Giải mã AI – Những chuyện tưởng tượng về trí thông minh nhân tạo

Chúng ta hãy cùng xem qua một số bí ẩn về AI – trí thông minh nhân tạo – đồng thời tìm hiểu sự thật về AI hiện nay và tương lai sẽ như thế nào.

Trí thông minh nhân tạo hay còn viết tắt là AI trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Định nghĩa đúng về AI khá mơ hồ và nhiều người có lẽ sẽ mường tượng ra một thế giới nơi rô bốt tự trị còn loài người trở nên tụt hậu.

Về bản chất, AI mô tả các hệ thống công nghệ thể hiện các hành vi thông minh như hiểu được chữ, hình ảnh và các loại dữ liệu khác. Viễn cảnh loài người bị máy móc thay thế vẫn còn khá xa. Thay vào đó, chúng ta sẽ thấy loài người đồng hành cùng những hệ thống công nghệ AI trong công việc hằng ngày, giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn.

AI chỉ cần dữ liệu

Một vài năm trước, “dữ liệu lớn” (big data) là một chủ đề nóng khi những doanh nghiệp hàng đầu bắt đầu nhận thấy sự quan trọng của việc thu thập dữ liệu để đưa ra những quyết định chính xác. Từ đó, AI được ứng dụng trong việc thu thập dữ liệu để làm rõ các con số.

Cũng vì vậy, người ta đồn nhau rằng chỉ cần thu thập đúng dữ liệu là đủ để bạn ứng dụng AI và thu được giá trị từ đó. Sự thật là dù dữ liệu sạch và thuyết phục rất quan trọng, nhưng hệ thống AI vẫn yêu cầu những thuật toán cao cấp và những nền tảng máy tính hiệu suất cao để làm việc hiệu quả. Tất cả, bao gồm cả dữ liệu, đều quan trọng như nhau trong việc giúp một hệ thống AI vận hành và mang đến những kết quả đáng giá.

Tiềm năng nhưng rủi ro

Về lâu dài, AI rõ ràng có tiềm năng được sử dụng trong nhiều lãnh vực kinh doanh và xã hội. Tuy nhiên, việc cố gắng ứng dụng AI một cách tràn lan cũng ẩn chứa rủi ro. Dễ nhận thấy nhất là chi phí có thể đội lên rất cao trong khi không phải chức năng hay quy trình kinh doanh nào cũng cần đến AI. Ví dụ như máy bay là phương tiện thương mại nhanh nhất hiện nay của chúng ta nhưng bạn chắc chắn sẽ không dùng nó để đi làm hằng ngày. Tương tự, một tòa nhà chọc trời sẽ cần đến thang máy trong khi một căn nhà hai tầng thì chẳng cần đến.

Các doanh nghiệp hàng đầu khi áp dụng AI mà không xem xét kỹ càng về khả năng và hạn chế có lẽ sẽ không thu được kết quả họ mong muốn, dẫn đến việc họ đắn đo hơn với những khoản đầu tư cho AI trong tương lai. Để các doanh nghiệp ứng dụng AI một cách hiệu quả về chi phí là xác định được những giải pháp tốt nhất hiện có trong từng lãnh vực. Ví dụ như giải pháp AI của Appier trao sức mạnh của AI vào tay những marketer, giúp họ đưa ra những quyết định chính xác hơn về cách tiếp cận khách hàng để giúp doanh nghiệp phát triển.

Machine Learning và AI

Những hệ thống AI tân tiến vô cùng phức tạp và các nhà khoa học Machine Learning chỉ là một phần trong quá trình giúp chúng vận hành. Chúng ta cần nhiều đội ngũ bao gồm các kỹ sư, nhà khoa học và nhà quản lý dự án để xây dựng và vận hành chúng hiệu quả, tạo ra những cơ hội việc làm tuyệt vời cho những người có kỹ năng phù hợp. Như những gì chúng ta đã thấy trong hàng trăm năm qua, khi các công nghệ mới tự hoàn thành các công việc thường nhật, những cơ hội đến với những người giám sát công nghệ đó, hay nói đơn giản hơn là họ sử dụng thời gian của mình để mang lại hiệu quả tốt hơn.

AI vượt giới hạn con người

Về tổng quan, công nghệ AI vẫn thiếu nhiều yếu tố mang tính con người. Ví dụ như việc AI thiếu khả năng cảm nhận lòng trắc ẩn hay sự đồng cảm, và không có khả năng phát hiện cảm xúc. Điều này đồng nghĩa với việc những quyết định quan trọng như trong khám nghiệm y khoa vẫn sẽ do các bác sĩ đưa ra dựa vào dữ liệu, kinh nghiệm quá khứ và học thức. Sự hữu dụng của AI giúp các bác sĩ tiết kiệm thời gian nhưng họ vẫn là những người đưa ra quyết định cuối cùng, cũng như truyền đạt thông tin đến bệnh nhân bằng sự đồng cảm.

Con người là trọng tâm

Hầu hết những hệ thống AI thành công hiện nay chỉ vận hành trong một số lãnh vực nhất định, triều đại một bộ não AI có thể tự xử lý nhiều công việc cùng một lúc như con người là một viễn cảnh rất xa. Có lẽ giai đoạn tiếp theo của sự phát triển AI sẽ là AI lấy con người làm trọng tâm, cụ thể là những hệ thống AI được thiết kế dành cho người dùng cuối.

Chúng ta không cần AI hành xử như loài người vì chúng ta đã làm việc đó từ trước đến nay rồi! Thay vào đó, AI cần trở thành một người bạn đồng hành tường tận những thứ mà chúng ta không giỏi. Để tạo ra AI lấy con người làm trọng tâm, chúng ta cần những công cụ và giải pháp tốt về logic, tỉ lệ và tốc độ để làm việc cùng với con người, những người giàu cảm xúc, đầy lòng trắc ẩn và sáng tạo. Theo hướng này, trí thông minh của con người và trí thông minh nhân tạo sẽ gặt hái được nhiều điều cùng nhau hơn là mỗi thực thể riêng lẻ có thể làm được.

Kết luận

Thay vì lo lắng về việc tiếp tục triển khai ứng dụng AI hay không, chúng ta nên cảm thấy hào hứng! Những công nghệ mới như AI sẽ dẫn chúng ta đến một thế giới mà những sản phẩm và dịch vụ sẽ được tùy chỉnh tốt hơn cho phù hợp với nhu cầu của con người và những công việc hằng ngày sẽ được tự động hóa để chúng ta có thể dành nhiều thời gian cho những gì quý giá hơn.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^