Sắp có card đồ họa AMD Navi với GDDR6?

Thế hệ đồ họa mới nhất sắp ra mắt của AMD với tên mã Navi có vẻ như đang trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm, sẽ sớm xuất hiện trong khoảng giữa tháng 6 tới tại sự kiện E3 2019 (diễn ra từ ngày 12 đến 15/6). Theo một báo cáo trước đây, AMD Navi sẽ chính thức ra mắt thị trường vào ngày 7/7, và người dùng hoàn toàn có thể hi vọng một cuộc gặp gỡ sớm với nhân đồ họa Navi mới, dựa trên tiến trình 7 nm.

Dây chuyền 7 nm mà AMD đang khai thác đang có năng suất khá tốt, ở mức 70%, đang tiến hành sản xuất các mẫu CPU Ryzen 3000 Series mới. Và đương nhiên, không loại trừ khả năng AMD sẽ cho sản xuất luôn cả Navi 10 – dòng card đồ họa phân khúc mainstream – để thay thế cho Polaris hiện tại. AMD Navi 10 sử dụng kiến trúc GCN (Graphics Core Next) được nâng cấp, trên tiến trình công nghệ 7 nm, có hiệu năng cao hơn mong đợi nhờ những lợi thế của việc thu nhỏ dây chuyền. Theo nguồn tin, Navi 10 tuy hướng đến dòng card đồ họa mainstream, nhưng có hiệu năng xử lý vượt cả Radeon RX Vega 64 hiện tại, chỉ kém GeForce RTX 2070 hay 2080 của đội xanh một chút.

Mới đây, trên diễn đàn Baidu của Trung Quốc đã xuất hiện hình ảnh trước sau của PCB một mẫu card đồ họa mới với logo AMD. Theo hình ảnh cho thấy, tấm phim bảo vệ PCB vẫn còn, mặt trước có vị trí của GPU mới và xung quanh là 8 con chip nhớ GDDR6, từ đó cho thấy mẫu card bí ẩn này có thể có dung lượng bộ nhớ đồ họa 8 GB hoặc 16 GB. Độ rộng bộ nhớ đồ họa 256 bit với mức xung hoạt động 12 GHz hoặc 14 GHz sẽ mang lại băng thông lên đến 384 GBps hoặc 448 GBps. Card cũng sẽ trang bị 8 pha cấp điện, 2 đầu nguồn phụ PCI Express 8 pin, do vậy mức TDP tổng của sản phẩm sẽ ở mức tối đa 375W.

Còn nhớ trước đây, AMD Fury X có băng thông nhớ gấp đôi Radeon RX 580 nhưng chỉ mang lại hiệu năng hơn khoảng 20%, tương tự cho trường hợp giữa Radeon VII vừa ra mắt và chiếc Radeon Vega 64. Với những dự đoán trên hình ảnh PCB mới, cho là card sử dụng bộ nhớ GDDR6 với độ rộng 256 bit, tùy vào mức xung nhớ mà băng thông lý thuyết có thể lên đến tối đa 512 GBps, gấp đôi trên RX 580 và theo lý thuyết sẽ có hiệu năng gấp đôi. Tuy nhiên điều kiện là GPU phải đủ mạnh để tận dụng được băng thông lớn này, và nếu không phải là một mẫu card đầu bảng, AMD sẽ hạn chế tiêu phí vào chip nhớ quá đắt, do đó băng thông thực tế có lẽ chỉ ở mức 420 – 460 GBps mà thôi.

Mẫu Navi 10 này thực sự đang có được lợi thế về băng thông nhớ tương tự như đối thủ RTX 2070/2080, nhưng nhiều khả năng AMD sẽ nhắm đến việc giới thiệu một sản phẩm có hiệu năng ngang ngửa RTX 2070 với nhân GPU chứa khoảng 9 tỉ bán dẫn (với xung cao, thay vì xung thấp và khoảng 12 tỉ bán dẫn nhưng giá đắt) để có mức giá hấp dẫn người dùng hơn. Khi đó, Navi 10 tuy có đế nhỏ hơn nhưng sẽ có mức xung hoạt động cao hơn (khoảng 1.7 GHz), mang lại hiệu năng khá hấp dẫn dành cho những ai muốn nâng cấp RX 580 lên tương đương với đội xanh RTX 2070.

Tất cả chỉ là những phỏng đoán, hãy cùng chờ đến sự kiện E3 năm nay để xem AMD sẽ mang đến cho người dùng bao nhiêu ngạc nhiên về đồ họa mới của mình.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^