HarmonyOS – Hệ điều hành phân tán mới từ Huawei

Huawei HarmonyOS là một hệ điều hành phân tán, dựa trên vi hạt nhân (microkernel), thiết kế mang lại trải nghiệm thông minh cho người dùng.

Theo truyền thống, các hệ điều hành mới được phát hành cùng với các loại thiết bị mới. Ngay từ 10 năm trước, Huawei đã hình dung ra một tương lai nơi trí thông minh sẽ tích hợp liền mạch với tất cả các khía cạnh trong cuộc sống, và công ty bắt đầu khám phá cách mình có thể mang lại trải nghiệm này – một thứ sẽ vượt qua ranh giới của không gian vật lý và trải rộng trên các phần cứng và nền tảng khác nhau.

HarmonyOS là một hệ điều hành nhỏ gọn, nhẹ, có chức năng mạnh mẽ và trước tiên nó sẽ được sử dụng cho các thiết bị thông minh như đồng hồ thông minh, màn hình thông minh, các hệ thống tích hợp trên xe hơi, và loa thông minh. Thông qua việc triển khai này, Huawei đặt mục tiêu thiết lập một hệ sinh thái tích hợp và chia sẻ trên các thiết bị, tạo môi trường thời gian vận hành an toàn, đáng tin cậy và mang lại trải nghiệm thông minh toàn diện trên mọi tương tác, với mọi thiết bị.

Huawei HarmonyOS được thiết kế với 4 tính năng kỹ thuật riêng biệt, nhằm đáp ứng được nhu cầu cũng như mang lại trải nghiệm thông minh cho mọi kịch bản sử dụng.

Liền mạch (Seamless)

Bằng cách áp dụng kiến trúc phân tán (distributed architecture) và công nghệ bus ảo phân tán (distributed virtual bus technology), HarmonyOS cung cấp một nền tảng truyền thông chia sẻ, quản lý dữ liệu phân tán, lập lịch tác vụ phân tán và các thiết bị ngoại vi ảo. Với HarmonyOS, các nhà phát triển ứng dụng sẽ không phải đối phó với công nghệ cơ bản cho các ứng dụng phân tán, cho phép họ tập trung vào logic dịch vụ riêng của họ. Phát triển các ứng dụng phân tán sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Các ứng dụng được xây dựng trên HarmonyOS có thể chạy trên các thiết bị khác nhau trong khi vẫn mang lại trải nghiệm hợp tác, liền mạch trong tất cả các tình huống.

Mượt mà (Smooth)

HarmonyOS sẽ giải quyết các thách thức kém hiệu quả với Công cụ xác định độ trễ (Deterministic Latency Engine) và cơ chế giao tiếp liên quá trình hiệu suất cao (IPC – Inter Process Commmunication). Công cụ xác định độ trễ thiết lập ưu tiên thực hiện tác vụ và giới hạn thời gian để lên lịch trước. Tài nguyên sẽ được dành cho các tác vụ có mức độ ưu tiên cao hơn, giảm 25.7% độ trễ của ứng dụng. Kiến trúc vi hạt nhân có thể làm cho hiệu suất IPC hiệu quả hơn gấp năm lần so với các hệ thống hiện có.

Bảo mật (Secure)

HarmonyOS sử dụng thiết kế vi hạt nhân hoàn toàn mới có tính năng bảo mật nâng cao và độ trễ thấp. Hạt nhân này được thiết kế để đơn giản hóa các chức năng hạt nhân, triển khai càng nhiều dịch vụ hệ thống càng tốt trong chế độ người dùng bên ngoài hạt nhân, và bổ sung khả năng bảo vệ bảo mật lẫn nhau. Bản thân hạt nhân chỉ cung cấp các dịch vụ cơ bản nhất như lập lịch luồng (thread scheduling) và IPC.

Thiết kế vi hạt của Harmony OS sử dụng các phương thức kiểm định chính thức để định hình lại bảo mật và độ tin cậy từ cơ sở trong một Môi trường thực thi tin cậy (TEE – Trusted Execution Environment). Các phương thức kiểm định chính thức là một cách tiếp cận toán học hiệu quả để xác thực tính chính xác của hệ thống từ nguồn, trong khi các phương pháp kiểm định truyền thống, như kiểm định chức năng và mô phỏng tấn công, đều bị giới hạn trong các kịch bản nhất định. Ngược lại, các phương thức chính thức có thể sử dụng các mô hình dữ liệu để kiểm định tất cả các đường dẫn chạy phần mềm.

HarmonyOS là hệ điều hành đầu tiên sử dụng kiểm định chính thức (formal verification) trong thiết bị TEE, cải thiện đáng kể khả năng bảo mật. Ngoài ra, do hạt nhân HarmonyOS có ít mã code hơn (khoảng 1/1000 lượng nhân Linux), nên khả năng bị tấn công giảm đi rất nhiều.

Hợp nhất (Unified)

Được hỗ trợ bởi đa thiết bị IDE (multi-device IDE), biên dịch hợp nhất đa ngôn ngữ và một bộ kiến trúc phân tán, HarmonyOS có thể tự động thích ứng với các điều khiển và tương tác bố cục màn hình khác nhau. Hệ điều hành này cũng hỗ trợ cả điều khiển kéo và thả và lập trình trực quan theo định hướng. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng chạy trên nhiều thiết bị hiệu quả hơn. Với IDE đa thiết bị, các nhà phát triển có thể mã hóa ứng dụng của họ một lần và triển khai chúng trên nhiều thiết bị, tạo ra một hệ sinh thái tích hợp chặt chẽ trên tất cả các thiết bị người dùng.

Trình biên dịch HUAWEI ARK là trình biên dịch tĩnh đầu tiên có thể hoạt động ngang bằng với máy ảo của Android, cho phép các nhà phát triển biên dịch một loạt các ngôn ngữ nâng cao thành mã máy trong một môi trường đơn lẻ và hợp nhất. Bằng cách hỗ trợ biên dịch thống nhất trong nhiều ngôn ngữ, trình biên dịch HUAWEI ARK sẽ giúp các nhà phát triển cải thiện đáng kể năng suất của họ.

Kế hoạch phát triển hệ sinh thái

Tại hội nghị hôm nay, Huawei cũng đã công bố lộ trình tiến hóa cho HarmonyOS và hạt nhân của nó. HarmonyOS 1.0 sẽ được áp dụng lần đầu tiên trong các sản phẩm màn hình thông minh, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Trong ba năm tới, HarmonyOS sẽ được tối ưu hóa và dần dần được áp dụng trên một loạt các thiết bị thông minh khác, bao gồm các thiết bị đeo, tivi HUAWEI và các bộ phận đầu não cho xe hơi.

Thành công của HarmonyOS sẽ phụ thuộc vào một hệ sinh thái các ứng dụng và nhà phát triển năng động. Để khuyến khích áp dụng rộng rãi hơn, Huawei sẽ phát hành HarmonyOS như một nền tảng nguồn mở trên toàn thế giới. Huawei cũng sẽ thiết lập một nền tảng nguồn mở và một cộng đồng nguồn mở để hỗ trợ cộng tác sâu hơn với các nhà phát triển.

Trung Quốc là nơi có hệ sinh thái ứng dụng mạnh mẽ và lượng người dùng khổng lồ. Trong thời gian tới, Huawei sẽ đặt nền móng cho HarmonyOS tại thị trường Trung Quốc, và sau đó mở rộng hơn nữa sang hệ sinh thái toàn cầu. Với mục tiêu cung cấp giá trị mới và độc đáo, Huawei sẽ cởi mở và chia sẻ các khả năng cốt lõi của mình trong các lĩnh vực như kết nối, máy ảnh và AI. Công ty sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác hệ sinh thái để cung cấp các ứng dụng và dịch vụ cho người tiêu dùng trải nghiệm tốt nhất có thể và mang lại cuộc sống mới cho ngành công nghiệp.

HarmonyOS sẽ mang lại những lợi ích mới đáng kinh ngạc cho người tiêu dùng, cho các nhà cung cấp thiết bị và các nhà phát triển. Đối với người tiêu dùng, nó sẽ mang lại trải nghiệm thông minh gắn kết và mạnh mẽ trên tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Đối với các nhà cung cấp thiết bị, nó sẽ giúp họ có được lợi thế đầu tiên trong thời đại trải nghiệm thông minh toàn diện, nơi 5G, AI và IoT sẽ chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ. Đồng thời, HarmonyOS sẽ cho phép các nhà phát triển giành được nhiều người dùng hơn với chi phí đầu tư ít hơn, và nhanh chóng đổi mới dịch vụ trên tất cả các kịch bản.

One thought on “HarmonyOS – Hệ điều hành phân tán mới từ Huawei

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^