Google Doodle vinh danh “danh họa phố cổ” Bùi Xuân Phái

Là một trong những họa sĩ danh tiếng nhất của nền hội họa Việt Nam thế kỷ 20, Google vừa vinh danh Bùi Xuân Phái qua biểu tượng Doodle đặc biệt.

‘Phố của Phái’

Danh họa Bùi Xuân Phái sinh năm 1920 tại làng Kim Hoàng (nay thuộc thủ đô Hà Nội), sinh trưởng tại vài nơi thuộc phố cổ Hà Nội cho đến khi mất vào năm 1988, do đó, từng góc phố, ngõ nhỏ của 36 phố phường Hà Nội đều trong tâm trí ông và được ông khắc họa rõ nét trong các tác phẩm tranh sơn dầu đặc trưng của mình.

Xem tranh họa sĩ Bùi Xuân Phái là xem những hoài niệm và cảm nhận cái hồn của phố cổ được khắc họa bởi những ký ức trong tâm trí của một người yêu phố cổ. Phố cổ trong tranh của Bùi Xuân Phái không ồn ào mà lặng lẽ, u hoài, từ những mái nhà hay bức tường rêu phong loang lổ, những ngã rẽ, ngõ nhỏ trên phố hay những hoạt động mưu sinh thường nhật… phố cổ được khắc họa dung dị và dễ nhận ra hơn bao giờ hết trong tranh của ông, khơi gợi những ký ức bồi hồi về phố cổ xưa nên ông được những người mến mộ gọi tên ‘Phố Phái’.

Trong suốt cuộc đời, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã sáng tạo ra rất nhiều tác phẩm. Bên cạnh chủ đề phố cổ, ông còn nổi tiếng với tranh về nghệ thuật chèo, khỏa thân và chân dung. Ông được trao tặng nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, bao gồm Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật năm 1996; Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1946 và 1980; Giải thưởng Đồ họa Leipzig (Đức).

Tiếp nối tình yêu quê hương của ông, Giải thưởng Bùi Xuân Phái được thành lập theo sáng kiến của gia đình ông và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những tác giả, tác phẩm, công trình, hoạt động, ý tưởng có giá trị nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội. Tên của ông cũng được đặt cho các con đường ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.

Google vinh danh họa sĩ phố cổ

Hôm nay, hân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông (1/9/1920 – 1/9/2019), Google thể hiện một biểu tượng Doodle đặc biệt trên trang chủ Google tiếng Việt (Google.com.vn), khắc họa chân dung người họa sĩ trên nền nét chấm phá của phố cổ, cũng là chủ đề chuỗi sáng tác đã làm nên tên tuổi Bùi Xuân Phái. Một Doodle vinh danh người họa sĩ đã góp phần ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại và những thành tựu cống hiến cho quê hương, cho những người yêu Hà Nội.

Phố Hàng Mắm, sơn dầu, 1984

Đại diện gia đình họa sĩ Bùi Xuân Phái, ông Bùi Thanh Phương cho biết: “Bùi Xuân Phái là một người yêu quê hương, yêu Hà Nội và là một tên tuổi trong ngành hội họa tại Việt Nam, với những tác phẩm đặc trưng góp phần vào sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Sự kiện Google tôn vinh ông với Doodle thiết kế đặc biệt nhân ngày sinh của ông là một hoạt động ý nghĩa không chỉ với gia đình mà còn đối với những người mến mộ ông, những người yêu văn hóa Việt Nam qua hình ảnh phố cổ.”

Google Doodle là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com (hay Google Tiếng Việt – Google.com.vn) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước mình, hay cho nhân loại. Trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn) từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodle như cách mà Google tôn vinh nét văn hoá đặc trưng tại Việt Nam cũng như kỷ niệm những ngày lễ truyền thống như Ngày Nhà Giáo Việt Nam, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, Ngày Quốc Khánh…

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^