Trải nghiệm máy chiếu tương tác Epson tại JP World

JP World là nơi mang đến dịch vụ giải trí công nghệ tương tác đầu tiên tại Việt Nam. Tổ hợp này trang bị tổng cộng 44 máy chiếu Epson cao cấp.

Mô hình giải trí công nghệ có khả năng tương tác thật sự không mới trên thế giới, tuy nhiên đây là lần đầu tiên người dân Việt Nam có thể dễ dàng trải nghiệm. JP World là nơi cung cấp dịch vụ mới mẻ này với diện tích 1500 m2 chia thành nhiều khu vực. Được chia thành 2 chủ đề tư duy và vận động, JP World khá hấp dẫn đối với các em nhỏ, đồng thời cũng là nơi giáo dục tương tác tốt. Để đạt được điều này, JP World ứng dụng tổng cộng 44 máy chiếu tương tác cao cấp đến từ Epson – một thương hiệu nổi tiếng và lâu đời ở Nhật Bản.

JP World là gì?

Là một tổ hợp giải trí giáo dục với nhiều khu vực khác nhau, JP World phù hợp cho các bạn nhỏ cũng như những bạn trẻ yêu công nghệ. Nơi đây khá lý tưởng cho các bậc phụ huynh dẫn các bé đến chơi vào dịp cuối tuần. Tuy phần diện tích 1500 m2 nghe có vẻ lớn nhưng phụ huynh hoàn toàn có thể ngồi nghỉ ngơi mà vẫn quan sát được con em mình.

JP World chia thành 4 khu chính, khu đầu tiên là một căn phòng trống với 4 bức tường chiếu những cảnh có thể tương tác được, chủ đề thay đổi từ bươm bướm, hoa đào đến sứa biển. Khu vực chính có diện tích lớn nhất, tại đây gồm những trò chơi như con đường nở… ốc và sao biển, tô màu tương tác, cầu trượt pháo hoa, phân luồng giao thông, nhà banh nhiều màu… Khu vực phòng chiếu lớn với chủ đề Dragon Temple và khu vực cuối cùng có rất nhiều dây LED pha lê, phát sáng ngẫu hứng thích hợp sống ảo.

Mô hình giải trí như JP World đòi hỏi công nghệ, hạ tầng kỹ thuật cao, hiện có mặt tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore. Sự kết hợp giữa các máy chiếu tương tác của Epson với hàng loạt cảm biến và máy chủ xử lý tín hiệu, tổ hợp giải trí sẽ mang đến những giây phút thư giãn dễ chịu.

Máy chiếu tương tác Epson

Khu vực giải trí của JP World sử dụng tổng cộng 44 máy chiếu thuộc 4 dòng máy cao cấp, gồm: Epson EB-G7400UNL, Epson EB-535W, Epson EB-2065 và Epson EB-2265U.

Khu vực panorama trong phòng đầu tiên sử dụng 5 chiếc máy chiếu Epson EB-G7400UNL với công nghệ 3LCD và công nghệ Epson 3-chip khẩu độ cao. Máy chiếu này có độ phân giải lên đến WUXGA (1920 x 1200), độ sáng tối đa 5500 lumens cùng độ tương phản đến 50,000:1 kết hợp với công nghệ C2Fine, EB-G7400UNL cho ra những hình ảnh rực rỡ và tương phản ấn tượng. Tính năng trình chiếu ở chế độ portrait và 360 độ giúp máy có thể chiếu hình từ bất kỳ góc nào, không bị giới hạn. Ngoài ra khả năng trình chiếu tốt ở những không gian rộng và cong nên Epson EB-G7400UNL là chọn lựa lý tưởng cho khu vực panorama.

Ở cầu trượt tương tác, có 2 chiếc máy chiếu Epson EB-535W được sử dụng tại đây. Công nghệ 3LCD, độ phân giải WXGA (1200 x 800), độ sáng tối đa 3400 lumens và tương phản 16,000:1 cho phép tạo nên những hình ảnh pháo hoa rực rỡ mỗi khi cảm biến phát hiện có người trượt. EB-535W là máy chiếu cự li gần, có tỉ lệ phóng ở mức 0.48, cho phép phóng đại hình ảnh đạt cỡ 80 inch ở khoảng cách chỉ 83 cm. Cự li gần của máy chiếu EB-535W cũng giúp hạn chế tình trạng chói mắt, đồng thời bóng của người tham quan cũng rất nhỏ, không hạn chế tầm nhìn và giúp cảm biến hoạt động tốt hơn.

Ở con đường tương tác, hay khu vực Dragon Temple, có tổng cộng 29 máy chiếu Epson EB-2065 hoạt động. Công nghệ 3LCD của Epson giúp hình ảnh trông thật và rõ ràng. EB-2065 có độ sáng 5500 lumens, độ phân giải XGA và tương phản 15,000:1. Dòng máy chiếu này có thể trình chiếu hình ảnh đến 300 inch thông qua kết nối HDMI. Nếu sử dụng EB-2065 ở văn phòng, người trình chiếu có thể lật trang nhanh bằng cách vẫy tay ở điểm trắng góc dưới bên phải màn hình chiếu, không cần sử dụng thiết bị rời rất tiện lợi.

Cuối cùng, khu vực vẽ tranh tương tác, nhà banh hay bàn cát có sự góp mặt của 8 máy chiếu Epson EB-2265U. Vẫn là công nghệ 3LCD, máy chiếu EB-2265U có độ phân giải WUXGA, độ sáng 5500 lumens và tương phản 15,000:1. Máy cũng có thể trình chiếu ở kích cỡ đến 300 inch, trình chiếu không dây, nhiều kết nối hiện đại và cũng cho phép chuyển trang nhanh không cần thiết bị rời.

Công nghệ 3LCD

3LCD là công nghệ trình chiếu mới, thay thế cho công nghệ xử lý ánh sáng DLP 1-chip trước đây. Nếu như DLP 1-chip phát sáng cùng bánh xe màu thì 3LCD không có linh kiện chuyển động, mà phân tách ánh sáng rồi kết hợp lại, qua lăng kính đến màn chiếu. Công nghệ mới loại bỏ hiệu ứng cầu vồng của DLP 1-chip – thứ thường hay xuất hiện ở những cảnh chuyển động nhanh hay vùng tối.

Công nghệ 3LCD cũng giúp máy chiếu có phổ màu rộng, tái hiện được những hình ảnh chính xác và sinh động hơn. Ánh sáng trắng và ánh sáng màu phát ra từ máy chiếu dùng công nghệ 3LCD có độ sáng như nhau, từ đó hình chiếu đồng nhất, chất lượng trung thực. Ngoài ra, độ sáng của máy chiếu 3LCD cao hơn nhưng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, từ đó tiết kiệm đến 25% điện năng.

JP World đã đủ hấp dẫn chưa?

Với độ tuổi U40, trải nghiệm ở JP World thực sự không ấn tượng như mong đợi. Migovi dạo qua khu vực với diện tích 1500 m2 mà chỉ thấy hấp dẫn ở khả năng trình chiếu hình ảnh của máy chiếu Epson, thay vì những cảm nhận khác mà khu giải trí tương tác này quảng cáo. Thoạt nghe 1500 m2 nhiều người sẽ bị choáng ngợp bởi diện tích lớn, nhưng đa phần là không gian trống. Sức chứa của JP World là 250 khách, tuy nhiên ghi nhận vào nhiều thời điểm trong ngày và các ngày trong tuần, lượng khách dao động trong khoảng 50 – 70 khách cùng lúc. Điểm tốt là bạn sẽ có không gian thoải mái hơn để giải trí.

Để mà trải nghiệm hết tất cả trò chơi trong JP World, thời gian 1 giờ là quá đủ (và dư). Nhìn lại chúng ta có trò tô màu rồi scan để hình ảnh được chiếu lên và chạm vào nó, nhưng đến 2 khu giống nhau, chiếm nhiều diện tích nhất. Sự khác biệt giữa 2 khu này là chủ đề (rừng xanh với các con thú và đô thị với xe cộ, nhà cửa). Khu điều khiển giao thông hay trồng cây cũng rất nhanh chán. Nhà banh nhiều màu (nhờ màu từ máy chiếu) với cầu trượt thì thích hợp với trẻ em là chính. Migovi không nghĩ rằng người lớn sẽ vào nhà banh hay trượt. Banh nhỏ, và nhiều khả năng bạn sẽ dẫm bẹp chúng dễ dàng.

Khu vực Dragon Temple thì chiếu đôi cánh lớn để các bạn trẻ có thể chụp ảnh sống ảo, còn lại đa số là tương tác chạm vào những con rồng. Hiệu ứng tương tác cũng đơn giản, chúng chỉ động đậy thân, vẫy cánh một chút, gầm lên, và hết. Cuối cùng khu vực đèn LED sẽ thu hút thanh niên hơn, dễ tạo ra những bức ảnh lung linh. Đến đây, chúng ta đã hoàn thành xong khu giải trí tương tác 1500 m2 ở JP World.

Không phủ nhận việc ứng dụng công nghệ và hạ tầng kỹ thuật cao cho khu vực này là một điểm cộng lớn. Các máy chiếu Epson mang lại hình ảnh trình chiếu rõ ràng, sắc nét và ấn tượng, tuy nhiên JP World chưa thực sự sáng tạo và ứng dụng tốt công nghệ. Rất dễ nhìn thấy sự không liền lạc giữa các khu vực, khoảng trống với màu đen đơn điệu còn khá nhiều. Họ hoàn toàn có thể bớt đi 1 khu vực vẽ hình tương tác, gom gọn lại những khu vực khác và dành một phần diện tích để tạo nên không gian có chủ đề nhiều ý nghĩa hơn. Khoảng trống trên trần nhà cũng cần được lấp đầy, tương tự cho phần sàn. Giả sử như một chuyến phiêu lưu, trình chiếu kết hợp đồng bộ giữa tường panorama, trần và sàn nhà đảm bảo sẽ hấp dẫn và hút khách hơn.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^