Đánh giá bàn phím cơ ASUS ROG Strix Scope

ASUS ROG Strix Scope là một mẫu bàn phím cơ dành cho game thủ có thiết kế bắt mắt, lung linh sắc RGB và nhiều tính năng hữu ích.

Phụ kiện đi kèm ngoài sách hướng dẫn sử dụng, còn có thêm 4 keycap WASD màu bạc kim loại và 1 key puller. Không có kê tay tháo rời, ASUS ROG Strix Scope thiết kế với 1 phần nhựa có độ dốc vừa phải. Nếu muốn gõ tốt hơn trong thời gian dài, bạn có thể trang bị thêm phần kê tay của hãng thứ 3.

ASUS ROG Strix Scope có thiết kế bên ngoài rất đẹp, hấp dẫn với game thủ. Bàn phím toát lên vẻ sang trọng và đắt tiền, ngoài ra nhìn cũng rất cứng cáp. Sản phẩm sử dụng thiết kế “lộ thiên” với switch đặt trên tấm nhôm lớn và keycap nổi. Kiểu thiết kế này giúp ánh sáng từ LED RGB tỏa ra tốt và sáng hơn, bù lại cần phải vệ sinh thường xuyên. Phần plate bằng nhôm lớn trên Scope kết hợp giữa vân xước và nhám, góc phải có logo ROG cùng đèn nền RGB.

Keycap sử dụng trên Scope bằng chất liệu nhựa ABS, dùng kỹ thuật double-shot với 1 lớp nhựa trong và 1 lớp màu đen để ánh sáng xuyên qua. ABS thì rất bền, chắc chắn, bù lại sử dụng trong thời gian dài sẽ bị bóng và ngả vàng. Phần đầu kết nối USB của bàn phím được mạ vàng, đảm bảo tín hiệu tốt hơn. Trong khi đó, dây cáp được bọc vải dù chống cắt. Người dùng có 3 cách đi dây trên ASUS ROG Strix Scope, ở giữa hoặc sang 2 bên nhờ khe nhét dây thiết kế sẵn.

Mặt dưới ASUS ROG Strix Scope có logo ROG, trang trí cũng khá ấn tượng với các đường chéo song song kết hợp cùng mặt sơn nhám. Sản phẩm có chân đế cao su chống trượt, tuy nhiên chưa hoàn hảo lắm vì không trang bị ở phần chân bật để nâng độ cao bàn phím.

Nếu nói về bàn phím cơ, thứ quan trọng nhất là switch rồi đến keycap, và trên Scope, switch được sử dụng dĩ nhiên mang thương hiệu Cherry. Cherry MX RGB hiện tại đã rất phổ biến trên thị trường, có nhiều màu switch cho các hãng chọn lựa. Trước đây, các switch do Cherry cung cấp vẫn có thể gắn thêm LED trong trường hợp các hãng đối tác yêu cầu, tuy nhiên khoảng trống thiết kế cho LED chỉ có 3 mm. LED đơn được đặt ngay giữa cạnh trên switch và nhô ra ngoài dẫn đến vùng sáng không đều xung quanh chân switch. Với RGB LED, kích thước tối thiểu cần thiết cho mỗi đèn RGB LED là 5 mm, và loại mới Cherry MX RGB ra đời.

Trên Cherry MX RGB, phần khung mỗi switch sử dụng nhựa trong thay cho nhựa mờ như trước. Kết quả của việc thay đổi này là ánh sáng từ RGB LED sẽ tản sáng ra xung quanh tốt hơn, mang lại màu sắc đều hơn và làm tổng thể toàn bàn phím đầy ánh sáng, ấn tượng hơn nhiều. Bên trong mỗi switch Cherry MX RGB, phần đế giữ của từng LED được gia cố chắc chắn, đảm bảo hơn và giảm hiện tượng phóng tĩnh điện – nguyên nhân hàng đầu gây ra hỏng LED trong nhiều trường hợp.

Độ bền của mỗi switch vẫn là 50 triệu lần nhấn, với các màu tùy chọn gồm red, brown, blue, black, speed silver và silent red. Phiên bản trong bài viết của Migovi sử dụng switch red, linear, non-tactile, non-clicky, lực nhấn 45 g, hành trình 2 mm đến điểm kích hoạt và 4 mm đến đáy. Bình thường Migovi sử dụng bàn phím cơ với switch black, do vậy Cherry MX Red RGB nhẹ hơn kha khá, gõ ít cảm giác hơn. Các phím dài sử dụng Cherry stablilizer, giúp dễ dàng thay thế keycap khi cần thiết.

Một đặc điểm rất được game thủ yêu thích là khả năng anti-ghosting của một bàn phím chơi game, và ASUS ROG Strix Scope làm rất tốt điều này. Strix Scope mang lại khả năng anti-ghosting 100%, nghĩa là dù game thủ nhấn ở khu vực nào, nhấn phím gì hay nhấn bao nhiêu phím cùng lúc cũng được. Và khả năng 100% anti-ghosting này hoạt động hoàn hảo ở giao tiếp USB. Khả năng 100% anti-ghosting này rất có lợi cho game thủ hay người dùng có nhu cầu re-map lại các phím cho phù hợp thói quen. Thông thường khả năng anti-ghosting trên bàn phím cơ thông qua giao tiếp USB chỉ được áp dụng trong những vùng phím chơi game (WASD hay cụm điều hướng) mà thôi, nhưng với Strix Scope, bạn cứ thoải mái.

ASUS ROG Strix Scope có thiết kế hướng đến game thủ, vì vậy phần phím Ctrl được làm với bề mặt dài hơn, hạn chế nhầm lẫn. Trong khi đó, phím F12 được gán thêm chức năng Stealth – khi kích hoạt sẽ ngay lập tức ẩn tất cả ứng dụng trên màn hình cũng như tắt âm thanh. Chức năng Stealth này rất phù hợp cho những game thủ thường chơi… lén. Kích hoạt lần nữa, mọi thứ trở lại bình thường. Phím Ins cũng có thêm chức năng khi kết hợp cùng phím Fn, chuyển đổi chức năng giữa dải phím F và điều khiển media. Fn + Windows cũng giúp bạn khóa phím Windows khi chiến đấu.

Trang bị LED RGB, người dùng cần cài đặt thêm phần mềm Armoury II để điều khiển và tận dụng hết các tùy chọn tính năng khác. ASUS ROG Strix Scope có 10 chế độ đèn cho bạn lựa chọn, và dĩ nhiên, nếu hệ thống máy tính sử dụng linh kiện ASUS, Aura Sync sẽ giúp đồng bộ hóa chúng dễ dàng.

Nhìn chung ASUS ROG Strix Scope là một bàn phím cơ không chỉ để chơi game. Sản phẩm sử dụng switch Cherry, vốn rất nổi tiếng về cảm giác gõ. Nếu là bất cứ việc nhập liệu nào, việc gõ trên bàn phím cơ luôn “sướng” hơn nhiều lần so với bàn phím thường. ROG Strix Scope không có gì để phàn nào về cảm giác sử dụng, ngoại trừ việc không có kê tay, do vậy sử dụng lâu sẽ dễ mỏi cổ tay.

Migovi đánh giá

Migovi Super Rating

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^