HDC 2019 – Xây dựng hệ sinh thái và thu hút đối tác

Hội nghị các nhà phát triển Huawei (Huawei Developer Conference 2019) vừa diễn ra tại Trung Quốc với chủ đề “Tái định nghĩa mọi khả năng” (Rethink Possibilities).

Trong sự kiện kéo dài 3 ngày, 600 chuyên gia kỹ thuật từ Huawei sẽ gặp gỡ gần 6000 nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới và các đối tác, để thảo luận về việc đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái và công nghệ toàn cầu. Sự kiện này nhằm khám phá một hệ sinh thái thông minh của tương lai, dựa trên trí tuệ nhân tạo dành cho mọi tình huống, mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Năm 2010, khi vẫn còn chập chững trên thị trường thiết bị cầm tay, Huawei đã bán được 3 triệu smartphone. 8 năm sau đó, con số này tăng lên 68 lần. Trong nửa đầu năm 2019, theo báo cáo, Huawei đã bán được 118 triệu smartphone, mức tăng theo từng năm một đạt mốc 24% và chiếm 17.6% thị phần smartphone toàn cầu, theo IDC. Sự tăng trưởng này không chỉ giới hạn trong thiết bị cầm tay mà doanh số tablet, PC và thiết bị đeo thông minh cũng có mức tăng trưởng nhanh chóng. Huawei đã mở rộng đến 170 quốc gia và 530 triệu người dùng. Ngày nay, nền tảng mở Huawei HiAi có hơn 2500 đối tác và hơn 140 triệu thiết bị IoT trên thế giới sử dụng giao thức HiLink. Huawei đã lớn mạnh thành một người khổng lồ trong ngành công nghiệp và phát triển năng lực bước đầu nhằm xây dựng một hệ sinh thái thông minh.

Để khẳng định sức mạnh phần mềm, tại HDC năm nay, Huawei đã giới thiệu HarmonyOS, hệ điều hành mới dựa trên kiến trúc vi hạt nhân cho mọi tình huống hoạt động. Công nghệ điều hành đột phá này đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên Internet vạn vật. Hệ điều hành mang đến cho các nhà phát triển những công cụ phát triển hiệu quả, hỗ trợ phát triển một lần để triển khai trên một loạt thiết bị khác nhau, đảm bảo trải nghiệm tuyệt đối của trí tuệ nhân tạo mọi tình huống. HarmonyOS là một hệ điều hành mã nguồn mở, và trong tương lai Huawei sẽ mở trọn vẹn dịch vụ Huawei Mobile Services (HMS) cho các nhà phát triển trên toàn cầu, cho phép họ nhanh chóng truy cập vào hệ sinh thái HMS để chia sẻ nguồn tài nguyên.

HarmonyOS

Trong sự kiện ra mắt, Huawei đã giới thiệu hai hệ điều hành mới. Một là hệ điều hành dựa trên kiến trúc vi hạt nhân cho mọi tình huống hoạt động hoàn toàn mới có tên HarmonyOS, trước hết sẽ được sử dụng trên trên những thiết bị thông minh như HUAWEI Vision, hệ thống trong xe hơi, và thiết bị đeo tay thông minh. Trong tương lai, sẽ có thêm nhiều thiết bị thông minh hoạt động trên nền tảng nguồn mở HarmonyOS. Hệ điều hành còn lại là EMUI10 dựa trên nền tảng Android, được thiết kế cho smmartphone và tablet Huawei.

Công nghệ phân tán EMUI10 cho phép các trải nghiệm mọi tình huống nhờ vào sự kết hợp đa thiết bị thông minh, một quá trình tương đồng với sử dụng một siêu thiết bị ảo mô phỏng. Ngoài ra, các nhà phát triển ứng dụng không còn phải đối mặt với quá nhiều phần cứng phức tạp, mà chỉ đơn giản là tập trung phát triển một ứng dụng chạy được trên mọi thiết bị. Công cụ xác định độ trễ hạn chế việc hệ thống Android ngừng hoạt động vì rối loạn nguồn tài nguyên giữa các tác vụ ở mọi cấp độ, đảm bảo trải nghiệm tương tác mượt mà và ổn định. Thiết kế UX thân thiện với người dùng mang đến một giao diện đẹp xuất sắc. Người dùng Huawei P30 Pro trên toàn thế giới sẽ là những người đầu tiên được trải nghiệm EMUI10 từ hôm nay.

HMS – HUAWEI Mobile Services

Là cốt lõi của dịch vụ ứng dụng thiết bị Huawei, HMS có thể giúp các nhà phát triển tập trung vào cải tiến và thực hiện truy cập đơn điểm, phân phối trí tuệ nhân tạo cho mọi thiết bị trong mọi tình huống. Trong hội nghị này, Huawei thông báo hãng sẽ mở 14 loại hình HMS Core, 51 dịch vụ, và 885 API cho các nhà phát triển toàn cầu, với hy vọng xây dựng một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo cho mọi tình huống. Hiện đang có hơn 43,000 ứng dụng kết nối vào HMS Core.

Trong tháng 9, Huawei sẽ ra mắt những ứng dụng nhanh (fast apps) trên toàn thế giới. Các tiêu chuẩn ứng dụng nhanh phát triển mạnh tại Trung Quốc sẽ mở ra cho các nhà phát triển toàn cầu một trải nghiệm tốc độ, tương tác, click-to-play không cần cài đặt. Hơn 5000 dịch vụ đã được cung cấp trên HUAWEI Ability Gallery tại thị trường Trung Quốc. Trong tháng 12, HUAWEI Ability Gallery sẽ có mặt toàn thế giới, hiện thực hoá việc phân phối toàn cầu và thông minh các dịch vụ nhanh.

Huawei cũng đã giới thiệu dịch vụ App Gallery Connect trên toàn thế giới, giúp các nhà phát triển thực hiện hiệu quả toàn bộ quá trình sáng tạo, phát triển, phân tán, hoạt động, và phân tích. Bên cạnh đó, Huawei cũng nâng cấp chương trình “Shining Star” bằng cách nâng giá trị giải thưởng từ 1 tỉ CNY thành 1 tỉ USD, mở rộng quy mô từ Trung Quốc sang nhà phát triển trên khắp thế giới. Huawei đặt tâm huyết vào việc hợp tác với những đối tác đầu ngành để thiết lập những quỹ khuyến khích tài chính, nhằm tạo động lực và ủng hộ các nhà phát triển toàn cầu cải tiến.

Công cụ phát triển đa dạng

Để giúp các nhà phát triển thực hiện việc sáng tạo trên thiết bị Huawei cho mọi tình huống tốt hơn, Huawei sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho các nhà phát triển bằng cách cung cấp nhiều bộ công cụ phát triển phong phú, đồng thời chia sẻ nhiều năng lực nền tảng hơn.

Đối với con chip, nền tảng Kirin sẽ mở ra 3 khả năng: Bằng cách chia sẻ khả năng tích hợp đa phương tiện, nền tảng có thể giúp các nhà phát triển ứng dụng video ngắn hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của họ. Bằng cách chia sẻ khả năng nhận thức tích hợp, nền tảng giúp những ứng dụng đủ thông minh để hiểu được người dùng. Bằng cách chia sẻ khả năng tính toán AI, nền tảng này có thể hiện thực hoá AI toàn diện.

Để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ nhân tạo của các thiết bị khác bên cạnh điện thoại thông minh và nâng cao trải nghiệm người dùng trong mọi tình huống, Huawei giới thiệu HiLink & Lite OS & chip suite giúp giải quyết những khó khăn về sự phát triển của công nghiệp IoT theo mô hình đầu cuối, làm phát triển IoT đơn giản và hiệu quả hơn. Nền tảng nguồn mở HiLink thực hiện khám phá tự động cho mọi thiết bị IOT, kết nối đơn giản, truy cập một lần, và điều khiển đa phương thức, đa thiết bị, mang đến trải nghiệm tuyệt đối của việc kết nối trí tuệ nhân tạo nhiều thiết bị.

LiteOS là cầu nối giữa phần cứng và ứng dụng IoT. Maple JS, khung phát triển và lập trình phía thiết bị IoT nhỏ gọn và độc đáo, về cơ bản có cùng mức hiệu năng hoạt động như ngôn ngữ lập trình C, cho phép các nhà phát triển phát triển ứng dụng một cách nhanh chóng mà không cần thành thạo các ứng dụng nhúng. Sự kết hợp của các chip HiSilicon bao gồm LiteOS, Gigahome và Honghu sẽ cung cấp cho các nhà phát triển sự tối ưu hoá công nghệ nền tảng cho trí thông minh nhân tạo của thiết bị.

Trong Hội nghị, Huawei cũng công bố một số công nghệ mang tính cải tiến, như sử dụng thuật toán máy tính không gian và công nghệ nhận diện AI để xây dựng các dịch vụ Cyberverse tích hợp thế giới thực và thế giới ảo, mang đến trải nghiệm thị giác tối ưu. Công nghệ viễn thông 5G băng tần mmWave, công nghệ điều khiển bước sóng mmWave, và công nghệ nhận diện nhịp tim đã được khẳng định qua chiếc điện thoại thông minh màn hình gập Mate X của Huawei. Hệ thống crowdsourcing được dùng cho thu thập bản đồ, hoàn thiện điều hướng và định vị trong nhà chuẩn đến từng mét.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^