7 phần mềm thay thế Microsoft Paint trên Windows 10

Microsoft Paint – phần mềm có sẵn của hệ điều hành Windows – là một chọn lựa dễ sử dụng cho những ai cần chỉnh sửa nhanh hình ảnh với các tính năng cơ bản. Trước đây, Microsoft từng thông báo sẽ biến Paint trở thành một phần mềm trên Windows Store, vậy nếu vẫn cần một giải pháp xử lý ảnh cơ bản, 7 phần mềm dưới đây có thể thay thế MS Paint dễ dàng.

Paint.NET

Khởi thủy là một dự án sinh viên vào năm 2004, Paint.NET nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên Windows. Chuyển từ MS Paint, người dùng sẽ cần một thứ gì đó quen thuộc, và Paint.NET đáp ứng rất tốt khía cạnh này. Giao diện Paint.NET trông quen thuộc như MS Paint vậy, tuy nhiên bên trong nó lại có những tính năng mạnh mẽ.

Paint.NET cũng mang lại khả năng xử lý ảnh theo từng lớp (layer) tương tự như Photoshop. Phần mềm cũng có nhiều hiệu ứng đặc biệt, số lần undo/redo không giới hạn, các công cụ vẽ hình học cùng rất nhiều plugin – thứ rất hấp dẫn với những ai thích tùy biến cao. Một con số cụ thể về số lượng plugin của Paint.NET: tài liệu hỗ trợ cộng đồng về plugin của Paint.NET dài tận 95 trang.

Tải về Paint.NET.

IrfanView

Nếu Paint.NET có vẻ hơi phức tạp với người dùng cơ bản, bạn có thể thử qua IrfanView. Phần mềm này cũng trông tương tự như MS Paint ở thanh công cụ trên cùng. Các tính năng đáng chú ý của IrfanView có thể kể đến như: vẽ hình học dễ dàng, xoay ảnh, lật ảnh, resize hay chuyển ảnh sang grayscale cùng các bảng màu dễ dùng. IrfanView cũng hỗ trợ nhiều định dạng ảnh hơn, có thể xem trước ảnh, ngoài ra còn mở được ảnh động GIF – thứ mà MS Paint chịu thua. Người dùng chuyên nghiệp hơn cũng sẽ hài lòng với IrfanView nhờ khả năng hỗ trợ các bộ lọc Photoshop, chuyển đổi hàng loạt và IPTC metadata.

Tải về IrfanView.

Pinta

Pinta trông khá giống Paint.NET vì phần mềm được xây dựng dựa trên nền tảng Paint.NET. Pinta sẽ thích hợp cho những ai cần vài tính năng mới, nhưng không quá chuyên sâu. Nó có khả năng hỗ trợ chỉnh sửa ảnh theo nhiều lớp, lưu lịch sử chỉnh sửa không giới hạn, 35 hiệu ứng và các công cụ vẽ hình dễ dùng. Một khả năng thú vị của Pinta là khi làm việc với nhiều ảnh cùng lúc, bạn có thể chọn hiển thị cửa sổ ở dạng nổi (float), hoặc kết hợp giữa dạng dock và float tùy thích.

Tải về Pinta.

Krita

Hướng đến các họa sĩ kỹ thuật số, Krita là một phần mềm trợ giúp đắc lực cho các họa sĩ vẽ concept, minh họa, họa tiết hay hiệu ứng hình ảnh. Krita có nhiều tính năng rất khác trong MS Paint, bao gồm công cụ chọn màu nhanh, ổn định nét vẽ (brush stabilizer – dùng trong trường hợp vẽ bằng chuột), hỗ trợ vector, bộ lọc, nhóm và lớp. Krita cũng có một tính năng mang tên Drawing Assistants, giúp họa sẽ có thể vẽ được các hình học một cách hoàn hảo.

Tải về Krita.

Photoscape

Tập trung vào chỉnh sửa hình ảnh, Photoscape là một sự thay thế hoàn hảo cho MS Paint nếu bạn thường xuyên chỉnh ảnh nhưng không cần tới những thứ quá chuyên nghiệp và phức tạp như Photoshop. Photoscape cho phép người dùng dễ dàng kết hợp nhiều ảnh làm một, hoặc xem nhiều ảnh ở chế độ trình chiếu (slideshow). Bạn cũng có thể chuyển từ ảnh RAW sang JPEG hay cắt chúng thành nhiều mảnh nếu muốn.

Các công cụ cơ bản của Photoscape gồm có khả năng resize ảnh, điều chỉnh độ sáng, màu sắc, chỉnh cân bằng trắng, sửa ánh sáng nền, thêm chữ, bộ lọc, loại bỏ hiện tượng mắt đỏ… Phần mềm này cũng giúp bạn dễ dàng in được ảnh theo nhiều kiểu khác nhau.

Tải về Photoscape.

Fotor

Fotor ban đầu là một trình chỉnh sửa ảnh nền tảng đám mây, tuy nhiên hiện tại bạn đã có thể tải về và sử dụng phần mềm này trên máy tính mà không cần kết nối mạng. Tương tự như Photoscape, việc chỉnh sửa ảnh thực hiện trong Fotor rất dễ dàng, ngoài ra còn có hàng trăm font chữ miễn phí tùy chọn. Fotor về cơ bản là một phần mềm miễn phí, tuy nhiên bạn có thể trả phí ở mức 3.33 USD mỗi tháng (gần 80,000 đồng) để nâng lên bản Pro, có thêm 100 hiệu ứng mới, nhiều nhãn dán và khung ảnh, các công cụ chỉnh ảnh chuyên nghiệp hơn và đặc biệt là không quảng cáo.

Tải về Fotor.

Pixlr

Khác với 6 phần mềm trên, Pixlr là một dịch vụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến. Pixlr tương tự như Photoshop thay vì MS Paint, với nhiều tùy chọn, nhiều công cụ mức chuyên sâu và các hiệu ứng cũng như bộ lọc. Dĩ nhiên, bạn cần phải có kết nối Internet mới sử dụng được Pixlr, chưa kể trình duyệt phải bật hỗ trợ Flash.

Nếu muốn, bạn cũng có thể thử trình chỉnh ảnh trực tuyến Pixlr X, được mời dùng thử ngay khi truy cập Pixlr. Pixlr X được nâng cấp dễ dùng hơn, có các bộ lọc sẵn, nhãn dán, thêm chữ, chỉnh màu… dễ dàng với giao diện trực quan. Các tùy chọn đều có mô tả bằng hình ảnh và chữ dễ hiểu, sinh động.

Thử Pixlr.

2 thoughts on “7 phần mềm thay thế Microsoft Paint trên Windows 10

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^