Google bị tố dùng YouTube để giết trình duyệt của Microsoft

Google, trong quá khứ, đã nhiều lần bị cáo buộc sử dụng sự thống trị của mình trên các dịch vụ nền web để thao túng thị trường trình duyệt. Mới đây, Chris Zacharias – một nhân viên cũ của Google, đã lên tiếng xác nhận hành vi này của công ty.

Chris Zacharias đã từng là một lập trình viên cho YouTube (hiện tại đang là nhà sáng lập của imgix) đã tiết lộ rằng vào năm 2009, một quyết định không có sự cho phép chính thức từ ban quản lý đã xảy ra. Các nhân viên YouTube quá mệt mỏi chuyện phải hỗ trợ hàng tá trình duyệt, họ đã tạo ra một cảnh báo chỉ hiển thị nếu người dùng truy cập vào YouTube bằng Internet Explorer 6, rằng YouTube sẽ sớm không hỗ trợ IE6 nữa, cần chuyển sang các trình duyệt mới hơn. Thông báo không đúng sự thật này nhanh chóng ảnh hưởng đến thị phần của IE6 trên thị trường, giảm từ 19% xuống còn khoảng 10%.

Tiếp theo sau đó là chuỗi ngày đen tối của trình duyệt nhà Microsoft. Cảnh báo sai này nhanh chóng chuyển sang các dịch vụ khác của Google, như Google Docs chẳng hạn, khiến cho nhiều dịch vụ nền web khác (không thuộc Google) cũng nhanh chóng từ bỏ hỗ trợ IE6.Theo Chris Zacharias nhận xét, các kỹ sư của YouTube đã rất sáng tạo và dũng cảm trong việc tìm ra cách để giảm sự mệt mỏi khi phải hỗ trợ trình duyệt mà gần như mọi lập trình viên đều không thích, tuy nhiên phát đi cảnh báo sai để gây ảnh hưởng đến đối thủ chắc chắn là hành vi xấu. Khoảng thời gian này cũng là lúc mà người dùng Windows Phone gặp nhiều vấn đề với dịch vụ YouTube cũng như các sản phẩm web khác từ Google.

Bài viết của Chris Zacharias như là một lời xác nhận rằng các nhân viên Google đã cố tình chơi không đẹp với các trình duyệt khác, mặc dù có thể chỉ là để giải quyết khó khăn hay mệt mỏi trước mắt của họ. Văn hóa này có lẽ đang lan rộng trong Google, tạo ra các chướng ngại vật và tìm mọi cách để đè bẹp sản phẩm của đối thủ trước khi chúng có khả năng đe đọa đế chế tìm kiếm khổng lồ này.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^