Lộ thông tin PS5 có đồ họa Navi 13 TFLOPs, RAM siêu nhanh

Sony PlayStation 5 vẫn chưa chính thức có thông tin về cấu hình và sức mạnh, tuy nhiên mới đây, Benji-Sales – một “tay trong” với nguồn tin đáng tin cậy – đã tweet 2 điểm đáng chú ý của chiếc máy chơi game này. Theo đó, PlayStation 5 sẽ được trang bị RAM tốc độ siêu nhanh, và khả năng xử lý đồ họa ở mức 13 TFLOPs.

Theo đúng lịch trình, PlayStation sẽ được Sony giới thiệu trong vài tháng tới, và chính thức đến tay người dùng trong khoảng nửa cuối năm 2020. Để chuẩn bị, các bộ kit phát triển dành cho các nhà phát triển game đã được gửi đi, đây cũng chính là nguồn thông tin lộ ra lần này. Là một insider đáng tin cậy trong ngành công nghiệp game, Benji-Sales (hiện đã xóa tweet) cho biết:

“It’s looking like the PS5 kit is running a nearly 13 TF GPU. Pairing with a Zen 2 CPU and (hopefully) a ton of ultra fast RAM and it’s a beast. Next gen games from Naughty Dog, Guerrilla, Santa Monica, Insomniac etc are going to look absurd. Look what they accomplished on base PS4.”

Nhìn vào nội dung tweet của Benji-Sales, chúng ta có thể thấy rằng PlayStation 5 thực sự ấn tượng nhờ vào bộ nhớ siêu nhanh, khả năng là rất rất nhanh vì nếu chỉ nhanh thông thường, người ta sẽ dùng chữ very fast thay vì ultra fast. Riêng về phần GPU, chắc chắn PlayStation 5 sẽ trang bị nhân đồ họa Navi mới nhất của AMD, sản xuất trên tiến trình công nghệ 7 nm. Theo Benji-Sales, hiệu năng (có lẽ đang đề cập đến hiệu năng tính toán dấu chấm động FP32) của đồ họa trên PlayStation 5 gần 13 TFLOPs. Thử so sánh một chút thì AMD Radeon RX Vega 64 hiện tại có hiệu năng FP32 vào khoảng 12.58 TFLOPs, NVIDIA GeForce RTX 2080 Ti khoảng 13.45 TFLOPs, Radeon VII khoảng 13.44 TFLOPs.

Con chip xử lý trung tâm của PlayStation 5 sẽ là một mẫu CPU Ryzen thế hệ thứ 3, vi kiến trúc Zen 2, có 8 nhân, sản xuất trên tiến trình 7nm. GPU Navi được tùy biến riêng, có khả năng hỗ trợ ray tracing – một kỹ thuật mô hình hóa đường đi của ánh sáng để mô phỏng các tương tác phức tạp trong môi trường 3D. Ngoài ra, kiến trúc sư trưởng Mark Cerny cũng đã từng cho biết PlayStation 5 có khả năng tải game Spider Man chỉ trong chưa đầy 1 giây, nếu so với PlayStation 4 cần đến 15 giây, nhờ trang bị ổ cứng SSD nhanh nhất từ trước đến nay.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^