Bản cập nhật Windows 10 tháng 5/2019 yêu cầu 32 GB dung lượng trống

Phiên bản 1903 của hệ điều hành Windows 10 sẽ chính thức ra mắt vào tháng sau (May 2019 Update), mang thêm nhiều cải tiến và tính năng mới, tuy nhiên nâng yêu cầu hệ thống, cụ thể không gian trống ổ cứng là 32 GB. Yêu cầu về ổ cứng này tăng gấp đôi so với phiên bản Windows 10 1809 hiện tại.

Theo tài liệu tham khảo do Microsoft cung cấp, hệ điều hành Windows 10 bản 1903 (gồm cả 32 bit lẫn 64 bit) sẽ chiếm không gian lưu trữ nhiều hơn, do đó nâng mức dung lượng cần thiết tối thiểu 32 GB. Về cơ bản, mức 32 GB không gian trống sẽ gần như không ảnh hưởng gì đối với các máy tính chạy Windows hiện tại, người dùng hoàn toàn dễ dàng nâng cấp khi bản cập nhật ra mắt. Tuy nhiên đối với các mini PC, vốn được sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, thường được tích hợp SSD hoặc eMMC ở mức 16 GB hoặc 32 GB mới cần lưu ý. Trước đây, hệ điều hành Windows 10 bản 32 bit yêu cầu 16 GB, trong khi đó bản 64 bit cần thêm 4 GB nữa.

Windows 10 May 2019 Update (1903) mang đến khả năng hỗ trợ light theme mới, với các thành phần giao diện như thanh tác vụ, Start menu sẽ trở nên sáng hơn, thậm chí Microsoft còn thiết kế một hình nền mới để phù hợp với light theme này. Tính năng Windows Sanbox sẽ cho phép người dùng khởi chạy các ứng dụng tải về một cách an toàn hơn, tránh ảnh hưởng đến toàn hệ thống nếu có vấn đề xảy ra. Về cơ bản, Windows Sandbox tương tự như một máy ảo, giúp chạy thử các ứng dụng nghi ngờ trước khi hoạt động thật sự trên máy tính.

Ngoài ra, Windows 10 phiên bản 1903 cũng có khả năng truy cập các tập tin Linux trực tiếp trong hệ điều hành nhờ tính năng Windows Subsystem for Linux. Tính năng này sẽ cài đặt một phiên bản Linux, Ubuntu chẳng hạn, sau đó người dùng có thể thực hiện các câu lệnh Linux trong một công cụ gọi là Bash shell. Với công cụ này, bạn có thể truy cập đến vị trí chứa các tập tin hệ thống của Linux, sau đó mở thư mục bằng Explorer quen thuộc. Từ đây, bạn có thể kéo thả các tập tin cần thiết giữa Windows và Linux dễ dàng, mở text editor, copy paste cùng nhiều thứ khác.

Hồi đầu năm nay, Microsoft cũng tiết lộ tính năng Reserved Storage được thêm vào Windows 10 1903. Reserved Storage được dùng để thiết lập một không gian trống dành cho Windows update, các file tạm, bộ đệm và các dữ liệu khác. Mức dung lượng dự trữ vào khoảng 7 GB, nhằm đảm bảo cho quá trình cập nhật Windows diễn ra suôn sẻ, hạn chế tình trạng cập nhật thất bại do thiếu không gian ổ cứng. Các máy tính được cài sẵn Windows 10 1903 sẽ mặc định được kích hoạt Reserved Storage, cũng như khi người dùng cài mới (clean install) phiên bản này.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^