Vẫn còn cơ hội lên Windows 10 không tốn một xu

Có một sự thật không nói ra nhưng ai cũng biết là đối với dân ghiền máy tính và đam mê phần cứng, họ có thể bỏ vài chục đến cả trăm triệu đồng cho một bộ PC, song lại gần như khuôn muốn tốn kém chi phí cho hệ điều hành.

Làm thế nào để cỗ máy đầy giá trị của bạn không biến thành “cục sắt” để trang trí chỉ vì không có hệ điều hành? Làm thế nào để cài đặt được Windows để chạy hầu hết phần mềm cần cho nhu cầu hằng ngày hoặc để “chiến” những tựa game mới nhất thay vì phải ngậm đắng nuốt cay cài Linux chỉ vì HĐH này miễn phí?

migovi.com
Lên đời với Windows 10 không chỉ giúp bạn an toàn hơn so với những phiên bản Windows đời cũ vốn đã không còn được Microsoft hỗ trợ các bản cập nhật bảo mật.

Được biết, Microsoft ngày 30/7/2016 là thời điểm chính thức khép lại chương trình lên đời Windows 10 free (GWX – Get Windows 10). Nhưng theo cập nhật mới nhất, Microsoft lại tiếp tục hỗ trợ người dùng lên đời Windows 10, vốn là nền tảng HĐH mới nhất của hãng này hoàn toàn free, tức sẽ không tốn một xu.

Đây có thể xem là cơ hội tuyệt vời cho không chỉ những bạn đang có ý định ráp máy mới mà cả người dùng các phiên bản Windows đời cũ. Tuy vậy, Microsoft cũng rất khôn khéo trong việc cho phép người dùng lên đời Windows 10 mà không tốn một xu. Điều kiện được Microsoft đưa ra chính là bạn sẽ được hoàn toàn free khi cài đặt Windows 10 miễn là bạn phải có trong tay một KEY đăng ký Windows 7/Windows 8.1 có hiệu lực hẳn hoi.

migovi.com
Vẫn có thể nâng cấp Windowd 10 không tốn 1 xu.

Nếu tự tin rằng KEY đăng ký Windows 7 hoặc 8.1 của bạn thực sự có hiệu lực, bạn hãy ngay lập tức truy cập trang web https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10, sau đó nhấn Download tool now để tải về máy tính công cụ cùng tên này. Một khi đã tải về thành công, bạn khởi động Media Creation Tool lên và chọn Upgrade this PC now nếu muốn lên đời Windows 10 cho chính chiếc máy tính đang chạy Tool này. Ngược lại chọn lựa chọn thứ 2 (Create installation media for another PC) để tạo một chiếc USB cài đặt Windows 10 hoặc tạo một file ảnh đĩa (ISO) cài đặt Windows 10.

migovi.com
Trước hết hãy tải về công cụ Media Creation Tool.

Quá trình nâng cấp Windows 10 thực sự đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn trên màn hình và đương nhiên nhập vào đúng KEY đăng ký Windows trước đây là ổn. Một khi hoàn tất quá trình cài đặt, và đường kết nối với Internet đã thông, bạn có thể kiểm tra xem nền tảng mới có được chứng nhận license hay không bằng cách vào Settings > Update & Security > Activation. Nếu trong mục Activation hiện thông báo Windows is activated with a digital license thì bạn có thể yên tâm trải nghiệm nền tảng mới.

migovi.com
Windows 10 đã được Active vì KEY đăng ký bản quyền Windows 7 hợp lệ.

Tuy nhiên, như đã đề cập, bất lợi duy nhất của việc sử dụng KEY đăng ký Windows phiên bản 7 hoặc 8.1 để nâng cấp free Windows 10 (giá bán trên Microsoft là 4,699 triệu đồng cho bản Home) là 1 KEY chỉ dùng được cho 1 máy. Nếu KEY đăng ký không được chấp nhận, đương nhiên, phiên bản Windows 10 mà bạn sử dụng sẽ không được công nhận là có bản quyền.

Nếu gặp trở ngại với việc KEY đăng ký license không được Microsoft chấp nhận, bạn vẫn có thể chọn cách “sống chung với lũ” vì không thể Active Windows 10. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể sử dụng Windows 10 một cách bình thường, nhưng Desktop của bạn sẽ bị đóng watermark với nội dung khuyến nghị bạn Active Windows và không thể cá nhân hóa HĐH theo sở thích của mình. Thêm vào đó, các tùy biến về tính năng tự động chuyển đổi wallpaper, tùy chọn thay đổi màn hình khóa, font chữ… Tuy vậy, bạn vẫn có thể đổi ảnh nền của Windows bằng cách mở hình ảnh yêu thích, nhấn phải chuột và chọn đặt làm ảnh nền. Việc nâng cấp miễn phí này cũng sẽ “triệt” đường hỗ trợ kỹ thuật người dùng từ Microsoft.

migovi.com
Dù không Activate được, và không thể tùy biến giao diện để cá nhân hóa, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng Windows 10 bình thường.

Vậy làm thế nào để có được bản Windows 10 hoàn toàn free trong khi không có trong tay KEY hợp lệ của phiên bản Windows cũ mà không phải chấp nhận những bất lợi như cách làm không Active Windows? Nếu bạn là sinh viên của một trường Đại học thuộc danh sách mà Microsoft hỗ trợ, bạn vẫn có thể được sử dụng Windows 10 Education hoàn toàn miễn phí. Về cơ bản, Windows 10 Education cũng giống như bản Windows 10 Enterprise vốn được Microsoft xem là một phiên bản mạnh mẽ trong dòng tộc Windows 10.

Vậy đâu là phương án phù hợp?

Windows 7 được Microsoft ra mắt hồi năm 2009. Hãng vẫn tiếp tục hỗ trợ Windows 7 Service Pack 1 tới thời điểm 14/01/2020. Như vậy bạn còn 8 tháng để quyết định việc tiếp tục sống chung với nền tảng mà Microsoft sắp bỏ hỗ trợ cập nhật bảo mật hay chọn lên Windows 10. Sau gần 2 năm khép lại chương trình miễn phí nâng cấp lên Windows 10, nay Microsoft lại tái khởi động, nhưng thật khó mà nói hãng sẽ ngừng chương trình này.

migovi.com

Như vậy, nếu quyết định chọn sống trường tồn với Windows 7 vì một lý do này hay khác, bạn tốt nhất nên tìm cách tự bảo vệ mình, cập nhật phần mềm có trên nền tảng này lên phiên bản bảo mật mới nhất, sử dụng trình duyệt Chrome thay cho IE và tậu một công cụ anti-virus mạnh.

Đương nhiên là nếu bạn có trong tay một KEY đăng ký Windows 7 xịn, đây là thời điểm tốt nhất để “get Windows 10 free”.

Ngoài ra, lựa chọn tốt hơn là cài đặt Windows 10 như mô tả ở trên và đừng trả phí. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn “I don’t have a product key” và quá trình cài đặt sẽ vẫn tiếp diễn. Việc chọn lựa này tuy sẽ đóng watermark lên Desktop và khiến bạn mất đi nhiều tính năng tùy biến Windows 10 theo sở thích, nhưng bạn chẳng mất một xu nào mà vẫn có thể sử dụng Windows phiên bản mới.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^