Huawei “lên hạng”, xếp thứ nhì toàn cầu về smartphone và tablet

Cuộc đua giữa 3 cái tên đứng đầu thị trường thiết bị di động (smartphone và tablet) toàn cầu chứng kiến sự đổi ngôi ngoạn mục của Huawei. Theo số liệu từ IDC và Digitimes Research, trong Q1 năm 2019, lượng sản phẩm smartphone và tablet mà Huawei đã bán ra trên toàn cầu đều chiếm vị trí số 2, vượt mặt Apple (điện thoại) và Samsung (máy tính bảng).

Mảng kinh doanh smartphone

Cuối tháng 4/2019, báo cáo của IDC về lượng smartphone bán ra cho thấy trong Q1/2019, Huawei có mức tăng trưởng hàng năm đạt 50.3%, chiếm được 19% thị phần toàn cầu của mảng kinh doanh điện thoại thông minh. Trong khi đó nhà Táo giảm 30.2%, chỉ còn chiiếm 11.7% thị phần. Đây là một sự đổi ngôi của Huawei nếu so với cùng kỳ năm trước, khi đó Apple còn giữ vị trí số 2 với 15.7% và Huawei chỉ có 11.8% thị phần. Samsung mặc dù có giảm đi 8.1% hàng năm, nhưng vẫn giữ vị trí đầu bảng cùng 23.1% thị phần. Cụ thể hơn, trong 3 tháng đầu năm 2019, Samsung bán được 71.9 triệu smartphone, Huawei hạng 2 với 59.1 triệu và Apple chỉ bán được 36.4 triệu.

Ba thương hiệu tiếp theo gồm có Xiaomi, Vivo và OPPO, có số lượng smartphone bán ra gần tương đương nhau, lần lượt 25 triệu, 23.2 triệu và 23.1 triệu. Trong số này chỉ có thương hiệu Vivo tăng trưởng 24%, Xiaomi và OPPO giảm lần lượt 10.2% và 6%. Theo đà này, Vivo có lẽ sẽ sớm đe đọa vị trí số 4 của Xiaomi, về thị phần lẫn số lượng sản phẩm tiêu thụ toàn cầu.

Mảng kinh doanh tablet

Đối với mảng kinh doanh máy tính bảng, theo số liệu của Digitimes Research cung cấp, tổng số lượng tablet đã bán trên toàn cầu đạt 37.15 triệu đơn vị chỉ tính trong 3 tháng đầu năm. Con số này giảm 12.9% so với cùng kỳ năm trước, nhưng lại tăng 13.8% theo hàng năm. Trong số đó, các mẫu máy tính bảng có màn hình nhỏ (7-8 inch) giảm 6.7% so với năm ngoái. Điều này cũng giúp Qualcomm chiếm vị trí số 2 nhà cung cấp vi xử lý cho máy tính bảng, đưa Mediatek về vị trí số 3.

Apple dĩ nhiên vẫn giữ vững ngôi vương ở mảng kinh doanh tablet nhờ dòng sản phẩm iPad của mình. Huawei thành công nhờ dòng MediaPad và Samsung có vẻ không kinh doanh tốt lắm ở sản phẩm Galaxy Tab của mình. Dự đoán số lượng sản phẩm tablet bán ra trong 3 tháng kế tiếp cũng sẽ giữ thứ hạng này, vì một sơ sót không đáng có trong thiết kế của Galaxy Tab S5e mà người dùng gặp lỗi khi sử dụng. Xu thế chọn tablet của khách hàng càng theo chiều hướng tăng kích cỡ màn hình, do vậy kinh doanh iPad 9.7 inch của Apple có lẽ sắp bị ảnh hưởng.

Một số lý giải

Huawei đã bị chính phủ Hoa Kỳ từ chối cho kinh doanh các sản phẩm của họ tại thị trường màu mỡ và sinh lợi cao này. Những gì mà Huawei đạt được trong bảng báo cáo của IDC lẫn Digitimes Research là do họ kinh doanh ở thị trường tỉ dân cũng như thành công tại Châu Âu.

Trong khoảng 2 năm qua, nếu như Apple và Samsung thường hài lòng với những bản cập nhật sản phẩm đa phần tương tự nhau, Huawei liên tiếp có những đột phá, nhất là đầu tư vào phần cứng chụp ảnh. Việc Huawei kết hợp cùng Leica để đảm bảo cho chất lượng ảnh chụp trên các smartphone cao cấp khiến cho người dùng cảm thấy thú vị và đáng bỏ tiền nâng cấp hơn.

Mục tiêu của Huawei là đứng đầu thị trường smartphone toàn cầu, trước đây có vẻ như không khả thi nhưng giờ mọi chuyện đã khác. Samsung đang có khoảng thời gian khó khăn, khi mà cả Galaxy Fold lẫn Galaxy Tab S5e đều gặp vấn đề, tuy nhiên hãng vẫn có những nghiên cứu đáng chú ý như smartphone màn hình phủ từ trước ra sau, hay camera dưới màn hình. Huawei tập trung cải thiện chất lượng ảnh chụp, mang nhiều tính năng và công nghệ thu hút người dùng vào những sản phẩm cao cấp có giá thành hấp dẫn. Huawei cũng dự báo sẽ vượt mặt Samsung vào cuối năm 2019.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^