Sau gần 33 năm, sản lượng Canon EOS vượt mốc 100 triệu

Kể từ chiếc máy ảnh Canon EOS đầu tiên ra đời vào tháng 3 năm 1987, thương hiệu này đã vượt mốc sản lượng 100 triệu máy vào ngày 20/9/2019.

Trong bề dày lịch sử sản xuất máy ảnh EOS của mình, Canon liên tiếp dẫn đầu thị phần toàn cầu ở mảng máy ảnh kỹ thuật số dùng ống kính chuyển đổi (DSLR) trong 16 năm (2003 – 2018). Mẫu máy ảnh không gương lật (mirrorless) mới nhất – EOS R – chính là chiếc máy EOS thứ 100 triệu được sản xuất. Sản lượng máy ảnh EOS được tính bao gồm cả dòng dùng phim – SLR – và dòng kỹ thuật số.

EOS là từ viết tắt của cụm “Electro Optical System” (hệ thống quang học điện tử), ngoài ra nó còn là tên của nữ thần bình minh trong thần thoại Hy Lạp. Lịch sử EOS bắt đầu với mẫu EOS 650 – một máy ảnh SLR tiên tiến nhất lúc bấy giờ với ngàm điện tử đầu tiên trên thế giới. Hoạt động sản xuất máy ảnh dòng EOS bắt đầu ở nhà máy Canon tại Fukushima và nay đã mở rộng ra rất nhiều địa điểm khác nhau như: Đài Loan, Miyazaki, Nagasaki và đặc biệt là Oita Canon – nhà máy đặt tại Oita, Nhật Bản, nơi có quy trình quản lý chất lượng sản phẩm vô cùng khắt khe. Sau khi ra mắt EOS 650, Canon tiếp tục giới thiệu các sản phẩm có công nghệ tiên tiến, đạt mục tiêu cả về tốc độ chụp ảnh và sự tiện lợi, như máy EOS-1 dòng cao cấp (ra mắt năm 1989) và EOS Kiss (ra mắt năm 1993). Những sản phẩm này góp phần đa dạng hóa dòng EOS nhằm phục vụ người dùng từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Từ năm 2000 trở đi, khi máy DSLR ngày càng được đón nhận rộng rãi hơn, Canon mong muốn tạo thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn hơn nữa. Ý tưởng cốt lõi của dòng máy EOS được nâng lên và lúc này đáp ứng cả yêu cầu “chất lượng hình ảnh tuyệt vời”, nhờ vào công nghệ tiên tiến độc quyền như cảm biến CMOS và chip xử lý hình ảnh DIGIC. Vào năm 2003, Canon ra mắt máy EOS Kiss, một chiếc DSLR gọn nhẹ với giá phải chăng, góp phần mở rộng hệ thống máy ảnh kỹ thuật số dùng ống kính chuyển đổi. Với dòng EOS 5D là model sử dụng máy ảnh dùng ống kính chuyển đổi để quay video và sự ra đời của hệ thống Cinema EOS cho các sản phẩm phim ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp vào năm 2012, Canon mở rộng công nghệ video đến phân khúc doanh nghiệp khi giới thiệu sản phẩm này vào ngành sản xuất video. Không dừng ở đó, Canon tiếp tục khám phá và chinh phục những nấc thang cao hơn cùng dòng EOS với đợt ra mắt hệ thống EOS R dùng ngàm RF mới vào năm 2018 và gần đây nhất là EOS RP – chiếc máy ảnh không gương lật full-frame tiện dụng nhất của Canon được công bố vào đầu năm 2019.

Với khởi điểm là ảnh tĩnh, sau đó mở rộng qua lĩnh vực video, dòng EOS đã hỗ trợ rất nhiều đối tượng người dùng, từ sơ cấp đến cấp độ chuyên nghiệp. Và Canon sẽ tiếp tục coi “tốc độ, sự tiện lợi và chất lượng hình ảnh tuyệt vời” là ý tưởng cốt lõi của dòng EOS, từ đó, củng cố và mở rộng hơn nữa hệ thống EOS nhằm phát triển mạnh mẽ văn hóa nhiếp ảnh và video.

Năm 1997, sản lượng máy dòng EOS vượt 10 triệu máy. Với dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu đa dạng và nhờ lợi thế từ sự phổ biến của máy DSLR vào nửa đầu thập niên 2000, sản lượng máy ảnh EOS đạt mốc 50 triệu vào năm 2011. Đến thời điểm hiện tại, từ ngày 20 tháng 9 năm 2019, tổng sản lượng đã vượt mốc 100 triệu.

Một số mẫu máy ảnh Canon EOS đáng chú ý từ khi ra mắt đến nay

Hình ảnh Ngày ra mắt Ghi chú
3/1987 Máy ảnh đầu tiên của dòng EOS
9/1989 Chiếc máy ảnh EOS đầu tiên dành cho người dùng chuyên nghiệp
9/1993 Chiếc máy ảnh SLR gọn nhẹ nhất thế giới vào thời điểm ra mắt, model này giúp người dùng làm quen với máy ảnh SLR
9/2003 Model này có đóng góp rất lớn cho dòng máy ảnh ống kính đơn phản xạ kỹ thuật số
11/2008 Máy ảnh dùng ống kính chuyển đổi đầu tiên có chức năng quay phim Full HD
1/2012 Model máy ảnh đầu tiên của hệ thống Cinema EOS gồm các sản phẩm quay phim kỹ thuật số chuyên nghiệp
10/2018 Model đầu tiên của hệ thống EOS R dùng ngàm R mới
3/2019 Chiếc máy ảnh không gương lật gọn nhẹ có cảm biến CMOS full-frame

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^