Intel kỳ vọng giá chip nhớ sẽ tiếp tục giảm

Sau khi bị công ty luật Hagen Berman kiện (Samsung, Hynix và Micron sở hữu 96% thị trường chip nhớ toàn cầu) vì hành vi thao túng giá bán DRAM bằng cách hạn chế nguồn cung, có vẻ như cuối cùng mọi chuyện đã có kết quả. Trước đầu năm 2018, khi mà giá các sản phẩm nhớ tăng cao, người dùng bị hạn chế rất nhiều về khả năng nâng cấp hệ thống, tuy nhiên mức giá dần trở nên ổn định và hạ nhiệt. Sau khoảng gần 1 năm giảm giá thành do nguồn cung vượt cầu, trong năm 2019, các nhà sản xuất sẽ điều chỉnh nguồn cung, nhưng giá vẫn tiếp tục giảm.

Đối với Intel, nhóm giải pháp bộ nhớ bất biến (Non-volatile Memory Solutions Group) đã giảm 12% trong quý vừa qua, mức giảm lớn nhất trong tất cả các bộ phận của Intel qua mỗi năm. Tuy nhiên, doanh thu của bộ phận này chỉ chiếm 1 tỉ USD trong toàn doanh thu Intel, ít hơn nhiều so với các mảng khác. Samsung không may mắn như vậy khi mà lợi nhuận của hãng đã giảm đến 60% trong Q1 năm 2019, phần lớn do ảnh hưởng của tình trạng thừa cung và giảm giá toàn cầu.

SK Hynix, một trong những nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đã phải chịu tổn thất giá bán trung bình ở mức 32% chỉ trong Q1 năm nay. SK Hynix cho rằng tổn thất này là do sản phẩm tồn kho với số lượng lớn, đồng thời cũng chịu ảnh hưởng bởi cạnh tranh giữa các nhà cung cấp chip nhớ. Hãng này có kế hoạch chuyển hướng công nghệ để giảm thiểu thiệt hại, theo đó sẽ bỏ dần các sản phẩm 3D NAND 36 và 48 lớp và thay thế bằng sản phẩm 72 và 96 lớp.

Xác nhận từ các công ty lớn như Intel, Samsung và SK Hynix cho biết mức tồn kho chip nhớ đang rất cao, dù vậy vấn đề không đến từ sức mua của người tiêu dùng. Các công ty này đang sản xuất chip nhớ với số lượng lớn và từ đó, RAM lẫn SSD vượt quá nhu cầu của khách hàng.

IC Insights nghĩ rằng thị trường bộ nhớ (cả NAND lẫn DRAM) sẽ giảm khoảng 24% trong năm 2019, tương đương với khoảng 38.6 tỉ USD. Mức giá giảm đồng nghĩa với việc game thủ hay người dùng có thể nâng cấp hệ thống dễ dàng hơn, tiếp cận được các mẫu SSD lẫn RAM dung lượng cao mà giá rẻ. Thị trường Việt Nam hiện tại chưa bắt kịp được đà giảm của thị trường thế giới, tuy nhiên cũng đã ổn định hơn. Một thanh RAM DDR4 dung lượng 16 GB vào đầu năm nay có giá khoảng hơn 4 triệu đồng, thế nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 2.5 triệu đồng mà thôi.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^