Linksys LAPAC1750C – Quản lý tập trung WiFi doanh nghiệp

Qua đánh giá, Linksys LAPAC1750C là giải pháp quản lý tập trung mạng WiFi cho doanh nghiệp mạnh mẽ, dễ sử dụng, không cần cầu kỳ hướng dẫn chi tiết.

Đóng gói trong hộp giấy bìa đơn giản với 1 số thông tin ở phần vỏ ngoài, LAPAC1750C tập trung sự chú ý của khách hàng về Cloud Manager. Khoảng cuối tháng 9/2018, Linksys cho ra mắt Cloud Manager – nền tảng quản lý mạng không dây dựa trên đám mây, với 3 mẫu access point được hỗ trợ gồm LAPAC1200C, LAPAC1750C và LAPAC2600C. Hướng đến môi trường doanh nghiệp nhỏ, Cloud Manager mang lại khả năng quản lý từ xa nhiều access point cũng như thiết bị kết nối một cách tập trung và đơn giản.

Phụ kiện đi kèm LAPAC1750C gồm có sách, đĩa tài liệu hướng dẫn sử dụng, bộ ốc vít và pát treo tường, adapter nguồn công suất 18 W (12V@1.5A) với 3 đầu cắm thay đổi, 1 cáp LAN RJ45 CAT5e. Thiết kế của Linksys LAPAC1750C cũng như đa phần các access point cho doanh nghiệp đều thích hợp treo trần/tường hơn là đặt trên mặt bàn. Tuy nhiên, sản phẩm cũng có 4 chân đế với cao su nhằm tránh bị xê dịch nếu bạn quyết định đặt access point trên bàn.

Có dạng lục giác góc tròn, tương tự như 1 chiếc đĩa bay, LAPAC1750C vẫn giữ kiểu thiết kế đặc trưng từ các sản phẩm Linksys. Ngoài logo Linksys, ngay bên dưới model sản phẩm LAPAC1750C là phần đèn LED hiển thị tình trạng hoạt động với 3 chỉ thị màu:

  • Xanh lá: nhấp nháy khi hệ thống đang khởi động và sáng cố định nếu hệ thống hoạt động bình thường. Đèn LED xanh lá sáng cũng cho biết rằng hiện không có bất cứ thiết bị nào kết nối với access point.
  • Xanh dương: nhấp nháy trong quá trình nâng cấp phần mềm cho access point. LED xanh dương sáng cố định cho biết hệ thống bình thường và có ít nhất 1 thiết bị đang kết nối.
  • Đỏ: nếu bạn thấy đèn đỏ, nghĩa là access point gặp trục trặc trong quá trình khởi động hoặc nâng cấp phần mềm. Tiến hành sửa lỗi bằng hard reset – nhấn nút reset phía sau access point trong hơn 15 giây để thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Nếu không thể tự xử lý, hãy gởi thiết bị đến bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của Linksys.

Có rất nhiều lỗ tròn và khe hở trên thiết kế của Linksys LAPAC1750C nhằm đảm bảo sản phẩm có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài mà không bị quá nhiệt. LAPAC1750C sử dụng ốc vít Torx nhằm đảm bảo an toàn, tránh bị tháo gỡ ngoài ý muốn. Ngoài ra, thân access point cũng trang bị 1 lỗ khóa Kensington. Mặt sau sản phẩm chỉ có 1 cổng nguồn 12VDC và 1 cổng Ethernet hỗ trợ PoE+ (Power over Ethernet Plus). Khi sử dụng, nếu có sự xuất hiện đồng thời của adapter 12VDC và PoE+ từ switch, Linksys LAPAC1750C sẽ ưu tiên cấp nguồn từ PoE+.

Lắp đặt, khởi động và sử dụng Linksys LAPAC1750C cũng khá đơn giản. Không thiết kế nút power, thiết bị sẽ tự động khởi động nếu được cấp nguồn, quá trình khởi động mất khoảng 90 giây.

Bạn có thể tiến hành cấu hình LAPAC1750C theo 2 cách: local (truy cập vào địa chỉ IP của access point, đăng nhập bằng tài khoản mặc định admin/admin và Disable Cloud Manager) hoặc cloud. Điểm hay nhất của Linksys LAPAC1750C là quản lý thông qua Cloud Manager, do đó chúng ta sẽ cấu hình sản phẩm bằng cách này. Giả sử bạn đang quản lý mạng không dây cho một doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế, có các chi nhánh ở nhiều quốc gia khác nhau và cần triển khai thêm access point từ xa. Những thứ bạn cần chuẩn bị là cho nhân viên lắp đặt, khởi động LAPAC1750C, kết nối dây vào mạng Internet, sau đó là thông tin về MAC address và Serial number của access point mới.

Truy cập vào website https://business.linksys.com/, tạo mới tài khoản nếu chưa có hoặc đăng nhập vào tài khoản có sẵn, sau đó tạo một mạng mới (Create a new network). Đặt tên cho mạng và ghi chú để dễ quản lý về sau, chọn 1 icon tùy thích. Network được tạo dùng để nhóm các access point lại với nhau. Giả sử chi nhánh Singapore sẽ có tên là Singapore và trong đó có 5 access point được nhóm chung.

Sau khi đã có network, bạn bắt đầu thêm access point vào để quản lý, cụ thể ở đây là LAPAC1750C. Điền thật chính xác MAC address và Serial number (được dán phía sau sản phẩm) và nhấn Save. Cloud Manager sẽ tự dò tìm và sau khi hoàn thành sẽ cho bạn đặt tên access point mới.

Giao diện quản lý Linksys Cloud Manager rất đơn giản và trực quan, với 5 tab chính gồm Overview, Access Points, SSIDs, Clients và Settings.

Overview: cung cấp các thông tin cơ bản về tình trạng hoạt động của một network cụ thể (có thể gồm 1 hoặc nhiều access point). Bạn có thể theo dõi thông tin về network với 2 chỉ số băng thông và số thiết bị kết nối đồng thời. Biểu đồ hiển thị theo thời gian thực (Real-time), trong 60 phút, 24 tiếng hoặc 7 ngày gần nhất. Ngoài ra bên dưới còn có tổng hợp về mức sử dụng cao nhất của client hay access point, thống kê các kênh phát ở 2 tần số 2.4 GHz và 5 GHz. Cuối cùng là bản đồ thế giới theo dõi tình trạng hoạt động của các access point.

Access Points: quản lý chi tiết từng access point cụ thể trong network. Nhấn vào từng access point, bạn có thể theo dõi tình trạng hoạt động, các thông tin chi tiết của thiết bị, thêm hoặc xóa mạng WiFi (SSID), xem và chỉnh thông số TCP/IP, bật tắt từng tần số phát cũng như tùy chọn các thông số, công cụ ping và nháy đèn LED để tìm kiếm access point…

SSIDs: tổng hợp các SSID đã được tạo, thêm, xóa, sửa các thông số cần thiết, giới hạn băng thông, giới hạn client đồng thời… Đặc biệt, Splash page cho phép định tuyến người dùng đến trang web xác thực trước khi được truy cập Internet. Tính năng này bảo vệ cả khách hàng lẫn doanh nghiệp khỏi các truy cập không mong muốn.

Clients: tổng hợp thông tin về các client đã và đang kết nối vào network. Tại đây bạn sẽ biết được những client đó đang kết nối vào SSID nào, thuộc access point nào, băng thông sử dụng. Bạn cũng có thể block client đó trên một vài SSID nhất định ở mục Policy. Mặc định client sẽ có tên là MAC address, bạn có thể đổi tên để dễ nhận biết những thiết bị quan trọng.

Settings: các tùy chọn cho network như đổi icon, tên, ghi chú hoặc xóa hẳn network đó. Mục Notifications cho phép bạn thiết lập địa chỉ email để nhận thông báo nếu có access point gặp trục trặc và offline để có thể xử lý kịp thời.

Góc phải của giao diện Cloud Manager là những tùy chọn về tài khoản quản lý. Thông tin tài khoản ở mục Profile, trong khi đó Security giúp đổi mật khẩu đăng nhập, tổng hợp các session đã đăng nhập và tùy chọn đăng xuất từ xa. Mục Members cho phép thêm thành viên quản trị network, có tất cả mọi quyền quản lý trừ Transfer ownership. Mặc định account tạo và thêm access point vào network sẽ giữ quyền sở hữu (ownership), và chỉ có tài khoản này mới có thể chọn “người thừa kế”.

Về cơ bản, bạn không thể thêm cùng 1 access point vào 2 network khác nhau, vì vậy tài khoản nào thêm thiết bị vào network đầu tiên mặc nhiên sẽ chiếm quyền sở hữu vĩnh viễn. Nếu có biết được MAC address và Serial number và thậm chí là tiếp cận vật lý với access point, nó vẫn chỉ hoạt động dưới sự điều khiển/quản lý của tài khoản Cloud Manager gốc.

Linksys LAPAC1750C là một access point dành cho môi trường doanh nghiệp có nhiều tính năng rất tốt. Ngoài bảo mật, sản phẩm khi kết hợp với Cloud Manager sẽ giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng tiết kiệm ngân sách cho khoản quản lý mạng không dây. Người chịu trách nhiệm hạ tầng mạng có thể thực hiện triển khai, sửa chữa online mà không cần onsite. Công việc quản lý tập trung hơn, ít tốn tài nguyên cả về nhân lực lẫn chi phí. Khả năng mở rộng của các access point hỗ trợ Cloud Manager về lý thuyết là vô hạn, thích hợp doanh nghiệp nhỏ nhưng cũng dễ dàng phát triển về sau.

Hiện tại Linksys Cloud Manager được cung cấp miễn phí trong vòng 5 năm dành cho các khách hàng mua access point có hỗ trợ. Sau khi hết thời hạn, mức giá sẽ được tính tùy theo quy mô của network.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^