Nhìn lại chặng đường 5 năm động cơ Yamaha BLUE CORE

5 năm ra mắt và phát triển từ 2014, động cơ BLUE CORE trên dòng xe ga Yamaha đã đạt được những thành tựu cùng nhiều cải tiến và công nghệ hiện đại.

BLUE CORE 1

Năm 2014, động cơ BLUE CORE thế hệ đầu tiên xuất hiện. Được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư Yamaha với triết lí “Từng giọt nhiên liệu cho từng khoảnh khắc”, BLUE CORE giúp tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu, giảm tiêu hao động năng cũng như tăng hiệu năng làm mát và tối ưu hiệu quả truyền động. Những giá trị cốt lõi:

  • Trọng lượng nhẹ
  • Tiết kiệm nhiên liệu
  • Giảm thiểu tiếng ồn
  • Tăng tốc và vận hành êm ái
  • Khả năng làm mát vượt trội

BLUE CORE đời đầu sử dụng xy lanh DiASil với thiết kế xy lanh lệch tâm, tăng tỉ số nén, đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu hiệu quả. Làm mát cho khối động cơ là quạt thiết kế mới, ốp quạt cải tiến và các lá tản nhiệt siêu mỏng. Ngoài ra, Yamaha cũng bổ sung cho động cơ BLUE CORE hệ thống phun dầu làm mát piston, đảm bảo cho quá trình hoạt động lâu dài vẫn ổn định. Kể từ khi ra mắt, động cơ BLUE CORE thế hệ thứ nhất được trang bị cho mẫu xe Nozza Grande 2014, Acruzo 2015 và Janus 2016.

BLUE CORE 2

Là một động cơ dung tích nhỏ (155 cc) nhưng Yamaha BLUE CORE thế hệ 2 (ra mắt năm 2016) vẫn kết hợp được khả năng tiết kiệm nhiên liệu và cảm giác lái phấn khích một cách hài hòa (FUN & ECO). Tập trung vào 3 điểm quan trọng gồm hiệu suất đốt cháy, giảm tiêu hao động năng và công nghệ làm mát, BLUE CORE 2 bổ sung thêm công nghệ VVA và Stop&Start System.

Để nâng cao hiệu suất đốt cháy, BLUE CORE 2 được nâng cấp với hệ thống van biến thiên (Variable Valve Actuation), dòng khí hỗn hợp và tối ưu hóa Fi (Fuel Injection). VVA giúp tiết kiệm xăng, đồng thời mang lại mômen xoắn lớn ở tốc độ thấp và tăng động năng ở tốc độ cao. Hệ thống này có thể chuyển đổi giữa cam thấp và cam cao tại 6000 rpm. Với công nghệ làm mát, Yamaha BLUE CORE 2 có bộ tản nhiệt tích hợp và bộ điều chỉnh nhiệt riêng biệt, cho phép động cơ làm việc hiệu quả.

Về vấn đề giảm tiêu hao động năng, đội ngũ Yamaha đã kiểm tra kỹ lưỡng hiệu năng tiêu hao năng lượng trong tất cả các giai đoạn vận hành. Các kỹ sư quyết định sử dụng xy lanh lệch tâm, cò mổ dạng con lăn và nghiên cứu giảm ma sát giữa bạc piston và trục khủy dầu. Kết quả đạt được là BLUE CORE 2 khi so với động cơ làm mát bằng dung dịch trước đây sẽ tăng tối đa 30% sức mạnh và mômen xoắn. Yamaha NVX là mẫu xe tay ga cho nam đang được trang bị động cơ BLUE CORE 155 cc thế hệ 2.

BLUE CORE 3

Năm 2018 đánh dấu một cột mốc quan trọng của Yamaha – ra mắt động cơ BLUE CORE thế hệ mới, trang bị bộ phát điện thông minh SMG (Smart Motor Generator). Grande Hybrid là mẫu xe tay ga đầu tiên được trang bị động cơ BLUE CORE mới với dung tích xy lanh 125 cc, làm mát bằng không khí. Cải tiến mang lại cho động cơ khả năng vận hành êm ái, tăng tốc mạnh mẽ trong khi tiết kiệm nhiên liệu. Không chỉ giảm 840 gram trọng lượng, BLUE CORE 125 cc mới còn có hệ thống trợ lực điện HYBRID giúp khởi động mượt mà, tăng sức kéo (mômen xoắn) khoảng 7% cho xe.

Smart Motor Generator mang lại cho các sản phẩm của Yamaha 3 tính năng mới gồm trợ lực điện HYBRID, Stop&Start System, One Push Start. HYBRID giúp cấu trúc động cơ đơn giản hơn, giảm trọng lượng (840 gram), giảm tiêu hao nhiên liệu và khởi động nhẹ nhàng. Hệ thống ngắt động cơ tạm thời khi ngừng xe giúp tiết kiệm xăng (khoảng 7%), thân thiện hơn với môi trường. Tính năng khởi động nhanh chỉ với 1 lần bấm mang lại trải nghiệm lái xe thú vị và hiện đại.

Năm 2019, chiến dịch “Xe tay ga Yamaha – Why Not?” tiếp tục bổ sung FreeGo (4/2019) và Latte (5/2019) vào danh sách các sản phẩm xe tay ga sử dụng động cơ BLUE CORE thế hệ mới. Xuyên suốt chiến dịch, các mẫu xe tay ga Yamaha không chỉ trang bị động cơ cải tiến, thiết kế độc đáo thời trang mà còn phổ cập nhiều tính năng hữu ích. Có thể nói trên thị trường, xe tay ga của Yamaha gần như đều có lựa chọn phù hợp cho từng đối tượng khách hàng ở từng độ tuổi, đồng thời có mức giá phù hợp người dùng Việt. Xe tay ga Yamaha trong năm 2019 gồm có 5 dòng sản phẩm, trong đó hướng đến nữ giới có Grande, Latte và Janus; hướng đến nam giới có NVX và FreeGo.

Sau hơn 20 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Yamaha đã trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu của ngành công nghiệp xe máy tại đây. Cột mốc động cơ BLUE CORE tròn 5 tuổi đã chứng minh được những ưu điểm vượt trội và sự đón nhận của khách hàng dành cho BLUE CORE nói riêng và các dòng xe tay ga Yamaha thế hệ mới nói chung. Đánh dấu cột mốc đáng nhớ này, Yamaha Motor Việt Nam triển khai hành trình BLUE CORE TOURING với thông điệp “Tiết kiệm xăng – Tăng sức mạnh”. Chặng đường 2500 km qua 5 nước ASEAN khởi hành từ hôm nay, 27/9 và kết thúc vào 9/10.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^