Đánh giá máy in phun Epson EcoTank L1110

Epson EcoTank L1110 qua đánh giá của Migovi có chất lượng bản in đẹp, sắc nét, tiết kiệm chi phí. Máy nhẹ, gọn gàng, làm tốt chức năng in ảnh và tài liệu.

Thuộc dòng sản phẩm EcoTank, mẫu máy in phun Epson EcoTank L1110 mang lại hiệu suất in cao với chi phí thấp cho mỗi trang in. EcoTank là dòng sản phẩm in phun của Epson, ra đời thay thế cho kiểu in với cartridge truyền thống. EcoTank cho phép người dùng thay mực dễ dàng với màu mực cần thiết mà không cần phải thay cả cartridge rất tốn kém. Các bình mực thay thế cũng có thiết kế không bị đổ ra ngoài với vòi đổ riêng, tự động ngừng khi mực trong bình đầy. Riêng với EcoTank L1110, bình mực đen có thể in đến 4500 trang đơn sắc mỗi lần thay. Trong khi đó 3 bình mực màu (CMY – Cyan, Magenta, Yellow) có thể in đến 7500 trang màu.

Epson cho biết, lượng mực đi kèm khi mua EcoTank L1110 tương đương với khoảng 45 cartridge tiêu chuẩn. Lượng mực này cũng cho phép in trong thời gian 3 năm với tần suất hơn 200 trang màu hoặc 125 trang đơn sắc mỗi tháng mới cần bổ sung.

Thiết kế

Epson EcoTank L1110 có tông màu đen với khung nhựa nhám có vân bên ngoài, mang lại cảm giác chắc chắn. Thông thường các mẫu máy in đều chỉ sử dụng thiết kế màu đen hoặc trắng và L1110 cũng không ngoại lệ. Với kích thước 375 x 347 x 169 mm và trọng lượng 2.7 kg, chiếc EcoTank L1110 không chỉ nhẹ mà còn gọn gàng. Phần chân đế có gắn cao su chống trượt, giúp máy dễ dàng cố định trên mặt phẳng. Máy in thiết kế đơn giản với duy nhất chức năng in từ cáp USB kết nối với máy tính.

Phần hộp chứa mực được đặt nhô hẳn ra phía trước. Bình mực bằng nhựa trắng mờ có thể dễ dàng kiểm tra lượng mực còn lại bên trong. Màu trắng đục mờ của bình chứa mực khiến cho bạn khó có thể nhận biết được đâu là màu gì, tuy nhiên Epson cũng đã ký hiệu rất rõ ràng ngay bên trên (BK, Y, M, C).

Nắp hộp mực có thể mở dễ dàng bằng lực kéo nhẹ. Epson cũng trang bị sẵn lỗ khóa Kensington an toàn trong trường hợp bạn không muốn người khác có thể tiếp cận hộp mực. Bên trong, từng bình mực được che kín với nắp có thanh gài xanh dương, dễ mở cũng dễ đóng. Mã màu và mã loại mực (003) cũng được dán tại đây phòng trường hợp cần mua thêm mực.

Góc trái bên dưới của mặt trên máy là nơi đặt công tắc điều khiển, đơn giản chỉ với công tắc nguồn và lệnh in. Tại đây cũng có sẵn 2 đèn báo tình trạng mực và giấy in cho người dùng dễ theo dõi. Phần công tắc này là dạng cơ học, nhấn nhẹ nhàng và có tiếng tách nhỏ.

Bên trong EcoTank L1110 khá trống và đơn giản, lý do vì dòng máy in phun của Epson không còn sử dụng cartridge thông thường mà dùng mực có thể thay thế. Đầu in Micro Piezo trên L1110 giúp máy cho ra các bản in với tốc độ nhanh và chất lượng tốt.

Tính năng

Khay nạp giấy của EcoTank L1110 có thể chứa được tối đa 100 tờ khổ A4, trong khi khay giấy ra chứa được 30 tờ. Máy hỗ trợ các cỡ giấy in thông dụng như A4, B5, A5, B6, A6, hagaki, khổ thư hay bì thư. L1110 có độ phân giải tối đa 5760 x 1440 dpi, kích thước giọt mực nhỏ nhất 3 picoliter (1 picoliter = 1 phần nghìn tỉ lít), cấu hình với 180 vòi phun mực đen và 177 vòi phun màu (59 vòi mỗi màu).

Epson EcoTank L1110 sử dụng mực mã 003, loại nhuộm, có tốc độ in khổ A4 lên đến 33 trang đen và 15 trang màu mỗi phút. Xét theo tiêu chuẩn ISO 24734, sản phẩm có tốc độ in 10 ipm đối với trắng đen và 5 ipm nếu in màu. Thời gian cho bản in đơn sắc đầu tiên vào khoảng 10 giây, 16 giây với màu. Là một dòng máy in phun phổ thông, Epson EcoTank L1110 không có tính năng in đảo mặt tự động, người dùng cần đổi mặt giấy bằng tay.

Máy in EcoTank L1110 kết nối với máy tính để nhận lệnh in thông qua cáp USB 2.0, tương thích với hầu hết các hệ điều hành hiện tại. Máy có công suất hoạt động 12 W; 2.4 W ở chế độ chờ và 0.4 W ở chế độ ngủ. Độ ồn khi in của Epson EcoTank L1110 tối đa ở 53 dBA khi in trắng đen, nếu in màu trên giấy ảnh bóng chỉ có 40 dBA. Thử nghiệm cho thấy khi hoạt động, máy in không quá ồn, tương đương với độ ồn khi giao tiếp giữa 2 người.

Micro Piezo Technology

Epson EcoTank L1110 hay tất cả những máy in phun của Epson đều sử dụng công nghệ Micro Piezo. Micro Piezo Technology là sự kết hợp giữa đầu in Micro Piezo và các công nghệ bổ sung trong xử lý hình ảnh, hệ thống mực, mực in cùng các thành phần khác. Đầu in Micro Piezo tiến hành đẩy các giọt mực in lên giấy nhờ áp suất cơ học. Các phần tử áp điện (piezoelectric) đi cặp với đế rung (vibration plate) để tạo nên 1 bộ (set) chuyển động chính xác khi piezoelectric được cấp điện. Đặc điểm của phần tử áp điện là sẽ co lại khi có dòng điện chạy qua, từ đó tác dụng lực lên đế rung, tạo ra áp suất cơ học đẩy giọt mực.

Mỗi đầu in Micro Piezo sẽ chứa nhiều hàng với nhiều set như trên. Từng set có khả năng phun chính xác vị trí cũng như chính xác lượng mực cần thiết, với tốc độ hơn 40,000 giọt mực mỗi giây. Bằng việc ứng dụng áp suất cơ học để phun mực, Epson không cần thiết phải đốt nóng mực, từ đó tương thích nhiều loại mực khác nhau. Có thể kể đến các loại mực như mực nhuộm (dye), mực bột sắc tố (pigment), mực dầu (eco-solvent), mực UV và nhiều chất liệu khác.

Đầu in Micro Piezo có độ bền đặc biệt cao vì không bị ảnh hưởng bởi nhiệt trong quá trình in. Nhờ vậy các máy in Epson có khả năng hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt, hoặc in số lượng lớn. Epson sử dụng công nghệ VSDT (Variable Size Dot Technology – công nghệ thay đổi kích thước chấm) để kiểm soát chính xác khối lượng mực phun. Các giọt mực in từ công nghệ này có thể đạt được độ chính xác đến 1.5 picoliter. Ngoài ra, Epson cũng kiểm soát được phần mặt cong của lượng mực còn lại trong đầu in, đảm bảo các giọt mực khi được phun đều có hình cầu hoàn hảo.

Thử nghiệm

Epson EcoTank L1110 là dòng máy in cơ bản với duy nhất một chức năng in, có thể in tài liệu và ảnh trên nhiều loại giấy khác nhau. Ngoài chất lượng của mực in và máy in, bạn cũng nên chú ý tới chất lượng giấy. Điều này khá quan trọng vì giấy tốt sẽ cho ra bản in tài liệu sắc nét, chính xác và bền màu đối với ảnh. EcoTank L1110 có driver điều khiển tích hợp một số tính năng bảo trì máy hữu ích, có thể kể đến như:

  • Nozzle Check: kiểm tra vòi phun bằng bản in thử.
  • Head Cleaning: nếu kết quả Nozzle Check không tốt, tiến hành làm sạch đầu phun. Quá trình này sẽ tiêu hao một ít mực in, do đó chỉ thực hiện Head Cleaning nếu bạn phát hiện bản in có hiện tượng không đều màu hoặc ngắt quãng.
  • Power Cleaning: mức độ vệ sinh máy cao nhất sau khi đã thực hiện Head Cleaning nhiều lần nhưng chất lượng bản in vẫn chưa cải thiện. Sau khi thực hiện Power Cleaning, phải chờ đến 12h sau mới có thể tái kích hoạt nếu bạn cố tình in hoặc Head Cleaning khi lượng mực còn quá ít.
  • Paper Guide Cleaning: sử dụng để vệ sinh bên trong máy in bằng giấy trắng cỡ A4 hoặc Letter. Lặp lại quá trình này cho đến khi bên trong máy sạch sẽ.
  • Epson Status Monitor 3: trình theo dõi tình trạng máy in để phát hiện sự cố và xử lý kịp thời. Ngoài ra nó cũng quản lý được tổng số giấy đã được nạp vào máy in.

Epson EcoTank L1110 có 5 chất lượng in, gồm Draft, Standard, Standard-Vivid, High và More Settings (tự điều chỉnh). Máy có chế độ Quiet, mặc định tắt, nếu bật lên sẽ hạn chế tiếng ồn trong quá trình in của máy tương đối, bù lại tốc độ in cũng chậm lại.

Thử nghiệm máy in phun EcoTank L1110 với bản in tài liệu trên giấy cỡ A4, định lượng 80 gsm, mức độ Standard cho chất lượng chữ in sắc nét ở nhiều mức cỡ chữ khác nhau. Máy có tốc độ in khá nhanh, bản in có thể sử dụng ngay mà không bị lem màu. Đối với ảnh, thử nghiệm trên giấy in 1 mặt bóng, cỡ A4, định lượng 135 gsm, mức High cho ra bản in khá ổn. Thời gian in sẽ phụ thuộc vào nội dung của ảnh. Chuyển đổi sang giấy in ảnh cỡ L, 1 mặt bóng, định lượng 240 gsm, mức High, chất lượng bản in được cải thiện rõ rệt. Màu chuyển mượt mà, các chi tiết sắc nét và rõ ràng, nhưng bạn cần để khô mực trong một khoảng thời gian trước khi sử dụng để tránh lem màu.

Kết luận

Một số điểm hạn chế của EcoTank L1110 là khay nạp giấy đơn với sức chứa 100 tờ nhưng không có biện pháp che chắn. Bạn có thể bảo quản giấy ở nơi khác và chỉ nạp đủ giấy khi cần in để tránh tình trạng bụi bám trên mặt giấy, ảnh hưởng chất lượng bản in. Ngoài ra, vì máy đơn chức năng và cũng không có kết nối nào khác ngoài cáp USB nên bạn chỉ có thể ra lệnh in từ máy tính.

Nhìn chung Epson EcoTank L1110 là một chiếc máy in phun màu có giá thành dễ chịu, nhất là khi không sử dụng cartridge nhằm tiết kiệm chi phí. Đối với văn phòng nhỏ hoặc sử dụng gia đình, máy in EcoTank L1110 có thể đáp ứng tốt nhu cầu in ấn từ tài liệu đến ảnh chụp với nhiều loại giấy, cỡ giấy khác nhau. Sản phẩm có trọng lượng nhẹ, thiết kế gọn gàng dễ đặt ở nhiều vị trí mà không quá chiếm diện tích. Phần mực in đi kèm máy cho phép sử dụng trong khoảng 2 – 3 năm mà không cần bổ sung với tần suất in trung bình.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^