NVIDIA RTX Studio – Hệ thống PC với đồ họa Quadro/GeForce RTX

Tại IFA 2019, NVIDIA đã cùng các đối tác giới thiệu những hệ thống PC chuẩn RTX Studio mới có hiệu năng đồ họa mạnh mẽ, trang bị card Quadro/GeForce RTX.

Hệ thống được gọi là RTX Studio sẽ trang bị GPU NVIDIA GeForce RTX hoặc Quadro RTX, mang đến những tính năng nâng cao như Ray Tracing thời gian thực, AI, tăng tốc video 8K RED… Các sản phẩm này hướng đến khách hàng trong ngành công nghiệp sáng tạo, đồ họa, hay những chuyên gia kỹ thuật có yêu cầu cao.

ASUS ProArt StudioBook One

Điểm nhấn đáng chú ý nhất là mẫu laptop nhanh nhất thế giới – ProArt StudioBook One đến từ ASUS, trang bị card đồ họa NVIDIA Quadro RTX 6000. Cũng tại triển lãm IFA năm nay, ngoài ASUS ProArt StudioBook One còn có thêm 11 mẫu laptop RTX Studio khác được giới thiệu. Tổng thể, những chiếc máy tính RTX Studio sẽ bao gồm đến 39 lựa chọn cả laptop và desktop.

Là một mẫu máy trạm di động, ASUS ProArt StudioBook One được sản xuất theo thiết kế tham chiếu “ACE” của NVIDIA. Các tính năng của NVIDIA “ACE” bao gồm GPU Quadro RTX 6000, bộ nhớ đồ họa 24 GB, kiến trúc Turing với RT Cores và Tensor Cores cung cấp tính năng real-time ray tracing, đổ bóng nâng cao và các công cụ AI nâng cấp nhằm tăng tốc xử lý công việc chuyên nghiệp. Ngoài ra, “ACE” cũng đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định trong thời gian dài với giải pháp làm mát mới, ứng dụng buồng hơi (vapor chamber) titanium siêu mỏng. Thiết kế vapor chamber mới sử dụng các lá titanium rất mỏng bên trong, từ đó tăng cường hiệu quả trao đổi nhiệt. Tản nhiệt mới trên “ACE” tuy có độ dày dưới 25 mm nhưng dễ dàng làm mát nhiệt lượng lên đến 300 W. NVIDIA cũng cho biết mẫu laptop hiệu năng cao này vẫn giữ được nhiệt độ mát mẻ bên ngoài – những nơi mà tay người dùng tiếp xúc – ngay cả khi GPU hoạt động hết công suất.

Công nghệ NVIDIA Optimus cho phép chuyển đổi qua lại giữa đồ họa rời và đồ họa tích hợp, dựa trên nhu cầu của từng ứng dụng mà không cần khởi động lại ứng dụng hay hệ thống. Adapter cấp nguồn cho hệ thống cũng thiết kế lại, 300 W hiệu năng cao nhưng chỉ mỏng bằng 1/2 so với adapter truyền thống cùng công suất. Cuối cùng, màn hình hiển thị trong thiết kế tham chiếu “ACE” sử dụng tấm nền có tần số quét 120 Hz, độ phân giải 4K, chuẩn PANTONE với độ phủ màu 100% Adobe RGB, được cân chỉnh sẵn từ nhà máy.

Về cấu hình, ASUS ProArt StudioBook One sẽ được trang bị vi xử lý Intel Core i9 (khả năng là i9-9980HK), bộ nhớ trong 64 GB DDR4, đồ họa chuyên dụng NVIDIA Quadro RTX 6000 24 GB VRAM, lưu trữ 1 TB SSD NVMe. Màn hình 15.6 inch của máy có độ phủ màu đạt 97% chuẩn DCI-P3, độ chính xác màu Delta E <1, pin dung lượng 90 Wh và AC adapter 300 W. Máy chạy hệ điều hành Windows 10 với các cổng kết nối như 3 x USB Type-C, Thunderbolt 3.0.

Liệu bạn có tự hỏi rằng để mang được Quadro RTX 6000 lên laptop, NVIDIA có phải điều chỉnh xung nhân thấp hơn để phù hợp? Theo công bố của NVIDIA, hiệu năng Quadro RTX 6000 trên laptop rất gần với hiệu năng RTX 6000 khi hoạt động trên desktop. Xung sẽ được hạ bớt, nhưng không nhiều. Thử nghiệm của NVIDIA về đồ họa thấp hơn 13% (SPECVviewperf 13 4K Geomean); nhanh hơn 3% ở phép thử chỉnh sửa video (Redcine-X Pro), thấp hơn 2% khi render (Autodesk Arnold) và kém 9% ở xử lý AI (OptiX Denoiser). Những kết quả này cho thấy hiệu năng của laptop đang tiệm cận desktop, ngay cả với những yêu cầu hiệu năng cao và công việc chuyên nghiệp.

Acer ConceptD Series

Acer cũng giới thiệu những thành viên mới trong gia đình laptop ConceptD của mình, bao gồm cả các mẫu ConceptD Pro được trang bị NVIDIA Quadro GPU. Acer ConceptD 9 Pro và ConceptD 7 Pro chạy NVIDIA Quadro RTX 5000 GPU, thiết kế hướng đến những công việc như mô phỏng kỹ thuật, hoạt hình và chỉnh sửa video. Acer ConceptD 5 Pro sử dụng Quadro RTX 3000 với màn hình độ phân giải 4K, thích hợp cho ứng dụng thiết kế CAD và tạo nội dung 3D. Cuối cùng, ConceptD 5 được trang bị đồ họa GeForce RTX 2060, có 2 tùy chọn 15 và 17 inch với tấm nền có độ phân giải 4K. ConceptD Series của Acer hướng đến cung cấp một chiếc laptop có hiệu năng cao trong khi vẫn giữ thời lượng pin dài.

RTX Studio desktop

Ngoài những chiếc laptop mới, RTX Studio cũng mở rộng thêm các hệ thống máy tính để bàn, trong đó có 6 mẫu đến từ 4 thương hiệu Acer, ASUS, HP và MSI. Những sản phẩm RTX Studio desktop này đều trang bị GPU Quadro hoặc GeForce RTX, vi xử lý Intel Core i7-9700 hoặc tương đương, RAM dung lượng lớn và lưu trữ tốc độ cao.

  • Acer ConceptD 900 và ConceptD 500, trang bị đồ họa GeForce RTX 2070 hoặc Quadro RTX 6000.
  • ASUS ProArt Station Đ40MX và Mini PC ProArt PA90, sử dụng đồ họa GeForce RTX 2080.
  • HP Envy Desktop với đồ họa rời GeForce RTX 2060.
  • MSI Prestige P100, tùy chọn đồ họa rời từ GeForce RTX 2060.

Kể từ khi giới thiệu đến hết 21/10/2019, khách hàng mua các mẫu RTX Studio laptop sẽ nhận được 3 tháng sử dụng 2 phần mềm nổi tiếng cho công việc sáng tạo: Maxon Cinema 4D và Redshift, trị giá 350 USD.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^