SteelSeries Apex Pro – Linh hoạt với OmniPoint switch

Sau khi giới thiệu tại triển lãm Computex 2019, SteelSeries Apex Pro – bàn phím cơ mới với OmniPoint switch đã có mặt tại Việt Nam, giá 4,990,000 đồng.

Ngoài Apex Pro, SteelSeries cũng sẽ phân phối thêm phiên bản Apex Pro TKL dành cho những khách hàng cần một bàn phím cơ nhỏ gọn.

Điểm đặc biệt nhất trên SteelSeries Apex Pro chính là các switch OmniPoint do hãng nghiên cứu phát triển trong 5 năm và đã đăng ký bằng sáng chế. OmniPoint với ý nghĩa all point – mọi điểm – mang đến một cách sử dụng và trải nghiệm bàn phím cơ hoàn toàn mới so với thông thường. Trước đây, các switch khác nhau sẽ có điểm kích hoạt (actuation point) khác nhau, dao động trong khoảng 1.2 mm đến 2.2 mm, tuy nhiên OmniPoint switch thay đổi điều này.

Ứng dụng Hall effect (hiệu ứng Hall, một hiệu ứng vật lý thực hiện bằng cách áp một từ trường vuông góc lên bản kim loại/bán dẫn đang có dòng điện chạy qua, lúc này sẽ nhận được hiệu điện thế Hall sinh ra tại 2 mặt đối diện của thanh Hall), OmniPoint switch có cấu tạo với cảm biến Hall và nam châm. Khi nhấn phím, tùy thuộc vào độ xa gần giữa nam châm và cảm biến mà tín hiệu cho ra sẽ khác nhau. Bằng cách tinh chỉnh độ nhạy cảm biến bằng phần mềm, SteelSeries Apex Pro có thể nhận biết được phím đã được nhấn đến điểm kích hoạt hay chưa, đồng thời cũng thay đổi được khoảng cách đến điểm kích hoạt. Theo hãng, con số này có thể dao động trong khoảng 0.5 – 3.5 mm, một khoảng cách rộng và linh hoạt hơn so với switch truyền thống.

OmniPoint switch có lực nhấn lò xo khoảng 45 gram, cảm giác nhấn tương tự như red switch, linear, non-tactile, non-clicky. Vì không có bộ phận tiếp xúc vật lý nên độ bền của OmniPoint lên đến 100 triệu lần nhấn, gấp đôi so với tiêu chuẩn công nghiệp hiện tại.

Apex Pro không trang bị OmniPoint switch trên toàn bộ bàn phím, mà chỉ ở vùng gõ chính. Các vùng khác như F1 – F12, cụm phím số, Esc, các phím điều hướng… sẽ sử dụng red switch. Lý giải từ SteelSeries cho rằng một phần để giảm giá thành, một phần vì các khu vực không quan trọng rất ít khi được sử dụng nên không cần thiết trang bị OmniPoint switch. Dĩ nhiên, OmniPoint switch cũng có đèn LED RGB – thứ không thể thiếu trong các mẫu mechanical keyboard cho game thủ trên thị trường.

Ở góc phải bàn phím, thay vì các đèn hiển thị Caps lock, Scroll lock và Num lock, Apex Pro tích hợp một màn hình OLED tùy biến, 1 con lăn điều chỉnh âm lượng và 1 nút nhấn cảm ứng. Người dùng có thể tự vẽ hình ảnh, chữ viết theo ý thích để hiển thị lên màn hình OLED này, cá nhân hóa tối đa cho bàn phím. Ngoài ra, Apex Pro cũng tích hợp bộ nhớ có khả năng lưu trữ tối đa 5 profile, giúp bạn dễ dàng mang bàn phím theo bên mình và sử dụng thoải mái mà không cần chỉnh lại.

Một phụ kiện đi kèm với Apex Pro rất đáng giá là kê tay. Sử dụng nam châm để cố định kê tay vào thân bàn phím, thiết kế này giúp dễ tháo lắp mà không sợ gãy ngàm như thông thường. SteelSeries cho biết phần kê tay được sản xuất từ cao su thay vì chỉ phủ lớp cao su mỏng, do đó có thể sử dụng trong thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng.

Nếu bạn thích thiết kế của Apex Pro nhưng không đủ chi phí cho bản OmniPoint switch, SteelSeries cũng có các phiên bản sử dụng switch truyền thống. Ngoài ra, bản Apex Pro TKL cũng sẽ sớm có mặt tại Việt Nam với mức giá thấp hơn một chút. Apex Pro hứa hẹn mang lại một trải nghiệm phím cơ rất mới, với khả năng tùy chỉnh từng phím riêng lẻ, không chỉ LED RGB mà còn cả actuation point.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^