Đánh giá phim Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw

Tựa phim hành động phi logic, phi vật lý, phi thực tế, phi hành phi tỏi, phi tất cả mọi thứ vẫn có thể xem để giải trí nếu bạn thích kỹ xảo và hiệu ứng CGI.

Bài review phim có tiết lộ nội dung, cân nhắc trước khi đọc.

Nội dung đơn giản và quen thuộc

Bạn cần nội dung có chiều sâu, sau khi xem phải gác tay lên trán suy nghĩ 3 ngày mới hiểu hết được phim thì hãy tìm thể loại hàn lâm. Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw thuần hành động/siêu nhân nên nội dung rất đơn giản: có kẻ xấu, có anh hùng, chiến đấu loạn xạ và anh hùng thắng. Thế thôi!

Chi tiết hơn một chút thì 2 nhân vật không đội trời chung Luke Hobbs (Dwayne Johnson) và Deckard Shaw (Jason Statham) sẽ phải hợp tác với nhau để giải cứu thế giới, cũng là cứu em gái Shaw – Hattie (Vanessa Kirby) – một đặc vụ MI6. Phản diện chính là siêu nhân đen – Black Superman – Brixton Lore (Idris Elba), đồng đội và kẻ thù cũ của Shaw, được tổ chức Eteon cứu sống và cải tiến thành kiểu như cyborg. Vì một lý do nào đó mà Hattie phải tiêm virus vào người thay vì giữ bên ngoài (có lẽ sợ hành động quá sẽ rơi mất). Virus lập trình được này sẽ giải phóng sau 72 giờ, lây lan qua không khí để giết hết người yếu trên thế giới.

Mục tiêu “thanh lọc thế giới” của tổ chức Eteon chưa đủ độ chín. Eteon muốn cải tiến con người mạnh lên, giết hết kẻ yếu, nhưng sau đó thì sao? Không hủy diệt thế giới, cũng chẳng muốn làm bá chủ, thế chẳng phải tổ chức này hơi non sao? Càng nhiều người yếu, càng bán được gói nâng cấp, càng nhiều tiền, đó là về góc độ kinh doanh, nhưng Brixton lại nói rằng không vì tiền. Còn về logic thì nếu chỉ còn kẻ mạnh, vậy kẻ mạnh chẳng còn là mạnh nữa vì lấy ai yếu để so hơn mà mạnh?

Hành động nhưng Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw cũng có lồng ghép yếu tố tình cảm gia đình. Một đại gia đình của Hobbs ở Samoa, xung đột giữa “Lawman” và anh trai Jonah (Cliff Curtis) và hiểu lầm giữa 2 anh em nhà Shaw được giải quyết êm đẹp, cho người xem bài học về sự tha thứ.

Hành động phi đủ thứ

Gốc của Fast & Furious là hành động đua xe bắn súng, dù rằng phim ảnh thì chắc chắc không thể như thật được, nhưng ít nhiều người xem vẫn có thể chấp nhận. Phần spin-off Hobbs & Shaw không có được điều này. Migovi tự hỏi liệu giờ đây, Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw thuộc thể loại gì, siêu anh hùng, hành động, đua xe, giả tưởng… Phim vượt giới hạn của thể loại hành động nhiều lần, nhưng chưa đạt tới tầm siêu anh hùng. Đua xe kịch tính đấy, nhưng hình như chỉ số điều khiển xe (handling) bị hack quá đà, bẻ lái chữ U hay bám đường như game. Thậm chí Migovi rất thích chiếc motor của Brixton, khả năng biến hình của nó sẽ giúp các racing boy như hổ thêm cánh.

Vũ khí trong phim cũng thông thường thôi, nhưng được nâng cấp với khả năng nhận diện lệnh, khóa/mở khóa thông qua vệ tinh. Tại xưởng độ xe của Jonah ở Samoa, Hattie đã xâm nhập thành công vào vệ tinh điều khiển, có thể khóa vũ khí của quân Eteon trong 6 phút. Thế nhưng từ khi bắt đầu chiến đấu đến lúc vũ khí “online” trở lại, thời gian này dài hơn. Chưa kể phân đoạn bắt đầu trích xuất virus ra khỏi Hattie, thiết bị báo giờ sẽ hoàn thành trong 30 phút, lúc này Brixton cũng bắt đầu tấn công khi trời còn chưa sáng. 9 phút sau (theo giờ hiển thị trên thiết bị), mặt trời bất ngờ lên cao, nắng chói chang, vũ khí vẫn “offline”.

Khi trực thăng chiến đấu đến và Brixton bắt được Hattie, Shaw điều khiển xe và Hobbs quăng dây xích giữ nó lại, có lúc Hobbs phải dùng tay trần nắm 1 đầu xích để tránh trực thăng thoát đi. Hobbs rất mạnh, nhìn cơ bắp của anh chúng tôi cũng biết, nhưng mạnh đến vậy sao anh không kéo luôn chiếc trực thăng xuống cho nhanh? Và chắc nhờ luyện tập nên da của anh trở nên vô cùng bền, Hobbs có thể trượt dây xuống từ tòa nhà rất cao bằng tay không. Hobbs mạnh hơn người thường nhiều, nhưng anh không phải superhero với sức mạnh siêu nhiên, Fast & Furious cũng không phải phim siêu anh hùng. Do vậy những chi tiết quá vô lý có thể đã mắt đấy, nhưng không thuyết phục, ngay cả xét theo khía cạnh logic phim.

Với phản diện Brixton, ác nhân này được cải tiến với các chi tiết máy móc bên trong con người, hệ thống nhận biết chuyển động và đưa ra phương án đối phó cũng như điều khiển các thiết bị vũ khí khác. Điều đáng nói là hệ thống hỗ trợ đánh nhau mà Brixton sử dụng hơi… vô dụng. Nó chỉ có thể “nhìn” được những gì diễn ra trước mắt mà thôi, điều này, ngay cả một võ sư kinh nghiệm cũng có thể đạt được.

Nam diễn xuất khá tốt, nữ hơi nhạt

Cặp đôi Hobbs – Shaw chuyên trị phim hành động không làm thất vọng khán giả. Những cảnh quay siêu chậm tăng thêm phần gay cấn, trong khi đó cảnh rượt đuổi, khói lửa, kỹ xảo và hiệu ứng CGI phát huy đúng lúc. Màn đối đầu “võ mồm” giữa Hobbs và Shaw xuyên suốt từ đầu đến cuối phim, nhưng cái gì nhiều quá cũng trở nên thừa. Rất may, sự xuất hiện dù ít của Dickley (Kevin Hart) và rất ít của Locke (Ryan Reynolds) đã tăng thêm màu sắc hài hước cũng như thư giãn cho phim. Nếu bạn thích diễn xuất của Deadpool, lời khuyên là hãy ở lại trong rạp cho đến khi hết phần credit, vì Ryan còn xuất hiện chính trong cả post và mid-credit nữa.

Ngược lại, nhân vật nữ trong phim có ít đất diễn cũng như không thể hiện được gì nhiều. Dù được quảng bá là hấp dẫn nhưng Hattie chỉ như một bình hoa chứa bom virus di động, không giúp được gì đáng kể. Vai diễn Madame M (Eiza González) cũng tương tự. Một người bạn trong nhóm sau khi ra về còn quên luôn sự xuất hiện của Madame M.

Chú ý gì khi xem phim

  • Đừng quá quan trọng nội dung và logic, hãy thưởng thức phim để giải trí và đã mắt với kỹ xảo.
  • Phim có Ryan “Deadpool” Reynolds, xuất hiện chính ở phần rất cuối của một bộ phim – credit.
  • Phim có post, mid và after credit, đừng về sớm.

One thought on “Đánh giá phim Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^