Cách xóa dấu vết và cả những gì mà Google biết về bạn

(Cập nhật lần cuối: 03/05/2019)

Có một sự thật không thể chối cãi là Google theo dõi rất nhiều thứ về bạn, từ những trang web mà bạn “nghía” hằng ngày, những video mà bạn xem trong lúc giải trí, cho đến những gì mà bạn tìm kiếm. Đương nhiên, bạn đi đâu Google cũng biết thông qua tính năng Google Location History. Google từng tuyên bố tính năng này giúp tạo ra một bản đồ cho riêng từng người dùng nhằm cải thiện bản đồ cũng như, giúp khám phá những địa điểm xung quanh nơi mà bạn ghé thăm và nhìn lại lộ trình mà mình đã đi qua. Google cũng mạnh dạn tuyên bố rằng từng địa điểm lưu lại trên bản đồ hoàn toàn chỉ chính bạn mới là người xem được.

migovi.com
Google luôn dõi theo từng hoạt động của bạn.

Mặc dù tính năng này có thể xem là hữu dụng, nhưng nó thực sự chỉ có ích với một đối tượng nhất định, và đương nhiên tại một thời điểm nhất định. Việc Google lưu lại dấu vết và những hoạt động khi bạn sử dụng những dịch vụ, ứng dụng của hãng này đôi khi sẽ trở thành vấn đề đáng quan ngại, nhất là trong thế giới phẳng của Internet và thời điểm những cuộc đánh cắp dữ liệu không còn là xa lạ.

Phòng bệnh hơn là chữa bệnh, bạn cũng như bất kỳ ai khác sử dụng dịch vụ của Google hiển nhiên chả muốn những nơi mà mình đã đi qua, những hoạt động hằng ngày của mình bỗng một ngày nào đó lại phơi bày ra cho tất thảy mọi người biết. Vậy làm thế nào để xóa dấu vết cũng như tất cả những gì mà Google biết về bạn? Nếu cũng canh cánh trong lòng câu hỏi trên, hãy cùng Migovi thực hiện những hành động nhỏ sau đây để phòng khi hữu sự.

xoa dau vet_migovi.com

Trước tiên bạn nhập myaccount.google.com/privacycheckup vào thanh địa chỉ trình duyệt và Enter. Tiếp đến cuộn mặt trang xuống đến mục Location History và chọn Manage Location History. Ngay trong giao diện vừa được mở bung, bạn sẽ thấy gần như mọi động thái được Google lưu lại và sắp xếp theo từng thời điểm cụ thể.

migovi.com

Cũng trong giao diện này, bạn nhấn chọn Manage Location History được bố trí ở phía gần cạnh dưới màn hình. Tiếp đến nhấn nút tương ứng với mục Location History để tắt tính năng theo dõi vị trí của Google.

Để xóa hẳn những dữ liệu về vị trí, bạn chọn nút Settings trên Google Maps, sau đó chọn tiếp phần History. Trong giao diện tiếp theo, bạn chọn Delelte Activity by. Để xóa toàn bộ dữ liệu, chọn All time trong mục Delete by date.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn xóa nhanh tất tần tật bằng cách nhấn biểu tượng thùng rác ở gần góc phải màn hình (ảnh bên dưới) để xóa sạch mọi dữ liệu về vị trí của mình mà Google đã lưu.

migovi.com

Đến đây thôi chưa đủ, bạn cần phải vô hiệu cả tính năng Web & App Activity để tránh Google theo dõi cả khi sử dụng những dịch vụ khác hay trình duyệt của hãng này. Để tắt dịch vụ  này, bạn vào địa chỉ myaccount.google.com/activitycontrols sau đó chọn tắt mục Web & App Activity là xong.

Theo cập nhật mới nhất, có vẻ như Google đã thấu hiểu về những quan ngại của người dùng trước những dữ liệu vị trí và hoạt động của họ được lưu lại, hãng đã phát triển tính năng giúp tự xóa sau một khoảng thời gian xác định. Sau khoảng thời gian lưu trữ là 3 hoặc 18 tháng, Google sẽ tự động xóa lịch sử vị trí, các dấu vết của người dùng trình duyệt và ứng dụng của Google. Theo dự kiến tính năng này sẽ đến tay người dùng trong vài tuần tới đây.

migovi.com

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^