa nhân Cortex-A76 và đồ họa Mali-G76, còn có sự hỗ trợ của HyperEngine. Công nghệ HyperEngine bao gồm 4 yếu tố chủ đạo: Networking Engine, Rapid Response Engine, Resource Management Engine và Picture Quality Engine.

Xiaomi Redmi Note 8 Pro – smartphone trang bị chipset MediaTek Helio G90T đầu tiên
  • Networking Engine: tự động kích hoạt và dò tìm tín hiệu mạng tốt nhất xung quanh khi xảy ra hiện tượng mạng xấu hoặc chậm. Công cụ này cho phép chuyển đổi qua lại giữa mạng WiFi và LTE khi cần thiết chỉ cần 13 ms. Thử nghiệm thực tế trong điều kiện dưới tầng hầm cho thấy, MediaTek G90T có thể đảm bảo độ trễ mạng dưới 100 ms trong khoảng 98% thời gian, đối thủ tầm cao hơn cũng chỉ giữ được 86%, trong khi đối thủ cùng phân khúc ở mức 31%. MediaTek G90T cũng là nền tảng gaming đầu tiên đạt chứng nhận “High Network Connection Performance” từ TUV Rheinland.
  • Radid Response Engine: rút ngắn thời gian xử lý tín hiệu từ thời điểm chạm cho đến khi hiển thị ra màn hình. Con chip G90T có thời gian xử lý phản hồi không quá 16.6 ms trên các game 60 fps, tăng 2.5 lần so với mốc 40 ms thông thường.
  • Resource Management Engine: công cụ giúp quản lý tài nguyên thông minh, tự động từ CPU, GPU và DRAM, đảm bảo rằng mỗi khung hình sẽ được hiển thị đúng lúc. Thử nghiệm thực tế cho thấy MediaTek Helio G90T mang lại hiệu năng mượt mà hơn 46% khi xử lý các game nặng; đồng thời giảm mức tiêu thụ năng lượng 23% khi chơi trong thời gian dài.
  • Picture Quality Engine: tăng cường độ sáng cũng như tương phản, mang lại chất lượng hình ảnh thực tế nhất. Công nghệ MiraVision tự động điều chỉnh tương phản tùy vào nội dung hiển thị. Khả năng hỗ trợ HDR10 cũng giúp hiển thị tốt hơn các chi tiết nằm trong vùng tối, cho game thủ nhìn rõ ràng.
Picture Quality Engine tăng cường chất lượng hình ảnh trong game

Sản xuất trên tiến trình công nghệ 12 nm, MediaTek Helio G90T trang bị 2 nhân Cortex-A76 và 6 nhân Cortex-A55 với xung hoạt động lên đến 2.05 GHz. Bộ đệm L3 lớn cùng khả năng hỗ trợ RAM LPDDR4X với dung lượng lên đến 10 GB ở xung 2133 MHz (4266 MHz effective) sẽ mang lại băng thông nhớ cao hơn. Chipset G90T có hiệu năng xử lý đồ họa cao nhờ nhân Mali-G76 mới nhất từ ARM, xung hoạt động 800 MHz.

MediaTek G90 Series không chỉ dành cho game thủ mà còn hỗ trợ người dùng thích chụp ảnh với cảm biến có độ phân giải tối đa 64 MP. Các tính năng đáng chú ý như nhận diện gương mặt AI, ổn định hình ảnh EIS, giảm nhiễu đa khung giúp chụp thiếu sáng tốt hơn. Người dùng cũng có thể quay video ở độ phân giải 4K với các bộ mã hóa H.264, H.265 / HEVC hay VP-9.

Edge AI

MediaTek đã đầu tư và phát triển công nghệ liên quan đến trí thông minh nhân tạo trong thời gian dài. Theo xu thế hiện tại, ngày càng có nhiều quy trình xử lý được chuyển từ cloud – điện toán đám mây – về thiết bị biên (edge device), tuy nhiên vẫn chưa đủ sức làm hài lòng người dùng. Một số có thể thực hiện ngay trên thiết bị biên, nhưng một số vẫn cần sự giúp đỡ từ cloud, và vấn đề xảy ra là độ trễ truyền dữ liệu. Tuy vậy, không phải mọi dữ liệu đều cần hay có thể xử lý tại chỗ và ngược lại. Do đó, MediaTek nghĩ rằng, việc kết hợp cả 2 – Edge AI – là một giải pháp hợp lý.

Ứng dụng AI để mô phỏng lại động tác con người trên OPPO Reno

Edge AI có tầm nhìn gồm 3 phần, tương tự như với sinh vật: Perception (nhận thức), Construction (xây dựng) và Quality (chất lượng).

  • Perception: từ 2017, AI đã có những bước tiến về khả năng nhận thức, nhận diện hình ảnh và đếm số lượng. Để thực hiện được điều này, các vi xử lý cần có khả năng khoảng 100G MAC (Multiplier-Accumulator – đơn vị đo lường năng lực điện toán).
  • Construction: sau khi đã có khả năng nhận thức, năm 2018 trí tuệ nhân tạo bắt đầu tiến vào bước xây dựng hình ảnh, đo đạc về độ sâu, độ dài, khoảng cách, nhận biết không gian cũng như chuyển động. Để có khả năng xử lý này cần năng lực tương đương 500G MAC.
  • Quality: kể từ năm 2019, MediaTek bắt đầu tập trung vào chất lượng hình ảnh. Để có được những bức ảnh siêu phân giải, hay tối ưu hóa, nâng cấp chất lượng ảnh, năng lực điện toán cần thiết là 10T MAC. Chỉ trong 2 năm, với 3 phần phát triển, năng lực xử lý AI cần thiết đã tăng 100 lần.
AI nhận diện gương mặt

Sự phát triển của các vi xử lý di động trong lĩnh vực cần AI sẽ mang lại cơ hội chuyển đổi mới cho các thiết bị thông minh. Một robot hút bụi hiện tại có thể “tiến hóa”, tăng cường thêm tính năng như vẽ bản đồ 3D cho ngôi nhà, xử lý đa nhiệm, định vị, tương tác… Những cuộc họp với hình ảnh và thoại hiện nay có thể tự động thực hiện nhiều tác vụ hơn trong tương lai, như nhận diện người tham dự, dịch theo thời gian thực hay viết báo cáo cuộc họp.

Robot dùng AI để nhận diện giọng nói và xử lý câu lệnh như chào, nhảy theo nhạc, biến hình…

NeuroPilot là nền tảng Edge AI của MediaTek phát triển với 3 lợi thế:

  • Linh hoạt và dễ sử dụng: hỗ trợ cho các AI framework phổ thông, tương thích đa hệ điều hành (Android, Linux, RTOS)
  • Hiệu năng cao và hiệu quả về năng lượng: điện toán linh hoạt phù hợp cho từng tác vụ cụ thể, ngoài ra còn có bộ phát triển riêng (toolkit, SDK) để tối ưu hóa cho nền tảng
  • SoC tích hợp toàn diện, gồm CPU, GPU và APU (AI Processing Unit), ISP, các bộ mã hóa (codec) cũng như kết nối

Trong năm 2020, MediaTek dự kiến tăng khả năng điện toán AI lên 10 lần, riêng với nền tảng NeuroPilot, tăng độ hiệu quả chính xác lên 10 lần, đồng thời giảm kích thước 10 lần để phù hợp hơn cho các thiết bị biên vốn ngày càng nhỏ gọn. MediaTek hứa hẹn sẽ giúp khách hàng chuyển đổi từ thông minh bị động sang trí tuệ chủ động, mang AI đến cho mọi người.

5G từ góc nhìn MediaTek

Lịch sử phát triển mạng viễn thông cho thấy mạng 3G (WCDMA) có chặng đường phát triển mất 2 năm để có được mạng thương mại đầu tiên (10/2001); và cần đến 7 năm sau (2007) mới xuất hiện smartphone hỗ trợ 3G. Thế hệ mạng 4G có tốc độ phát triển nhanh hơn, chỉ 6 tháng đã có mạng thương mại 4G (6/2009) và thiết bị di động hỗ trợ 4G đầu tiên ra mắt chỉ sau 1 năm (2010). Đối với mạng 5G hiện tại, tốc độ thậm chí còn nhanh hơn: 6 tháng cho mạng thương mại (12/2018) và cũng chỉ 6 tháng cho thiết bị 5G đầu tiên (6/2019). Dự kiến trong vòng 3 năm tới sẽ đạt được 500 triệu thiết bị 5G kết nối, so sánh với 5 năm của mạng LTE trước đó.

Một số thiết bị loa thông minh sử dụng chipset MediaTek để xử lý hoạt động

Thị trường Việt Nam sẽ có mạng 5G tập trung vào Mid Band và High Band, với tần số Sub-6GHz và mmWave. Riêng đối với Low Band, tần số sẽ được phổ biến vào thời gian sau, khi mà mạng 2G cũ đã chấm dứt phát sóng, khi đó mạng 5G Low Band có thể tận dụng được hạ tầng thiết bị 2G có sẵn. Việt Nam đang phát triển mạng 5G nhanh chóng với đại diện Viettel, tiến hành xây dựng trạm phát sóng, thử nghiệm 5G nhiều lần tại TP.HCM, dự kiến thương mại hóa vào năm 2020.

MediaTek giới thiệu 5G SoC, tích hợp modem 5G Helio M70, xây dựng trên tiến trình 7 nm với công nghệ CPU, GPU và APU hoàn toàn mới, mang lại hiệu năng mạnh mẽ cũng như kết nối tốc độ cao (4.7 Gbps ở tần số Sub-6GHz). Con chip SoC mới trang bị nhân xử lý Cortex-A77, nhân đồ họa Mali-G77, APU 3.0, cho phép mã hóa / giải mã video 4K ở tốc độ 60 fps dễ dàng, đồng thời hỗ trợ cảm biến chụp ảnh độ phân giải cao 80 MP.

MediaTek mang mạng 5G đến với mọi người nhờ 3 chiến thuật: Accessibility (khả năng tiếp cận), Affordability (khả năng chi trả) và Availability (tính sẵn sàng). MediaTek mong muốn công nghệ phải tuyệt vời nhưng không quá đắt đỏ, do vậy hãng tập trung nghiên cứu phát triển, đưa ra những sản phẩm, giải pháp giúp người dùng tiếp cận mạng 5G với mức giá phải chăng.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^