Cách chặn đứng quảng cáo popup khó chịu trên Android

Quảng cáo dạng popup gần như là nỗi phiền hà không của riêng ai. Ngày nay, loại hình quảng cáo dạng này không chỉ quấy nhiễu người dùng PC, laptop mà còn cả người dùng smartphone. Trong phạm vi bài viết này, Migovi sẽ hướng dẫn bạn cách ngăn chặn những popup quảng cáo khó chịu trên smartphone Android.

migovi.com

Trước khi đi vào hành động cụ thể, hãy tạm nán lại vài phút để phân biệt những loại hình quảng cáo popup thường thấy. Thứ nhất là loại quảng cáo thường bật lên trong khi bạn đang duyệt web trên smartphone. Thứ 2 là dạng quảng cáo popup nhưng chiếm toàn bộ diện tích màn hình. Loại này hẳn có mức độ gây khó chịu còn cao hơn nhiều so với dạng popup nhỏ chỉ xuất hiện rải rác đâu đó. Thứ 3 là những popup xuất hiện nhưng được cố định trong một khu vực riêng được gọi là dành cho quảng cáo. Loại hình popup này thường chiếm một góc hoặc một cạnh của giao diện màn hình và đôi khi cũng chiếm không ít diện tích sử dụng.

Hành động cụ thể nào

Nếu những website mà bạn thường truy cập bằng Chrome trên smartphone Android có tần suất “bung” quảng cáo ngày càng nhiều, bạn có thể chặn đứng chỉ với vài “chiêu thức” sau.

Trước hết, mở Chrome rồi chọn tiếp Settings của trình duyệt. Settings của trình duyệt thường được giấu trong biểu tượng 3 dấu chấm đặt ở góc phải giao diện ứng dụng. Một khi mở được Settings của Chrome, bạn chọn tiếp Site Settings, tìm đến mục Pop-ups and redirects.

Trong giao diện này, phải đảm bảo rằng nút chức năng tương ứng với mục Pop-ups and redirects phải được tắt đi, tức là sẽ hiển thị màu xám. Nếu nút chức năng này màu xanh có nghĩa là trình duyệt đang vô hiệu tính năng chặn popup và chuyển hướng trang web.

Nhân tiện trong giao diện Site Settings này, bạn tìm đến mục Ads để kiểm tra xem nút chức năng tương ứng đã được tắt (màu xám) hay chưa để Chrome thực hiện việc chặn quảng cáo giúp bạn.

Nếu những thao tác trên vẫn chưa giúp bạn loại bỏ được những quảng cáo popup khó chịu, bạn hãy tiếp tục kích hoạt chế độ tiết kiệm dữ liệu của trình duyệt Chrome bằng cách sau. Cũng trong giao diện Chrome, nhấn biểu tượng Menu (3 dấu chấm) > Settings > Data Saver/Lite mode và kích hoạt nút chức năng tương ứng với mục On.

migovi.com

Thử một trình duyệt khác

Nếu mọi cố gắng ở trên đều chưa thể giúp bạn loại bỏ hoàn toàn những quảng cáo popup khó chịu, hãy ngưng sử dụng Chrome và thay vào đó là một trình duyệt khác. Điển hình một số trình duyệt di động có khả năng chặn popup tốt như Firefox, Microsoft Edge, Opera, Kiwi Browser, Brave, Phoenix Browser. Tuy nhiên, tiên trách kỷ hậu trách nhân, nếu popup vẫn không chịu buông tha, bạn tốt nhất nên kiểm tra lại nguồn gốc của trang web mà mình truy cập.

migovi.com

Chặn đứng quảng cáo popup chiếm toàn màn hình

Dạng popup chiếm hết diện tích màn hình bạn thường liên quan đến một tựa game hay những ứng dụng nhất định. Không loại trừ khả năng những tựa game hay ứng dụng đó đã bị “nhiễm độc”. Theo thống kê, nhưng ứng dụng dạng như dọn dẹp hệ thống, bộ sưu tập wallpaper, đèn flash LED đều là những thủ phạm khiến chiếc smartphone của bạn “dính” quảng cáo popup. Vì vậy, tốt nhất hãy điểm qua những đánh giá về ứng dụng trước khi chọn tải về máy. Nếu nghi ngờ ứng dụng liên tục “bung” quảng cáo, hãy thử gỡ bỏ ứng dụng đó khỏi smartphone của mình.

migovi.com
Gỡ bỏ những ứng dụng nghi ngờ dính quảng cáo popup.

Nếu những popup lì lợm vẫn chưa chịu cuốn gói khỏi smartphone, bạn hãy thử kiểm tra những ứng dụng khác xem ứng dụng nào được cấp quyền hiển thị trên ứng dụng khác hay không bằng cách vào Settings > Apps & notifications > Advanced > Special app access > Display/Draw over other apps. Trong danh sách này, bạn sẽ thấy đầy đủ ứng dụng đã được cài đặt và cấp quyền cả khi bạn không dùng đến. Nếu nghi ngờ, hãy chọn ứng dụng đó rồi vô hiệu tính năng cho phép hiển thị nội dung đè lên ứng dụng khác đi bạn nhé. Tuy vậy, bạn phải tinh tế trong việc vô hiệu quyền của những ứng dụng trong list này. Vì đơn cử, nếu có dùng ứng dụng quản lý mật khẩu (password manager) nhưng bạn lại tắt đi, bạn sẽ không thể sử dụng tính năng tự điền mật khẩu được nữa.

Không loại trừ smartphone nhiễm Malware

Sẽ ra sao nếu mọi cố gắng của bạn đều không thể giải quyết được những quảng cáo cứ mãi xuất hiện? Nhiều khả năng smartphone của bạn đã dính phần mềm độc hại. Để loại trừ khả năng này, bạn có thể dùng phần mềm Malwarebytes for Android (free) hay Bitdefender Antivirus Free để quét dọn toàn bộ hệ thống.

migovi.com

Hy vọng với những cách làm trên, bạn đã có thể nắm được cách chống chọi với quảng cáo popup khó chịu. Tuy nhiên, trừ khi đó là những quảng cáo có nội dung nhạy cảm, gây khó chịu, ức chế khi dùng smartphone, bạn cũng cần phải hiểu rằng các nhà phát triển ứng dụng chân chính cũng cần phải có quảng cáo để…kiếm tiền. Đôi khi không có những quảng cáo có thể sẽ khiến bạn phải chi nhiều hơn cho một ứng dụng hay games để giải trí. Và cũng cần nhớ rằng quảng cáo được xem là sức mạnh của web và ứng dụng di động.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^